Acid Lactic

Acid Lactic

Acid Lactic là một Axit Alpha Hydroxy. Nó được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da không kê đơn và phương pháp điều trị chuyên nghiệp. Nó tự nhiên được tìm thấy trong sữa. Mặc dù axit lactic trong các sản phẩm chăm sóc da ngày nay được sản xuất tổng hợp. Axit lactic được sử dụng để tẩy da chết, làm sáng các đốm đen và cải thiện vẻ ngoài của nếp nhăn.

Acid Lactic là gì?

Acid Lactic là một thành phần được sử dụng trong thế giới chăm sóc da. Nó là một trong những axit alpha hydroxy phổ biến nhất hiện có. Cũng như Cetyl Alcohol, Axit lactic được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm (kể cả mỹ phẩm không kê đơn). Nó cũng được sử dụng trong ác phương pháp điều trị và lột da chuyên nghiệp.

Axit lactic được tìm thấy tự nhiên trong các sản phẩm sữa. Nó là vị của sữa chua mà bạn vẫn thường thấy. Trong lịch sử, các sản phẩm sữa đã được mọi người trên khắp thế giới sử dụng để làm mềm và làm đẹp da. Cleopatra cũng thường xuyên tắm sữa để giữ cho làn da tuyệt đẹp. Đó chính là nhờ hoạt động của axit Lactic.

Nhưng, ngày nay bạn không cần phải tắm với một bồn nước toàn sữa. Bởi vì, Axid Lactic đã được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc da và được sản xuất từ phòng thí nghiệm.

Tại sao axit lactic rất phổ biến? Thứ nhất, nó có thể tạo ra sự thay đổi thực sự trên da nếu được sử dụng thường xuyên. Thứ hai, đó là một trong những axit hydroxy nhẹ nhàng hơn được sử dụng trong chăm sóc da.

Tác dụng của Acid Lactic

Axit lactic có yacs dụng tẩy tế bào chết cho da. Nó giúp các tế bào cũ, xỉn màu trên bề mặt da bong ra bằng cách hòa tan các liên kết giữ chúng lại với nhau. Nó cũng giúp tăng tốc độ luân chuyển tế bào và kích thích tái tạo tế bào.

Đó là những gì đang xảy ra ở cấp độ tế bào. Nhưng những gì bạn sẽ thấy là tác dụng làm trắng da, cũng như làn da mịn màng và mềm mại hơn.

Tất cả các axit alpha hydroxy đều có tác dụng tẩy tế bào chết và cải thiện kết cấu da. Nhưng axit lactic có một lợi ích bổ sung mà bạn sẽ không nhận được từ AHA. Đó là, nó giúp cải thiện khả năng dưỡng ẩm cho da bằng cách giữ nước. Do đó, khi sử dụng các sản phẩm có chứa axit này, bạn sẽ được dưỡng ẩm tốt và giảm bớt cảm giác khô da.

Khi bạn sử dụng axit lactic thường xuyên, nó cũng có thể cải thiện các dấu hiệu lão hóa. Nó kích thích tái tạo collagen và có thể làm săn chắc làn da của bạn. Bên cạnh đó, nó cũng giúp là mờ các đốm nâu trên da của bạn.

Nó cũng được sử dụng trong điều trị tại chỗ để điều trị bệnh chàm, bệnh vẩy nến và bệnh hồng ban. Bạn nên hỏi bác sĩ trước khi thêm điều này vào thói quen chăm sóc da của bạn.

Tác dụng phụ có thể xảy ra với axit Lactic

Mặc dù acid lactic nhẹ nhàng hơn các AHA khác như axit glycolic và mandelic. Nhưng nó vẫn là một phương pháp điều trị mạnh. Do đó, vẫn có một số hạn chế khi sử dụng axit lactic.

Nó có thể làm cho làn da của bạn nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời. Khi axit làm bong các tế bào da, nó sẽ khiến các tế bào mới dễ bị tổn thương hơn trước tia cực tím.

Khi bạn bắt đầu sử dụng acid lactic, bạn phải bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. Không chỉ áp dụng trong những ngày sử dụng mà cần phải thực hiện ở những ngày sau đó. Theo một số nghiên cứu cho thấy độ nhạy cảm với ánh nắng mặt trời có thể kéo dài trong hai tuần sau khi bạn ngừng sử dụng. Thậm chí, nó còn có thể kéo dài hơn.

Bạn nên sử dụng kem chống nắng SPF 30 hoặc cao hơn hàng ngày. Điều này giúp bảo vệ da của bạn khỏi bị cháy nắng và tổn thương do ánh nắng mặt trời. Nếu không làm điều này, vô tình bạn đã tạo điều kiện cho các vết thâm và nếp nhăn phát triển.

Triệu chứng bị dị ứng với axit lactic

Bên cạnh sự nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, axit lactic cũng có thể gây kích ứng da. Hãy chú ý đến các vấn đề như:

  • Sự xuất hiện của các nốt đỏ
  • Da bị khô hoặc bong tróc
  • Ngứa
  • Sưng

Bạn cũng lưu ý, những dấu hiệu trên có thể xuất hiện lần đầu tiên khi bạn sử dụng sản phẩm chứa axit lactic. Nhưng chúng chỉ có triệu chứng nhẹ và biến mất trong vòng một vài giờ.

Trong trường hợp ngược lại, bạn nên sửa sạch. Sau đó nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ.

Những lý do nên tránh Acid Lactic

Axit lactic là axit nhẹ nhất trong số các axit alpha hydroxy. Vì vậy hầu hết mọi người có thể sử dụng nó mà không gặp vấn đề gì nhiều. Tuy nhiên, vẫn có những lý do để tránh xa thành phần chăm sóc da này.

Bạn đang sử dụng retinoids tại chỗ như Retin-A hoặc Refissa? Những sản phẩm này đã tẩy tế bào chết cho làn da của bạn. Vì vậy không cần phải tăng gấp đôi với sản phẩm axit lactic. Nếu bạn làm thế, bạn sẽ làm làn da trở nên quá nhạy cảm.

Bạn đang được chăm sóc bởi bác sĩ da liễu hoặc đang sử dụng bất kỳ loại thuốc chăm sóc da nào? Bạn nên kiểm tra trước khi sử dụng bất kỳ phương pháp điều trị bằng axit lactic. Nó có thể không phù hợp với làn da của bạn.

Có làn da siêu nhạy cảm không tự động ngăn cản bạn sử dụng axit lactic. Nhưng bạn phải chăm sóc thêm cho đến khi bạn biết làn da của bạn phản ứng với nó như thế nào. Hãy thử một sản phẩm có tỷ lệ thấp và bắt đầu từ từ. Theo dõi cẩn thận làn da của bạn và thu nhỏ lại hoặc ngừng sử dụng sản phẩm nếu bạn nhận thấy bất kỳ kích ứng nào.

Lựa chọn các sản phẩm chứa axit lactic

Các sản phẩm axit lactic không kê đơn rất khác nhau về nồng độ, từ 5% đến hơn 30%. Một tỷ lệ cao hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn. Nếu bạn sử dụng ngay một sản phẩm có tỷ lệ cao có thể gây dị ứng da.

Nếu bạn chưa bao giờ sử dụng axit lactic không kê đơn trước đó, hãy bắt đầu với một sản phẩm có độ bền rất thấp từ 5% đến 10% tối đa. Điều này sẽ cho bạn thấy làn da của bạn phản ứng với axit lactic như thế nào và cũng cho phép bạn da một thời gian để làm quen với axit.

Bạn có thể thấy rằng sau khi sử dụng hết sản phẩm mà bạn có, bạn hài lòng với kết quả bạn nhận được. Trong trường hợp đó, bạn có thể gắn bó với sức mạnh mà bạn đang sử dụng.

Nếu bạn muốn tăng sức mạnh, hãy làm từ từ. Luôn theo dõi làn da của bạn xem có bị kích ứng không, và nếu có vẻ như quá nhiều để bạn lùi lại hoặc quay trở lại với một sản phẩm có độ bền thấp hơn.

Theo như loại sản phẩm axit lactic để lựa chọn, hãy đi với một cái gì đó bạn cảm thấy thoải mái khi sử dụng. Bạn có một vài lựa chọn khác nhau.

Chất tẩy rửa

Chất tẩy rửa axit lactic dễ dàng kết hợp vào thói quen chăm sóc da của bạn. Sử dụng chúng giống như một chất tẩy rửa thông thường. Tuy nhiên, tốt nhất là tránh vùng mắt mỏng manh. Bởi vì chất tẩy rửa axit lactic có xu hướng gây kích ứng cho mí mắt, khiến chúng khô, bong tróc và đỏ.

Chất tẩy rửa axid lactic là một lựa chọn tốt cho các loại da nhạy cảm vì bạn làm sạch chúng. Axit lactic không ở lại trên da bạn trong bất kỳ khoảng thời gian nào và điều này có thể hạn chế kích ứng.

Kem, Lotions và Serum

Đối với phương pháp điều trị còn lại, lựa chọn của bạn là kem dưỡng ẩm, kem dưỡng da và huyết thanh. Hầu hết trong số này đề nghị áp dụng chúng vào ban đêm thay vì vào ban ngày. Điều này để giảm thiểu thiệt hại do ánh nắng mặt trời. Mặc dù vậy, bạn vẫn sẽ cần sử dụng SPF mỗi sáng.

Nếu làn da của bạn bắt đầu bị kích thích khi sử dụng hàng ngày. Hãy sử dụng một vài lần mỗi tuần. Phương pháp điều trị ngắt quãng này là cách tốt nhất cho những người muốn sử dụng axit lactic lâu dài.

Mặt nạ tại nhà

Những sản phẩm này được thiết kế để cung cấp một đợt tẩy da chết mạnh mẽ hơn. Chúng có nồng độ cao hơn so với các sản phẩm sử dụng hàng ngày.

Do đó, bạn không nên sử dụng chúng hàng ngày mà chỉ cần 2-3 lần/tuần. Những loại mặt nạ này thường có nồng độ 10% đến 30%. Vì vậy, trước khi sử dụng, bạn cũng nên dùng các sản phẩm có nồng độ thấp.

Kết luận

Axit lactic là một phương pháp điều trị AHA cực kỳ phổ biến. Khi sử dụng, bạn phải lắng nghe da của mình để tránh sử dụng nồng độ quá mạnh.

Điều quan trọng là phải nhớ bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. Vì vậy, hãy bôi kem chống nắng hàng ngày. Đây là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ làn da của bạn khỏi lão hóa sớm, đốm nâu và ung thư da. Đây cũng chính là một trong những cách tốt nhất để giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh ở mọi lứa tuổi.

Leave a Reply