Hội Chứng Ruột Kích Thích

Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích (IBS) ảnh hưởng đến khoảng 3% dân số thế giới. Trong đó, phụ nữ thường mắc tình trạng này nhiều hơn nam giới. Một số người mắc bệnh chỉ có triệu chứng nhẹ, nhưng một số người khác lại có ảnh hưởng nghiêm trọng. Chúng có thể vỡ cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

Hội chứng ruột kích thích là gì?

Hội chứng ruột kích thích còn gọi là đại tràng co thắt, đại tràng kích thích, viêm đại tràng niêm mạc và viêm đại tràng co thắt. Bệnh này còn gọi là đại tràng co thắt, đại tràng kích thích, viêm đại tràng niêm mạc và viêm đại tràng co thắt.

IBS là một nhóm các triệu chứng đường ruột thường xảy ra cùng nhau. Các triệu chứng khác nhau về mức độ nghiêm trọng và thời gian giữa những người bệnh khác nhay. Tuy nhiên, chúng kéo dài ít nhất 3 tháng trong ít nhất 3 ngày mỗi tháng.

IBS có thể gây tổn thương đường ruột trong một số trường hợp. Tuy nhiên, điều đó không phổ biến.

Hội chứng ruột kích thích không làm tăng nguy cơ ung thư đường tiêu hóa. Nhưng nó vẫn có thể ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của bạn.

Phần sau của bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về bệnh đại tràng co thắt này.

Triệu chứng của bệnh đại tràng co thắt

Các triệu chứng của đại tràng co thắtthường bao gồm:

 • chuột rút
 • đau bụng
 • đầy hơi và khí
 • táo bón
 • bệnh tiêu chảy

Nó không phải là hiếm khi những người bị IBS có các cơn táo bóntiêu chảy. Các triệu chứng như đầy hơi và khí thường biến mất sau khi bạn đi tiêu.

Triệu chứng của IBS thường không kéo dài, nhưng bạn có thể gặp nó quay trở lại. Tuy nhiên, một số người có các triệu chứng liên tục.

Triệu chứng ở phụ nữ

Phụ nữ có thể có xu hướng có các triệu chứng vào khoảng thời gian kinh nguyệt. Nhưng họ cũng có thể có nhiều triệu chứng hơn trong thời gian này. Phụ nữ mãn kinh có ít triệu chứng hơn phụ nữ vẫn đang có kinh nguyệt. Một số phụ nữ cho biết họ có một số triệu chứng tăng lên trong thai kỳ.

Triệu chứng ở nam giới

Các triệu chứng của IBS ở nam giới cũng giống như các triệu chứng ở phụ nữ. Tuy nhiên, rất ít đàn ông báo cáo các triệu chứng của họ và tìm cách điều trị.

Đau do hội chứng ruột kích thích

Đau có thể cảm thấy như chuột rút. Với trường hợp chuột rút này, bạn cũng sẽ có ít nhất hai trong số những trải nghiệm sau:

 • giảm đau sau khi đi cầu
 • thay đổi tần suất bạn đi tiêu
 • thay đổi màu phân của bạn

Chẩn đoán hội chứng ruột kích thích

Bác sĩ có thể chẩn đoán IBS dựa trên các triệu chứng của bạn. Họ cũng có thể thực hiện một hoặc nhiều bước sau để loại trừ các nguyên nhân có thể khác gây ra các triệu chứng của bạn:

 • Bạn có áp dụng một chế độ ăn kiêng nhất định. Hoặc cắt bỏ các nhóm thực phẩm cụ thể trong một thời gian để loại trừ bất kỳ dị ứng thực phẩm nào
 • kiểm tra mẫu phân để loại trừ nhiễm trùng
 • làm xét nghiệm máu để kiểm tra thiếu máu và loại trừ bệnh outceliac
 • thực hiện nội soi

Nội soi thường chỉ được thực hiện nếu bác sĩ nghi ngờ rằng các triệu chứng của bạn là do viêm đại tràng, bệnh viêm ruột (bệnh Crohn,) hoặc ung thư.

Chế độ ăn kiêng

Đối với một số người, thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp giảm bớt các triệu chứng. Bởi vì các triệu chứng của IBS khác nhau giữa những người mắc bệnh, nên cách tiếp cận với thay đổi chế độ ăn uống cần phải thay đổi.

Điều trị hội chứng ruột kích thích như thế nào?

Không có cách chữa trị bệnh này. Điều trị chỉ nhằm mục đích giảm triệu chứng. Ban đầu, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện một số thay đổi lối sống. Những biện pháp khắc phục tại nhà của người Viking thường được đề xuất trước khi sử dụng thuốc.

Các biện pháp khắc phục tại

Một số biện pháp khắc phục tại nhà hoặc thay đổi lối sống có thể giúp giảm các triệu chứng IBS của bạn mà không cần sử dụng thuốc. Ví dụ về những thay đổi lối sống này bao gồm:

 • tham gia tập thể dục thường xuyên.
 • cắt giảm đồ uống chứa caffein kích thích ruột.
 • ăn nhiều bữa nhỏ.
 • giảm thiểu căng thẳng (liệu pháp nói chuyện có thể giúp đỡ).
 • uống men vi sinh (loại vi khuẩn tốt nhất thường được tìm thấy trong ruột) để giúp giảm khí và đầy hơi.
 • tránh thực phẩm chiên rán hoặc cay.

Thực phẩm cần tránh khi mắc hội chứng ruột kích thích

Quản lý chế độ ăn uống của bạn khi bạn mắc bệnh có thể mất thêm một chút thời gian nhưng thường đáng để nỗ lực.

Sửa đổi số lượng hoặc loại bỏ một số loại thực phẩm như sữa, thực phẩm chiên, đường khó tiêu và đậu có thể giúp giảm các triệu chứng khác nhau.

Đối với một số người, việc thêm các loại gia vị và thảo mộc như gừng, bạc hà và hoa cúc đã giúp giảm một số triệu chứng IBS.

Thuốc điều trị

Nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện thông qua các biện pháp khắc phục tại nhà. Chẳng hạn như thay đổi lối sống hoặc chế độ ăn uống, bác sĩ có thể đề nghị sử dụng thuốc.

Phụ thuộc vào tình trạng hiện tại, bác sĩ có thể cho bạn sử dụng một loại thuốc phù hợp. Nhưng điều quan trọng là bạn phải cho bác sĩ biết bạn đang dùng những gì, kể cả thuốc không kê đơn. Từ đó, họ sẽ loại được những loại thuốc không hiệu quả với bạn.

Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị tất cả các triệu chứng của IBS, trong khi các loại thuốc khác tập trung vào các triệu chứng cụ thể. Các loại thuốc được sử dụng bao gồm thuốc để kiểm soát co thắt cơ, thuốc chống co giật, thuốc chống trầm cảm ba vòng để giảm đau và kháng sinh. Nếu triệu chứng IBS chính của bạn là táo bón, linaclotide và Lubiprostone là hai loại thuốc được khuyến nghị bởi Đại học Tiêu hóa Hoa Kỳ (ACG).

Nguyên nhân gây ra đại tràng co thắt

Mặc dù có nhiều cách để điều trị IBS. Nhưng nguyên nhân chính xác của IBS vẫn chưa được biết. Nguyên nhân có thể bao gồm một đại tràng quá nhạy cảm hoặc hệ thống miễn dịch. Cũng có thể là nhiễm trùng là do nhiễm vi khuẩn trước đó trong đường tiêu hóa. Các nguyên nhân khác nhau có thể làm cho việc điều trị khó khăn hơn.

Các quy trình vật lý liên quan đến IBS cũng có thể khác nhau, nhưng có thể bao gồm:

 • chuyển động chậm hoặc co thắt của đại tràng, gây đau quặn.
 • nồng độ serotonin bất thường trong đại tràng, ảnh hưởng đến nhu động và nhu động ruột.
 • bệnh celiac nhẹ gây tổn thương ruột, gây ra các triệu chứng IBS.

Ngăn ngừa bệnh

Đối với nhiều người, chìa khóa để quản lý các triệu chứng IBS là tránh các tác nhân gây bệnh. Một số thực phẩm cũng như căng thẳng và lo lắng có thể là tác nhân gây ra các triệu chứng IBS cho nhiều người.

Một số thực phẩm là tác nhân phổ biến đối với nhiều người bị IBS. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm có thể có ảnh hưởng lớn hơn đến bạn so với những loại khác. Cách tốt nhất là bạn ghi lại nhật ký sử dụng thực phẩm của mình.

Nhận biết trước các tình huống có thể làm tăng mức độ căng thẳng và lo lắng của bạn có thể giúp ích. Điều này có thể cho bạn thời gian để lên kế hoạch để tránh những tình huống này khi có thể hoặc phát triển các chiến lược để hạn chế căng thẳng và lo lắng.

Hội chứng ruột kích thích do bị căng thẳng

Chuyển động tự động, hoặc vận động, của hệ thống tiêu hóa của bạn được kiểm soát ở một mức độ lớn bởi hệ thống thần kinh. Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh của bạn. Điều này làm cho hệ thống tiêu hóa hoạt động quá mức.

Nếu bạn bị IBS, đại tràng của bạn có thể phản ứng quá mức với sự gián đoạn nhẹ của hệ thống tiêu hóa. Người ta cũng tin rằng IBS bị ảnh hưởng bởi hệ thống miễn dịch và căng thẳng.

IBS gây giảm cân

IBS không ảnh hưởng đến trọng lượng của tất cả mọi người. Tuy nhiên, nó có khả năng dẫn đến giảm cân nếu bạn không ăn đủ để duy trì cân nặng.

Chuột rút có thể đến thường xuyên hơn ngay sau khi bạn ăn. Nếu tiêu chảy thường xuyên là một trong những triệu chứng thì có thể do cơ thể bạn không nạp đủ dinh dưỡng. Vì vậy, khi bị tình trạng này, cân năng của bạn có thể bị giảm.

Tiêu chảy

IBS với tiêu chảy là một loại IBS cụ thể. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến ruột già của bạn. Các triệu chứng phổ biến của IBS với tiêu chảy bao gồm phân thường xuyên và buồn nôn. Một số người bị IBS bị tiêu chảy đôi khi mất kiểm soát ruột.

IBS bị táo bón

IBS bị táo bón là một loại IBS thường ảnh hưởng đến thanh thiếu niên và thanh niên. Phân cứng và ít xảy ra cũng như táo bón là triệu chứng phổ biến nhất của loại IBS này.

Ha Van Anh

Đang tập viết blog. Chia sẻ những điều mình biết. Học hỏi những điều mình chưa biết. Thích làm đẹp, chăm sóc sức khỏe bản thân. Gia đình là trên hết.

Leave a Reply