Blessed Thistle

Blessed Thistle

Có thể coi Blessed Thistle (cây kế) là một cây thảo dược. Người ta dùng ngọn hoa, lá và thân trên để làm thuốc. Cây kế được sử dụng phổ biến trong thời Trung cổ để điều trị bệnh dịch hạch và làm thuốc bổ cho các nhà sư.

Bên cạnh đó, Blessed Thistle còn được sử dụng để tăng lượng sữa của những người cho con bú. Nó cũng được nghiên cứu về công dụng giúp tăng số đo vòng 1 nên cũng thường có mặt trong một số loại thuốc nở ngực thảo dược.

Trong bài viết này, chúng ta cùng khám phá một số công dụng của Blessed Thistle.

Blessed Thistle là gì?

Cây Blessed Thistle có giá trị về dược liệu. Vì vậy mà nó đã được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh từ thời trung cổ. Nó còn có tên gọi khác là Holy Thistle or St. Benedict’s Thistle.

Người ta sử dụng Blessed Thistle để điều trị một bệnh như khó tiêu, tăng tiết sữa ở phụ nữ cũng như cân bằng nội tiết tố nữ. Thậm chí, nó còn được đề nghị sử dụng để hỗ trợ sức khỏe gan và cải thiện sản xuất mật.

Ban đầu, nó có nguồn gốc từ châu Âu và khu vực Địa Trung Hải. Ở châu Mỹ, nó được biết đến như một loại cỏ dại. Nhưng ngày nay, nó đã có mặt rộng rãi trên thế giới. Bởi vì, nó được sử dụng phổ biết trong các sản phẩm thảo dược.

Tác dụng của Blessed Thistle đối với người đang cho con bú

Như vậy, bạn đã biết Blessed Thistle là gì và nó được sử dụng cho mục đích nào. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về tác dụng của loại cây này.

Tác dụng của Blessed Thistle trong việc tăng lượng sữa mẹ

Blessed Thistle chính là một trong những loại thảo dược tự nhiên có khả năng tăng sữa mẹ tuyệt vời. Nó giúp những bà mẹ đang cho con bú cải thiện khả năng cung cấp sữa cho trẻ. Các chuyên gia khuyên rằng, bạn có thể sử dụng Blessed Thistle để tăng lượng sữa mẹ. Bởi vì, khi bạn uống nó, nó hoàn toàn không ảnh hưởng đến sữa mẹ. Do đó, Blessed Thistle không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào cho trẻ.

Tăng lượng sữa mẹ

Tăng lượng sữa mẹ

Nếu bạn là người đang cho con bú nhưng lượng sữa tiết ra không đủ. Bạn đã tìm nhiều cách để tăng lượng sữa mẹ nhưng chưa hiệu quả. Nếu cây Blessed Thistle dễ tìm đối với bạn thì tại sao không sử dụng nó. Nhưng, bạn cũng nên cân nhắc đến một số tác dụng phụ của nó. Những tác dụng phụ của Blessed Thistle sẽ được đề cập ở phần cuối của bài viết này.

Sử dụng Blessed Thistle như thế nào?

Phương pháp phổ biến nhất để uống Blessed Thistle là ở dạng trà hoặc dưới dạng viên nang. Nếu bạn muốn cải thiện nguồn sữa, có thể sử dụng nó. Nhưng, bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi bạn quyết định bổ sung thảo dược. Đặc biệt, trong trường hợp bạn đang cho con bú.

Trà: Trộn một muỗng cà phê hoặc hai cây kế được làm khô bằng một cốc nước sôi. Bạn có thể có 3 tách trà mỗi ngày vì đây là liều lượng cho con bú được khuyên dùng. Để tránh vị đắng của cây kế, bạn có thể muốn pha chế với các loại thảo mộc khô khác.

Viên nang: Liều lượng khuyến cáo cho việc tiêu thụ viên nang cây kế trong khi cho con bú lên đến ba viên thuốc 390 mg uống 3 lần mỗi ngày.

Sử dụng Blessed Thistle thì có kết quả

Một số bà mẹ đã đề cập đến việc tiết sữa được cải thiện trong hơn hai ngày sau khi tiêu thụ trong khi những người khác báo cáo việc cung cấp sữa tốt hơn sau vài ngày đến một tuần. Để có kết quả tốt nhất, nên cho con bú thường xuyên và bơm sau khi cho ăn. Giống như bất kỳ loại thảo mộc nào, nó có thể không hoạt động cho tất cả mọi người, và Blessed Thistle có thể hoạt động tốt hơn với sự kích thích vú tăng lên.

Tác dụng phụ và biện pháp phòng ngừa an toàn

Biện pháp phòng ngừa an toàn tốt nhất mà các bà mẹ có thể thực hiện là tham khảo ý kiến chuyên gia cho con bú trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung nào trong thời gian cho con bú. Các loại thảo mộc có thể can thiệp vào một số loại thuốc theo toa và do đó, bạn nên kiểm tra với bác sĩ về việc bổ sung nếu bạn đang dùng thuốc.

Hãy thận trọng với những điểm sau đây trước khi dùng các chất bổ sung thảo dược như cây kế:

  • Tiêu thụ cây kế với số lượng lớn có thể dẫn đến tiêu chảy, đau dạ dày và nôn mửa.
  • Cây kế được biết đến để cải thiện bài tiết mật và sản xuất axit trong dạ dày. Vì vậy, tránh cây kế may mắn nếu bạn có vấn đề về dạ dày hoặc loét.
  • Cây kế cũng có thể tăng cường sản xuất axit dạ dày và can thiệp vào bất kỳ thuốc kháng axit hoặc thuốc bạn có thể được sử dụng để giảm chứng ợ nóng.
  • Nếu bạn đã từng bị dị ứng với hoa cúc, hoa hướng dương, thuộc cùng một họ thực vật mà cây kế thuộc về cây thông, thì hãy tránh dùng nó.

Nếu bạn có thai trong khi cho con bú, bạn có nên tiếp tục sử dụng?

Bạn không nên sử dụng nó nếu bạn đang mang thai. Nó được biết là gây ra kích thích tử cung dẫn đến các cơn co thắt. Điều này, đến lượt nó, có thể dẫn đến chuyển dạ sớm hoặc sẩy thai. Nếu bạn thụ thai trong khi bạn vẫn đang cho con bú, nó sẽ dẫn đến giảm lưu lượng sữa. Mặc dù, bạn có thể bị cám dỗ để sử dụng cây kế. Tuy nhiên, nên tránh tiêu thụ trong khi mang thai.

Một số tác dụng khác của Blessed Thistle

Mặc dù chưa có đủ các thử nghiệm lâm sàng để chứng minh tính hiệu quả của cây kế trong sản xuất sữa mẹ, nhưng đã có một vài nghiên cứu riêng biệt được thực hiện để hiểu được lợi ích của nó. Cây Blessed Thistle có nhiều lợi ích trong thời kỳ cho con bú như điều hòa hormone và điều trị các tình trạng như khó tiêu. Nó cũng có thể giúp giảm bớt các tình trạng như thiếu thèm ăn, nghẹt mũi và ho.

Tiêu hóa

Trong cây kế có chứa cnicin, một hợp chất được tìm thấy trong nhiều loại thảo mộc đắng. Cnicin được cho là kích thích sản xuất cả nước bọt và axit dạ dày, cả hai đều hỗ trợ tiêu hóa. Do đó, nó được sử dụng để kích thích tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Điều này cũng giải thích tại sao nó lại được sử dụng rất phổ biến để điều trị một số bệnh phổ biến như đầy hơi, táo bón, đau dạ dày.

Cân bằng nội tiết tố nữ

Blessed Thistle cũng được sử dụng để giúp cân bằng nội tiết tố nữ. Điều này giải thích vì sao nó có tác dụng kích thích bầu ngực của bạn phát triển lớn hơn. Đó cũng là lý do tại sao nó thường được sử dụng trong các loại thuốc uống tăng vòng 1. Do đó, người bị ngực chảy xệ sau sinh và người có bầu ngực nhỏ có thể sử dụng Blessed Thistle. Trà hay viên uống chứa Blessed Thistle đều có thể sử dụng trong trường hợp này. Tuy  nhiên, nếu đang mang thai hoặc uống thuốc chữa bệnh thì không nên sử dụng.

Mất cân bằng hormone

Mất cân bằng hormone

Tình trạng mất cân bằng hormone có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau. Do đó, nếu bạn nhận thấy mình có dấu hiệu mất cân bằng hormone, nên đến bác sĩ để được hỗ trợ tốt nhất. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng các sản phẩm thảo dược để cân bằng nội tiết tố cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Đó cũng là lý do mà chiết xuất từ Blessed Thistle thường được đưa vào trong các loại thuốc nở ngực. Chúng ta sẽ quay lại vấn đề này trong những bài viết tiếp theo.

Hỗ trợ điều trị ho

Cây kế cũng được ứng dụng để chữa bệnh ho tương đối hiệu quả. Nó được ứng dụng rộng rãi từ lâu đời. Bởi vì, nó có tác dụng giúp nới lỏng và chất nhầy mỏng, giúp bạn dễ dàng ho hơn. Tuy nhiên, không có bất kỳ nghiên cứu nào đánh giá hiệu quả của Blessed Thistle như là một thảo dược nên khai thác trong công dụng này.

Bệnh ho

Bệnh ho

Vì vậy, nếu bạn bị bệnh ho, cách tốt nhất vẫn cần đến sự giúp đỡ của bác sĩ. Trong trường hợp bạn muốn sử dụng các loại thuốc nam. Hãy cân nhắc và hỏi ý kiến của những người có kinh nghiệm.

Nhiễm trùng da

Cây kế là một phần của họ thực vật Asteraceae. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy thực vật từ họ này có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và chống viêm. Điều này cho thấy rằng có một số khoa học đằng sau việc sử dụng cây kế truyền thống như một phương pháp điều trị tại chỗ cho những vết cắt nhỏ và vết thương.

Như vậy, đến đây bạn đã biết được Blessed Thistle là gì và một số công dụng của loại thảo dược này. Khi bạn tìm mua các sản phẩm thảo dược, bạn có thể kiểm tra thành phần của nó để biết chính xác hơn về công dụng của sản phẩm.

Mặc dù, các công dụng của nó được biết đến từ lâu đời. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu hơn về chúng để khẳng định hiệu quả thực sự của chúng. Nếu bạn vẫn muốn sử dụng nó, hãy cân nhắc sử dụng dưới 6 gram mỗi ngày. Bởi vì, Blessed Thistle có thể gây cho bạn một số bất lợi không mong muốn.  Đặc biệt, những người đang mang thai, uống thuốc chữa bệnh và mắc bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Leave a Reply