Adenosine

Adenosine

Adenosine là một loại chất dẫn truyền thần kinh có liên quan đến chuyển hóa năng lượng. Nó được sản xuất nhiều hơn khi hoạt động thể chất và các chức năng não. Nó cũng suy giảm khi chúng ta ít vận động, bị chấn thương. Do đó, mức độ của nó trong cơ thể luôn thay đổi.

Trong suốt cả ngày, cơ thể bạn thường tích lũy nhiều adenosine. Điều này khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và sẵn sàng ngủ vào ban đêm. Khi bạn thức dậy vào sáng hôm sau, bạn đã chuyển hóa adenosine và cảm thấy sảng khoái.

Adenosine có thể liên kết với các thụ thể purinergic trong các tế bào, tạo ra một số phản ứng sinh lý có lợi. Tác dụng của adenosine trên não, cơ bắp, tim và các cơ quan khác? Đó là những thông tin sẽ được chia sẻ trong bài viết này:

 • Thư giãn mạch máu và tăng lưu lượng máu.
 • Điều chế giải phóng chất dẫn truyền thần kinh trong hệ thống thần kinh trung ương.
 • Tạo ra các dẫn truyền thần kinh để đáp ứng lại stress oxy hóa.
 • Điều hòa sự tăng sinh tế bào T và sản xuất cytokine
 • Ức chế lipolysis (phân hủy chất béo và các lipid khác bằng cách thủy phân, giải phóng axit béo vào máu)
 • Kích thích co thắt phế quản
 • Có khả năng giúp cơ bắp thích nghi với tập thể dục. Từ đó cải thiện sức bền, sức mạnh

Adenosine là gì?

Adenosine là một hóa chất tự nhiên được tìm thấy bên trong tất cả các tế bào của con người. Nó cũng là một loại thuốc / chất bổ sung được sử dụng để kiểm soát nhiều triệu chứng và cải thiện mức năng lượng.

Sự khác biệt giữa adenine và adenosine là gì? Adenosine được coi là một nucleoside purine và một loại chất dẫn truyền thần kinh. Nó bao gồm adenine và D-ribose.

Một trong những vai trò quan trọng nhất mà adenosine có là giúp hình thành các hợp chất khác. Bao gồm adenosine monophosphate (AMP), một thành phần của DNA / RNA và adenosine triphosphate (ATP), hoạt động như một nguồn nhiên liệu trong tế bào. Đầu tiên Adenosine được chuyển đổi thành cơ sở của nó, được gọi là adenine, sau đó được chuyển đổi thành AMP. Nó cũng hình thành do sự phân hủy / chuyển hóa ATP, mà các tế bào của chúng ta sử dụng cho năng lượng và bằng cách sinh tổng hợp ở gan.

Các loại Adenosine

AMP, ADP và ATP đều là những hợp chất tham gia quan trọng trong các quy trình năng lượng. Từ đó, giúp cho các tế bào của chúng ta hoạt động và duy trì sự sống.

Adenosine triphosphate (ATP)

ATP là phân tử mang năng lượng chính trong tất cả các sinh vật sống trên rrái đất. Nó thu năng lượng hóa học sau khi phân hủy các phân tử từ thực phẩm. Sau đó, sử dụng năng lượng này để cung cấp nhiên liệu cho các quá trình tế bào. Ba chất dinh dưỡng đa lượng (carbohydrate, protein và chất béo) đều có thể được chuyển đổi thành ATP.

Adenosine diphosphate (ADP)

ADP là một nucleotide được tạo thành từ adenine, ribose và hai đơn vị phosphate. Nó rất cần thiết trong quang hợp, glycolysis và là sản phẩm cuối cùng khi ATP mất một trong các nhóm phosphate của nó. Nó được chuyển đổi trở lại ATP bằng cách tổng hợp ATP.

Adenosine monophosphate (AMP)

AMP là một phân tử điều tiết trong các quá trình trao đổi chất, bao gồm glycolysis và gluconeogenesis. Nó có thể được chuyển đổi thành axit uric, được bài tiết ra khỏi cơ thể qua thận.

Adenosine deaminase (ADA)

ADA tham gia vào quá trình chuyển hóa purin, cần thiết cho sự thay đổi axit nucleic trong các mô, và hỗ trợ sự phát triển và duy trì hệ thống miễn dịch bằng cách chuyển deoxyadenosine độc ​​hại thành tế bào lympho. Trẻ sơ sinh và trẻ em sinh ra có đột biến gen ADA có thể bị các trục trặc nghiêm trọng của hệ thống miễn dịch có thể gây tử vong.

S-Adenosyl-L-methionine (SAM)

SAM là một phân tử tham gia vào các phản ứng sinh hóa khác nhau. Nó là thứ hai chỉ sau ATP là chất nền enzyme được sử dụng thường xuyên nhất. SAM được sinh tổng hợp từ ATP và cần thiết cho chức năng thích hợp của hệ thống miễn dịch, dẫn truyền thần kinh và màng tế bào.

Điều làm cho các hợp chất adenosine khác nhau là có bao nhiêu nhóm phosphate mỗi người có. Mỗi hợp chất bao gồm một cơ sở nucleotide được gọi là adenine, được liên kết với một phân tử đường gọi là ribose, liên kết với một, hai hoặc ba phốt phát.

Công dụng của Adenosine

Vai trò của adenosine khi điều trị các vấn đề sức khỏe khác nhau là gì? Các bác sĩ sử dụng adenosine ở dạng thuốc hoặc dạng bổ sung bằng đường uống. Nó có thể giúp ích trong những trường hợp như:

 • Nhịp tim không đều
 • Suy thận hoặc suy đa tạng
 • Huyết áp cao / tăng huyết áp phổi
 • Xơ nang
 • Ung thư phổi Giảm cân
 • Giảm cân ngoài ý muốn liên quan đến ung thư
 • Đau thần kinh / bệnh thần kinh
 • Suy tĩnh mạch
 • Hỗ trợ bệnh đa xơ cứng
 • Bệnh zona (nhiễm herpes zoster)
 • Bệnh lở loét và nhiễm herpes đơn giản (bao gồm cả mụn rộp sinh dục)
 • Tuần hoàn máu kém
 • Mệt mỏi và phục hồi kém từ tập luyện

Cung cấp năng lượng và hỗ trợ sự trao đổi chất

ATP lưu trữ năng lượng trong các tế bào và giải phóng năng lượng khi cần thiết. Đặc biệt là trong thời gian hoạt động thể chất cường độ cao. Nó là một yếu tố chính quyết định sự trao đổi chất, mức năng lượng và trọng lượng cơ thể của bạn. Bởi vì nó giúp bạn chuyển đổi các loại thực phẩm mà bạn đang ăn thành nhiên liệu có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho cơ bắp, các cơ quan và tế bào.

Sức khỏe tim mạch

Adenosine có tác dụng gì với sức khỏe tim mạch? Ở dạng kê đơn, nó được tiêm vào tĩnh mạch để giúp điều chỉnh nhịp tim không đều. Cụ thể là loại được gọi là nhịp tim nhanh thất nguyên phát. Nó thực hiện điều này bằng cách làm chậm thời gian dẫn thông qua nút AV và làm gián đoạn các đường dẫn nhập lại.

Adenosine có thể thư giãn các cơ trơn mạch máu bằng cách giảm sự hấp thu canxi và kích hoạt adenylate cyclase trong các tế bào cơ trơn. Nó làm giảm nhẹ huyết áp tâm thu, tâm trương và huyết áp động mạch trung bình. Nó có thể làm tăng lưu lượng máu trong các động mạch vành bình thường đồng thời ngăn ngừa sự gia tăng các động mạch hẹp.

Các bác sĩ cũng sử dụng adenosine khi thực hiện các bài kiểm tra căng thẳng của người dùng trên các bệnh nhân có nguy cơ cao, được sử dụng để giúp xác định tắc nghẽn tim, cục máu đông và các vấn đề liên quan khác. Adenosine là một loại thuốc ảnh hưởng đến tim như tập thể dục, vì vậy, nó là loại thuốc được sử dụng rộng rãi nhất cho loại xét nghiệm này. Nó có thể giúp làm giãn các mạch máu, giống như tập thể dục, làm cho rối loạn chức năng rõ ràng hơn.

Giúp thư giãn và ngủ ngon giấc

Vai trò của adenosine trong việc thúc đẩy giấc ngủ ngon là gì? Khi nó liên kết với các thụ thể A1 trong não của bạn, bạn cảm thấy bình tĩnh và buồn ngủ hơn. Cơ bắp của bạn cảm thấy thư giãn hơn và não của bạn cảm thấy ít tỉnh táo hơn. Adenosine cũng có thể liên kết với các thụ thể A2A trong não, gây cản trở sự giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn, bao gồm cả dopamine.

Qua đêm trong khi bạn ngủ, các phân tử adenosine được chuyển hóa. Điều này giúp bạn thức dậy cảm thấy sảng khoái. Caffeine và adenosine là đối thủ cạnh tranh. Vì vậy có ý nghĩa rằng trong khi adenosine khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn, thì caffeine khiến bạn cảm thấy tỉnh táo hơn. Caffeine thực hiện điều này bằng cách ngăn chặn adenosine liên kết với một số thụ thể trong não.

Hỗ trợ sức khỏe làn da

ATP làm gì để chăm sóc da? AMP có thể được tiêm vào mô cơ để hỗ trợ chữa lành vết thương. Nó giúp thúc đẩy lưu thông khỏe mạnh, giảm sưng và giữ nước, và giảm các triệu chứng như ngứa, đỏ và hình thành loét.

AMP được sử dụng làm thuốc để điều trị bệnh zona. Một số nghiên cứu cho thấy adenosine cũng có thể có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng herpes và lõi lạnh, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận điều này.

Tăng hiệu suất và phục hồi thể thao

ATP được sử dụng ở dạng bổ sung để hỗ trợ phục hồi và sức bền cơ bắp. Lý do là tác dụng của nó trong việc tăng cường lưu thông và giảm đau. Các bác sĩ cũng có thể tiêm adenosine vào cơ bắp để giảm sưng và điều trị các tình trạng như viêm gân.

Giúp giảm triệu chứng liên quan đến ung thư

ATP tiêm tĩnh mạch được sử dụng để giúp giảm cân ở những người bị ung thư tiến triển. Bởi vì nó có thể làm tăng sự thèm ăn và thức ăn

Leave a Reply