Chướng Bụng đầy Hơi

Đầy hơi

Chướng bụng đầy hơi thường gây ra cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến công việc cũng như sinh hoạt của người bệnh. Để giải quyết triệt để vấn đề này, bạn cần xác định nguyên nhân gây ra bệnh.

Đầy hơi cho chúng ta cảm giác no trong bụng nhưng không phải do ăn quá nhiều. Có nhiều nguyên nhân gây đầy hơi, chúng ta cùng thảo luận trong bài này.

Nguyên nhân gây đầy hơi

Có nhiều nguyên nhân gây ra đầy hơi khó chịu, nhưng có những nguyên nhân sau thường gây ra nhiều nhất:

Sử dụng quá nhiều đồ uống có ga có phải là nguyên nhân gây đầy hơi?

Nhiều người cho rằng, khi uống quá nhiều đồ uống có ga có thể gây ra hiện tượng đầy hơi. Nhưng, có thể hiện tượng đầy hơi này liên quan đến một số vấn đề sức khỏe. Các nguyên nhân có thể là hội chứng ruột kích thích (irritable bowel syndrome), trào ngược axit (acid reflux) hoặc do bệnh trĩ (hemorrhoids).

Bạn gặp tình trạng này thường xuyên? Nếu đúng thì bạn nên gặp bác sĩ để được hướng dẫn điều trị.

Muối

Muối là cần thiết cho cơ thể. Nhưng cơ thể chúng ta thường nhận quá nhiều muối. Điều này khiến cơ thể bị giữ nước và gây ra một số vấn đề nghiêm trọng như huyết áp cao. Do đó, chúng ta cần tránh trường hợp sử dụng quá nhiều muối.

Muối thường có sẵn trong các loại thức ăn đóng gói sẵn hoặc thức ăn nhanh. Do đó, bạn cần kiểm ta nồng độ muối (natri) để tránh việc nạp quá nhiều muối.

Quá nhiều Carbs

Carbonhydrate cung cấp cho cơ thể bạn nhiên liệu nó có thể sử dụng một cách nhanh chóng. Nhưng quá nhiều cùng một lúc có thể khiến cơ thể giữ nước. Khi carbs vào máu càng nhanh thì càng có nhiều khả năng gây ra cho bạn triệu chứng đầy hơn.

Các loại thực phẩm nhiều cabs đơn giản như bánh mì trắng, kẹo, bánh ngọt, nước ngọt,… Khi bạn ăn, chúng gần như đi vào máu ngay lập tức. Trong khi các loại cabs phức hợp như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau quả mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa.

Bạn ăn quá nhiều

Nếu bạn ăn quá nhiều, dạ dày bạn phải chịu một thời gian quá dài. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy bị đầy hơi. Đặc biệt là khi bạn ăn mặn và carbs.

Do đó, để tránh đầy hơi, nên ngừng ăn khi bạn bắt đầu cảm thấy no.

Nước ngọt

Nước ngọt, bia, rượu sâm banh,… là những đồ uống chứa nhiều khí. Khi bạn uống chúng, chúng sẽ vào hệ thống tiêu hóa của bạn. Đó cũng chính là lý do bạn thường ợ để đẩy khí ra ngoài.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khí ở bên trong. Do đó, chúng gây cho bạn triệu chứng đầy hơi như bạn vẫn gặp.

Bạn ăn quá nhanh

Bạn càng ăn nhanh, bạn càng nuốt nhiều không khí. Do đó, nó cũng giống như bạn uống nước chứa nhiều khí.

Để tránh trường hợp này, bạn nên ăn chậm để đảm bảo chỉ nạp đủ thức ăn mình cần.

Táo bón cũng gây đầy hơi chướng bụng

Một số thực phẩm chúng ta ăn vào có thể gây ra trường hợp táo bón. Ví dụ như uống không đủ nước, thay đổi đột ngột chế độ ăn hay căng thẳng.

Trường hợp táo bón có thể tự khỏi. Nhưng, nếu xảy ra liên tục và lâu dài thì bạn cần sự trợ giúp của bác sĩ.

Sản phẩm bơ sữa

Thực phẩm như sữa và kem có thể gây ra khí, đau bụng và đầy hơi nếu cơ thể bạn tiêu hóa nó một cách khó khăn. Điều này giống như việc bạn bị dị ứng với sữa. Đây là trường hợp hệ thống miễn dịch của bạn nhận chúng như một loại vi khuẩn có hại.

Có nhiều trường hợp dị ứng với sữa gây phát ban, nôn mửa và phân có máu.

Nếu lần đầu tiên sử dụng các sản phẩm này có có triệu chứng trên. Bạn nên ngưng sử dụng và xem cơ thể phản ứng với việc này như thế nào.

Tăng cân cũng có thể gây đầy hơi

Nếu bạn đã tăng từ 5kg trở lên trong năm qua, bạn có thể cảm thấy đầy hơi. Bởi vì trọng lượng tăng lên thường ở phần bụng của bạn.

Khi bạn tăng cân, nó có thể gây khó khăn cho việc dạ dày của bạn căng ra khi ăn. Do đó, nếu bạn gặp trình trạng này, nên lập cho mình một kế hoặc giảm cân phù hợp.

Fructose (đường trái cây)

Đây là một loại đường và cơ thể bạn khó phân hủy hơn các loại khác. Điều đó có thể dẫn đến khí, đầy hơi và đau bụng. Nó có rất nhiều loại thực phẩm dưới dạng xi-rô ngô có fructosen cao. Chúng xảy ra tự nhiên trong một số loại như trái cây (đặc biệt là trái cây sấy khô) cũng như mật ong, hành và tỏi.

Để tránh trường hợp này, bạn nên có một chế độ ăn phù hợp. Tránh những thực phẩm như đã đề cập ở trên.

Chất béo

Cơ thể bạn cần nó để tạo thành tế bào, mô thần kinh (như não của bạn) và hormone. Nhưng quá nhiều có thể làm bạn đầy hơi vì cơ thể bạn mất nhiều thời gian hơn để phá vỡ nó hơn các loại thực phẩm khác.

Điều đó có nghĩa là nó ở lại trong cơ thể bạn lâu hơn. Hơn nữa, chất béo cũng có lượng calo cao và có thể khiến bạn tăng cân nếu bạn không cẩn thận. Đó cũng có thể là lý do khiển bạn bị đầy hơi.

Kinh nguyệt

Một tình trạng gọi là hội chứng tiền kinh nguyệt, hoặc PMS, có thể khiến một số phụ nữ cảm thấy mệt mỏi, đau nhức và khó chịu trong tuần trước khi có kinh. Nó cũng làm cho bạn giữ nước, có thể làm cho bạn cảm thấy đầy hơi.

Nguyên nhân gây ra chưa được xác định rõ ràng. Nhưng hormone dường như đóng một phần của nguyên nhân này. Để tránh tình trạng này, bạn có thể tập thể dục và tránh xa muối, đường và carbs đơn giản.

Bệnh celiac

Đây là khi cơ thể bạn phản ứng với gluten – một loại protein trong lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen và nhiều loại thực phẩm đóng gói sẵn. Cơ thể bạn sẽ tấn công niêm mạc ruột của bạn (một phần của hệ thống tiêu hóa của bạn).

Điều này có thể gây ra tiêu chảy, giảm cân, đau ở vùng bụng và nhiều khí, khiến bạn cảm thấy đầy hơi. Không có cách chữa trị, nhưng bạn có thể kiểm soát các triệu chứng của mình nếu bạn tránh xa các thực phẩm có gluten.

Trường hợp đầy hơi nào được coi là nghiêm trọng

Hầu hết tình trạng này tự khỏi. Nhưng nếu bạn cũng cảm thấy yếu hoặc mất cảm giác ngon miệng, hoặc bị tiêu chảy, sụt cân, sốt, đau bụng hoặc có máu trong phân thì hãy đến bệnh viện.

Khi đến bệnh viên, bạn sẽ được xét nghiệm, chụp X-quang hoặc kiểm tra khả năng dung nạp đường sữa hoặc bệnh celiac.

Một số cách phòng ngừa hiện tượng đầy hơi hiệu quả

Ở trên, bạn đã biết được một số nguyên nhân gây ra hiện tượng đầy hơi. Mặc dù, phần lớn là chúng tự khỏi nhưng chúng có thể gây cho bạn khó chịu. Vậy, làm thế nào để hạn chế tình trạng này?

Thực phẩm nhiều chất xơ

Đậu là một nguồn chất xơ và protein tuyệt vời. Chúng cũng có một chất gọi là raffinose mà vi khuẩn cần phân hủy. Do đó, nó có thể tạo ra khí và dẫn đến phình to. Nó không tệ đối với bạn, nhưng bạn có thể đổi một loại đậu khác. Bởi vì mỗi cơ thể có phản ứng khác nhau với chúng.

Một số loại khác như bông cải xanh, cải bắp cũng có raffinose. Cơ thể của bạn sẽ có khả năng điều chỉnh. Thuốc không kê đơn có thể giúp bạn tiêu hóa những thực phẩm này dễ dàng hơn.

Ăn chậm

Bạn đã biết, càng ăn nhanh, bạn càng nuốt nhiều không khí. Dạ dày của bạn có thể phình lên khi nó giữ lại không khí, đôi khi truyền vào ruột của bạn.

Thêm vào đó, bạn nạp nhiều thức ăn nhiều hơn khi bạn ăn nhanh. Bởi vì, não bạn chưa kịp báo cho bạn tín hiệu bạn đã đủ no. Điều này, không những gây cho bạn sự khó chịu mà còn bị tăng cân.

Giảm đồ uống chứa ga

Hạn chế đồ uống có ga. Khí mà bạn nuốt khi bạn uống nước ngọt và các loại đồ uống sủi bọt khác – bia, rượu sâm banh có thể lấp đầy hệ thống tiêu hóa của bạn.

Bạn có thể ợ để giảm một phần khí. Nhưng phần còn lại sẽ đi qua hệ tiêu hóa và dẫn đến đầy hơn.

Ăn vừa đủ

Dạ dày của bạn chỉ bằng cỡ nắm tay. Thực phẩm tác động phần nào qua quá trình tiêu hóa. Nhưng nếu bạn ăn quá nhiều, nó bắt đầu làm căng dạ dày của bạn. Điều đó có thể khiến bạn cảm thấy đầy hơi.

Thêm vào đó, quá nhiều thực phẩm khiến bạn có thể lạm dụng muối, carbs, chất béo và calo, tất cả những thứ này cũng có thể khiến bạn cảm thấy đầy hơi.

Hạn chế muối

Cơ thể của bạn cần nó để làm việc, nhưng hầu hết chúng ta nhận được nhiều hơn chúng ta cần. Nó nhắc nhở cơ thể bạn giữ lại nhiều nước hơn, có thể khiến bạn cảm thấy đầy hơi. Nó cũng có thể gây ra các vấn đề về thận và huyết áp cao. Bạn có thể nhận được nhiều muối trong chế độ ăn uống của bạn hơn bạn nhận ra từ thực phẩm chế biến và nhanh. Vì vậy, hãy kiểm tra nhãn thực phẩm để biết mức độ muối (natri).

Kiểm tra cân nặng của bạn

Ở trên, bạn đã biết tăng cân có thể gây ra đầy hơi. Do đó, bạn nên xây dựng một chương trình tập luyện và ăn kiêng cân bằng. Điều này sẽ giúp bạn giảm được tình trạng đầy hơi.

Một số mẹo dân gian giúp giảm chứng đầy hơi

Mặc dù hầu như triệu chứng đầy hơi không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Nhưng, nó có thể gây cho bạn sự khó chịu. Do đó, khi bị đầy hơi, bạn nên áp dụng một trong các mẹo dưới đây để làm giảm nhanh triệu chứng này.

Ăn lá ổi non

Trong lá ổi có chứa một hoạt chất tên là tanin. Nó có tác dụng làm se niêm mạc ruột, làm giảm dịch nhầy trong dạ dày. Đồng thời, nó cũng có tác dụng ức chế hoạt động của các vi khuẩn xấu gây đầy hơi. Do đó, bạn có thể thử một nắm nhỏ lá ổi để đẩy lùi tình trạng này.

Ăn tỏi

Trong tỏi có hoạt chất allicin. Nó có khả năng tiêu diệt vi khuẩn có hại trong đường ruột, qua đó cải thiện khả năng tiêu hóa, giảm lượng khí được sinh ra.

Do đó, bạn có thể sử dụng tỏi để làm giảm hiện tượng đầy hơi.

Giấm táo

Giấm táo có tác dụng làm sạch đường ruột, giảm khí trong dạ dày. Đồng thời, nó cũng giúp bạn tiêu hóa dễ dàng hơn. Do đó, chỉ cần một ly nước ấm pha với giấm táo có thể giúp bạn đẩy lùi tình trạng này.

Sử dụng gừng

Gừng có thể giúp đẩy nhanh tốc độ tiêu hóa. Điều này có thể giúp dạ dày được làm trống nhanh hơn, tạo điều kiện cho khí di chuyển xuống ruột non. Từ đó, giúp bạn giảm tình trạng đầy hơi, chướng bụng.

Chườm nóng

Hơi nóng sẽ giúp kích thích lưu thông máu trong ruột, giảm các cơn đau bụng âm ỉ do hiện tượng đầy hơi, chướng bụng gây ra.

Kết luận

Phần lớn hiện tượng đầy hơi không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nó gây cho bạn sự khó chịu. Có nhiều cách để hạn chế hiện tượng này như ăn chậm, hạn chế đồ uống có ga, giữ cân nặng,…

Một số mẹo dân gian có thể giúp bạn giảm tình trạng đây hơi. Gừng, giấm táo, tỏi, lá ổi,… là một trong những cách hiệu quả.

Ha Van Anh

Đang tập viết blog. Chia sẻ những điều mình biết. Học hỏi những điều mình chưa biết. Thích làm đẹp, chăm sóc sức khỏe bản thân. Gia đình là trên hết.

Leave a Reply