Allicin

Allicin

Allicin là một hợp chất được tạo ra khi tỏi được nghiền hoặc băm nhỏ. Những nó cũng có sẵn ở dạng bổ sung. Tác dụng của nó được biết đến là giảm viêm và chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.

Tỏi tươi có chứa một loại axit amin gọi là alliin. Khi chúng ta nghiền nát hoặc cắt nhỏ, một loại enzyme, alliinase, sẽ được giải phóng. Alliin và alliinase tương tác để tạo thành allicin. Đây được coi là thành phần hoạt tính sinh học chính của tỏi.

Allicin

Allicin là gì? Allicin có tác dụng gì?

Uống bổ sung allicin được cho là giúp giải quyết một số vấn đề sức khỏe. Nó cũng giúp chống lại các bệnh chính như bệnh tim và ung thư. Trong y học thay thế, allicin được cho là bảo vệ chống lại các vấn đề sức khỏe sau:

  • xơ vữa động mạch
  • Bệnh tiểu đường
  • huyết áp cao
  • cholesterol cao

Ngoài ra, bổ sung allicin đôi khi được sử dụng để tăng cường hiệu suất tập thể dục.

Tác dụng của Allicin đối với sức khỏe

Mặc dù tỏi có chứa nhiều allicin, nhưng nó còn chứa những chất khác. Vì vậy, tác dụng của tỏi và allicin có những điểm khác nhau. Trong phần sau, chúng ta sẽ thảo luận những tác dụng của hợp chất này.

Mặc dù nghiên cứu về tác dụng sức khỏe cụ thể của allicin còn khá hạn chế. Nhưng có một số bằng chứng cho thấy việc sử dụng chất bổ sung này có thể mang lại những tác dụng có lợi nhất định. Dưới đây là một số phát hiện từ nghiên cứu có sẵn về nó.

Cholesterol

Đã có những nghiên cứu về hợp chất có trong tỏi này. Kết quả cho thấy chúng có tác dụng làm giảm cholesterol.

Ví dụ, có một nghiên cứu nhỏ được được đăng trên tạp chí của Trường Đại học dinh dưỡng Hoa Kỳ. Trong nghiên cứu này, có 46 người tham gia. Họ là những người có nồng độ cholesterol cao. Trong thời gian nghiên cứu, hò được cho ăn chế độ ăn ít chất béo và chỉ định sử dụng giả dược viên bột tỏi để cung cấp cho họ 9,6 mg allicin.

Sau 12 tuần nghiên cứu, 22 người tham gia sử dụng bổ sung tỏi đã cho thấy giảm đáng kể tổng lượng cholesterol và cholesterol LDL so với những người sử dụng được giả. Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng cho biết, bổ sung tỏi không làm tăng đáng kể mức cholesterol HDL.
Ở một phân tích tổng hợp khác được thực hiện năm 2013 cho thấy nó cũng có kết quả tương tự. Đó là, tỏi có khả năng giảm cholesterol toàn phần và cholesterol LDL. Tuy nhiên, bạn cần sử dụng nó ít nhất trong thời gian 2 tháng. những người trên 50 tuổi có khả năng giảm 38% nguy cơ biến cố mạch vành.

Có lợi cho người huyết áp cao

Nghiên cứu cho thấy rằng allicin có thể giúp điều chỉnh huyết áp. Nhiều người còn cho rằng nó có thể có hiệu quả như thuốc điều trị tăng huyết áp.

Trong một thử nghiệm lâm sàng năm 2013 được thực hiện ở Pakistan, 210 bệnh nhân cao huyết áp được cho dùng viên tỏi từ 300 mg đến 1.500 mg, giả dược hoặc atenolol chẹn beta. Các đối tượng được cho dùng tỏi cho thấy huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương giảm đáng kể về mặt lâm sàng so với cả nhóm dùng giả dược và atenolol.

Nghiên cứu này đã khẳng định lại tác dụng của allicin đối với các nghiên cứu trước đó. Điều này làm cơ sở để khẳng định tác dụng làm giảm huyết áp của hoạt chất này.

Allicin giúp giảm đau nhức cơ bắp

Đây là kết quả nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Sinh lý học Ứng dụng Châu Âu năm 2008. Theo nghiên cứu này, Allicin có thể giúp giảm bớt tổn thương cơ liên quan đến tập thể dục.

Trong nghiên cứu, một nhóm vận động viên đã dùng chất bổ sung allicin hoặc giả dược trong hai tuần trước (và hai ngày sau) khi tập luyện trên máy chạy bộ. Kết quả cho thấy những người dùng allicin ít bị đau cơ hơn sau khi tập luyện (so với những người được dùng giả dược).

Mặc dù chưa có nghiên cứu cụ thể nào, nhưng hoạt chất này cũng được cho là có khả năng làm giảm đau nhức do do viêm khớp. Hoạt chất này có nhiều trong tỏi. Chính vì thế mà trong dân gian đã sử dụng rượu tỏi để chữa bệnh xương khớp của người già. Đã có những bài viết hướng dẫn cách làm rượu tỏi chữa bệnh xương khớp, bạn có thể tham khảo thêm về chúng. Những người sử dụng rượu tỏi tin rằng, sản phẩm này có thể thay thế một số loại thuốc bổ xương khớp.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Tác dụng phụ của các chất bổ sung có chứa allicin có thễ xảy ra, mặc dù hiếm gặp. Nếu có  tác dụng phụ, người sử dụng sẽ gặp tiêu chảy, ợ chua, đầy hơi và buồn nôn.

Hiện tại, đang có rất ít nghiên cứu lâm sàng về hợp chất này. Vì vậy, chúng ta không biết dùng lâu có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không.

Vì allicin cũng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Do đó, điều quan trọng là tránh các chất bổ sung có chứa allicin trước khi tiến hành phẫu thuật. Nếu bạn hiện đang sử dụng thuốc hoặc chất bổ sung làm loãng máu như warfarin (Coumadin®), aspirin, ginkgo hoặc vitamin E, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng chất bổ sung có chứa allicin.

Không nên dùng thuốc bổ sung allicin và tỏi với thuốc huyết áp.  Bởi vì, chúng có thể làm giảm huyết áp. Ngoài ra, tỏi có thể làm giảm lượng đường trong máu. Vì vậy, bạn nên thận trọng khi sử dụng cho những người mắc bệnh tiểu đường đang dùng thuốc chống tiểu đường.

Bạn cũng lưu ý sự an toàn đối với phụ nữ có thai, cho con bú, trẻ em và những người có bệnh lý hoặc đang dùng thuốc chữa bệnh. Do đó, trước khi sử dụng những sản phẩm bổ sung, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Liều lượng sử dụng

Các chất bổ sung allicin được bán dưới dạng viên nén. Nó cũng có ở dạng thực phẩm chức năng. Chúng thường được dán nhãn là tỏi hoặc allicin. Hiện tại, không có liều khuyến cáo tiêu chuẩn cho allicin.

Một tép tỏi có khoảng 5 mg đến 18 mg allicin. Trong nghiên cứu, liều lượng từ 300 mg đến 1.500 mg tỏi đã được nghiên cứu.

Bạn có cần dùng chất bổ sung Allicin không?

Một đánh giá năm 2018 về tỏi và các chất bổ sung allicin đã được thực hiện. Kết quả cho thấy các chất bổ sung kém hiệu quả hơn so với tỏi tươi. Có thể, các chất bổ sung bao bọc trong ruột ít có khả năng sinh học hơn các chất bổ sung không có vỏ bọc.

Là một chất bổ sung, nó được bán dưới dạng allicin hoặc tỏi. Có thể có một số allicin hiện diện trong chất bổ sung tỏi, liều lượng khác nhau tùy thuộc vào việc chuẩn bị nó. Chất bổ sung allicin chứa một nguồn sinh học khả dụng hơn.

Câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số câu hỏi được nhiều người đặt câu hỏi:

Sự khác biệt giữa chất bổ sung allicin và tỏi là gì?

Các chất bổ sung tỏi có thể chứa một số mức độ allicin. Các chất bổ sung allicin chứa một nguồn allicin có sẵn sinh học hơn.

Allicin có thể điều trị nhiễm trùng nấm men hoặc nấm không?

Những người ủng hộ sức khỏe thay thế từ lâu đã khuyến nghị sử dụng tỏi trong điều trị nhiễm trùng nấm âm đạo bằng cách đặt một cây đinh hương.

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, Allicin là một chất chống nấm tự nhiên. Allicin có trong tỏi tươi có thể giúp điều trị nhiễm trùng nấm âm đạo, nấm candida phát triển quá mức và các bệnh nhiễm nấm khác.

Allicin có diệt được virus không?

Hợp chất này có thể vô hiệu hóa các loại virus. Ví dụ như cúm B, virus herpes simplex 1 và 2, rhinovirus và cytomegalovirus ở người. Đồng thời, nó cũng có thể ức chế sự phát triển của nhiều loại ký sinh trùng.

Allicin tiêu diệt vi khuẩn nào?

Allicin (diallylthiosulfinate) là một phân tử bảo vệ từ tỏi. Nó có các hoạt động kháng khuẩn rộng rãi trong phạm vi µM thấp chống lại các vi khuẩn Gram dương và âm tính. Chúng bao gồm các chủng kháng kháng sinh và nấm. Allicin phản ứng với các nhóm thiol và có thể làm bất hoạt các enzym thiết yếu.

Tỏi có giúp ích cho tình dục không?

Với hàm lượng cao gọi là allicin, tỏi có thể giúp kích thích tuần hoàn và lưu lượng máu đến các cơ quan sinh dục ở cả nam và nữ. Tuy nhiên. Tuy nhiên, tỏi có mùi khó chịu nên nhiều người không sử dụng nó.

Allicin mất bao lâu để phát huy tác dụng?

Trong trường hợp của alliin, các axit sulfenic tạo thành phản ứng với nhau để tạo thành một thiosulfinat được gọi là allicin (thời gian bán hủy của tỏi nghiền ở 23 ° C là 2,5 ngày). Quá trình hình thành thiosulfinat diễn ra rất nhanh chóng và hoàn thành trong vòng 10 đến 60 giây sau khi nghiền tỏi.

Tỏi có mạnh hơn penicillin không?

Nó là một loại kháng sinh tự nhiên cực mạnh. Tỏi mạnh bằng một phần mười lăm như penicillin. Nó cũng có đặc tính chống nấm và chống vi rút.

Allicin chỉ tồn tại trong tỏi sống. Việc nấu ăn sẽ làm mất hợp chất này. Điều này, khiến nó phân hủy thành các hợp chất khác kém hiệu quả hơn.

Kết luận

Allicin là một hợp chất có nhiều trong tỏi khi chúng ta nghiền nát nó. Tuy nhiên, nó chỉ tồn tại trong tỏi sống, tỏi chín không có chất này.

Chất này có một số tác dụng như làm giảm huyết áp, tăng cường lưu thông máu, giảm cholesterol.

Trong dân gian, nó được ứng dụng bằng cách sử dụng rượu ngâm tỏi để chữa bệnh đau nhức xương khớp.

Leave a Reply