Bông Cải Xanh – Broccoli

Bông cải xanh – Broccoli

Bông cải xanh là một loại rau xanh trông giống như một cái cây thu nhỏ. Đây là một loại thực phẩm phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày. Nó có liên quan chặt chẽ với bắp cải, cải xoăn, súp lơ. Đó là tất cả các loại thực vật có thể gọi chung là rau họ cải. Bông cải xanh là một nguồn dinh dưỡng có đầy đủ vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa.

Dưới đây là 14 tác dụng của bông cải xanh đối với sức khỏe của con người.

Tác dụng của bông cải xanh

Ở trên, bạn đã biết được súp lơ xanh là một nguồn dinh dưỡng giá trị. Nó cung cấp cho chúng ta nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa. Phần sau của bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về công dụng của bông cải xanh.

Chứa nhiều vitamin, khoáng chất và hợp chất hoạt tính sinh học

Có thể nói dinh dưỡng từ bông cải xanh đã tạo ra lợi thế của nó với các thực phẩm khác. Trong súp lơ xanh, có chứa một loạt các vitamin, khoáng chất, chất xơ và các hợp chất hoạt tính sinh học khác.

Theo số liệu khoa học, 91 grams bông cải xanh có chứa:

 • Carbs: 6 gram
 • Protein: 2,6 gram
 • Chất béo: 0,3 gram
 • Chất xơ: 2,4 gram
 • Vitamin C: 135% RDI
 • Vitamin B9 (Folate): 14% RDI
 • Kali: 8% RDI
 • Vitamin A: 11% RDI
 • Vitamin K: 116% RDI
 • Photpho: 6% RDI
 • Selen: 3% RDI

Chúng ta có thể sử dụng các món ăn sống hoặc chín đối với súp lơ xanh. Mặc dù chúng hoàn toàn khỏe mạnh nhưng lại cung cấp cho chúng ta các thành phần dinh dưỡng khác nhau.

Với các món ăn sống, bạn có thể sử dụng salad bông cải xanh hoặc nước ép bông cải xanh. Trong khi các món nấu chín có rất nhiều. Có thể kể đến như canh bông cải xanh, súp bông cải xanh, thịt bò xào bông cải xanh, bông cải xanh xào nấm,…

Các món ăn nấu chín thường làm thay đổi thành phần dinh dưỡng của nó. Đặc biệt là vitamin C, protetin và đường hòa tan. Trong đó, món hấp thường làm ít biến đổi nhất. Do đó, món bông cải xanh luộc là một lựa chọn tốt cho trường hợp này.

Tuy nhiên, theo cách chế biến nào thì nó vẫn cung cấp cho chúng một lượng vitamin C rất lớn. Chỉ  cần 78 gram súp lơ xanh nấu chín cũng đã cung cấp cho chúng ta 84% lượng vitamin C hàng hàng.

Chứa chất chống oxy hóa tiềm năng mang lại hiệu quả bảo vệ sức khỏe

Hàm lượng chất chống oxy hóa của súp lơ xanh có thể là một trong những yếu tố chính của nó đối với sức khỏe con người. Chất chống oxy hóa là các phân tử ức chế hoặc vô hiệu hóa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Điều này có thể dẫn đến giảm viêm và tác dụng bảo vệ sức khỏe tổng thể.

Súp lơ xanh có hàm lượng glucoraphanin cao. Đây là một hợp chất được chuyển đổi thành một chất chống oxy hóa mạnh gọi là sulforaphane trong quá trình tiêu hóa.

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật chỉ ra rằng sulforaphane có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bao gồm giảm lượng đường trong máu, mức cholesterol, stress oxy hóa và phát triển bệnh mãn tính. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu vai trò của nó đối với con người.

Súp lơ xanh cũng chứa một lượng chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin. Chúng có thể ngăn ngừa stress oxy hóa và tổn thương tế bào trong mắt bạn.

Đó là lý do bạn nên học cách chế biến món ngon với bông cải xanh. Bởi vì, chúng mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích tuyệt vời,

Các hợp chất hoạt tính sinh học có thể góp phần làm giảm viêm

Súp lơ xanh chứa các hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau đã được chứng minh là làm giảm viêm trong các mô cơ thể. Nó đưa ra giả thuyết rằng nhiều hợp chất hoạt động phối hợp để hỗ trợ hiệu ứng này, mặc dù một số hợp chất dường như cũng hoạt động riêng lẻ.

Kaempferol, một flavonoid trong súp lơ xanh, chứng tỏ khả năng chống viêm mạnh mẽ trong cả nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm.

Một nghiên cứu nhỏ ở người hút thuốc lá cũng tiết lộ rằng ăn bông cải xanh dẫn đến việc giảm đáng kể các dấu hiệu viêm.

Mặc dù những kết quả này rất hứa hẹn, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về việc tiêu thụ bông cải xanh ảnh hưởng đến tình trạng viêm ở người như thế nào.

Công dụng của bông cải xanh trong việc bảo vệ chống lại một số loại ung thư

Các loại rau họ cải, như súp lơ xanh có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau. Nhưng chúng đều có thể làm giảm tổn thương tế bào gây ra bởi một số bệnh mãn tính.

Nhiều nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra rằng ăn rau họ cải có thể bảo vệ chống lại một số loại ung thư, cụ thể là:

 • Tuyến tiền liệt
 • Dạ dày
 • Trực tràng
 • Thận
 • Bàng quang

Mặc dù dữ liệu này rất đáng khích lệ, nhưng vẫn chưa đủ mạnh để khẳng định tác dụng của bông cải xanh trong trường hợp này. Tuy nhiên, đây là một loại thực phẩm phổ biến nâu chúng ta có thể sử dụng nó trong các bữa ăn hàng ngày. Vì vậy, bạn có thể tham khảo thêm các cách chế biến bông cải xanh để có những món ăn ngon. Ví dụ như tôm xào bông cải xanh, sò điệp xào bông cải xanh, bông cải xanh xào trứng,…

Chất chống oxy hóa và chất xơ có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Nếu bạn ăn bông cải xanh mỗi ngày nó có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu. Điều này rất cần thiết dành cho những người mắc bệnh tiểu đường. Mặc dù chưa xác định được cơ chế hoạt động của nó, nhưng người ta cho rằng nó liên quan đến hàm lượng chất chống oxy hóa trong nó.

Cũng đã có nghiên cứu về công dụng bông cải xanh trong trường hợp này. Kết quả cho thấy giảm tình trạng kháng insulin ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Điều thú vị là một nghiên cứu trên động vật cho thấy lượng đường trong máu giảm cùng với việc giảm tổn thương tế bào tuyến tụy ở những con chuột mắc bệnh tiểu đường được cho ăn chiết xuất súp lơ xanh.

Súp lơ xanh cũng là một nguồn chất xơ tốt. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng lượng chất xơ ăn vào cao hơn có liên quan đến lượng đường trong máu thấp hơn và kiểm soát bệnh tiểu đường được cải thiện.

Lợi ích của bông cải xanh với sức khỏe tim mạch

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng súp lơ xanh có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Nồng độ cholesterol và chất béo trung tính của LDL tăng cao là những yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim. Bông cải xanh có thể đóng một vai trò trong việc cải thiện các dấu hiệu này.

Một nghiên cứu đã nhận thấy giảm đáng kể triglyceride và cholesterol xấu LDL. Đồng thời, nó cũng giúp cũng như tăng nồng độ cholesterol HDL tốt ở những người được điều trị bằng chất bổ sung mầm bông cải xanh.

Một số nghiên cứu cũng ủng hộ quan niệm rằng các chất chống oxy hóa cụ thể trong bông cải xanh có thể làm giảm nguy cơ đau tim nói chung.

Một nghiên cứu trên chuột được cho ăn mầm bông cải xanh cho thấy tác dụng có khả năng bảo vệ chống lại sự chết tế bào và căng thẳng oxy hóa trong mô tim sau khi bị ngừng tim.

Ngoài ra, cũng có nghiên cứu khẳng định ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như súp lơ xanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Thúc đẩy tiêu hóa lành mạnh và giảm táo bón

Loại thực phẩm này rất giàu chất xơ và chất chống oxy hóa. Cả hai loại này đều có thể hỗ trợ chức năng ruột khỏe mạnh và sức khỏe tiêu hóa.

Ăn thực phẩm giàu chất xơ và chất chống oxy hóa rất có lợi cho sức khỏe đường ruột. Vì vậy, chúng ta nên quan tâm đến những thực phẩm này. Trong đó, súp lơ xanh là một thực phẩm bạn nên lựa chọn.

Cũng đã có nghiên cứu về tác dụng của thực phẩm này với viêm đại tràng. Kết quả cho thấy có những biến chuyển tích cực.

Cũng có nghiên cứu cho thấy những người ăn súp lơ xanh có thể đi đại tiện dễ dàng hơn. Do đó, người ta cho rằng bị táo bón nên ăn nhiều loại thực phẩm này.

Mặc dù những nghiên cứu về nó chưa được mở rộng. Tuy nhiên, từ những kết quả này cho thấy thực phẩm này mang lại cho con người nhiều lợi ích sức khỏe.

Hỗ trợ chức năng não khỏe mạnh

Trong thực phẩm này có một số dinh dưỡng và hợp chất hoạt tính sinh học có lợi cho não. Nó góp phần làm chậm sự suy giảm tinh thần và hỗ trợ chức năng mô não.

Đã có nghiên cứu trên 960 người lớn tuổi về vấn đề này. Với việc ăn súp lơ xanh mỗi ngày, họ đã có kết quả tốt trong việc chống lại sự suy giảm tinh thần liên quan đến lão hóa.

Ngoài ra, nghiên cứu trên động vật cho thấy điều trị bằng kaempferol đã giảm tỷ lệ tổn thương não và giảm viêm mô thần kinh. Đặc biệt là sau khi bị đột quỵ. Kaempferol chính là một chất được tìm thấy trong súp lơ xanh.

Sulforaphane là một hợp chất hoạt tính sinh học mạnh khác có trong bông cải xanh với khả năng hỗ trợ chức năng não sau khi bị giảm oxy lên não.

Có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa

Quá trình lão hóa phần lớn là do stress oxy hóa và giảm chức năng trao đổi chất trong suốt vòng đời của bạn.

Mặc dù lão hóa là một quá trình tự nhiên không thể tránh khỏi. Nhưng chất lượng chế độ ăn uống được cho là yếu tố chính quyết định biểu hiện di truyền và sự phát triển của các bệnh liên quan đến tuổi tác.

Nghiên cứu cho thấy sulforaphane, một hợp chất hoạt tính sinh học quan trọng trong bông cải xanh, có thể có khả năng làm chậm quá trình lão hóa sinh hóa bằng cách tăng sự biểu hiện của các gen chống oxy hóa.

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu trên người để xác định mối quan hệ nguyên nhân và kết quả giữa chế độ ăn của bông cải xanh và tác dụng của nó đối với quá trình lão hóa.

Hàm lượng vitamin C hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh

Hệ thống miễn dịch của con người rất phức tạp và đòi hỏi vô số chất dinh dưỡng để hoạt động đúng.

Vitamin C được cho là chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho chức năng miễn dịch. Và súp lơ xanh chính là một lựa chọn tốt.

Nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin C đóng vai trò trong cả việc phòng ngừa và điều trị các bệnh khác nhau. Một lượng hàng ngày 100-200mg vitamin C dường như là đủ để ngăn ngừa một số bệnh nhiễm trùng.

Thông thường, vitamin C có liên quan đến cam hoặc dâu tây. Nhưng bông cải xanh chắc chắn xứng đáng được ghi nhận. Bởi vì 78 gram bông cải xanh nấu chín tự hào có 84% RDI cho vitamin này.

Có thể hỗ trợ sức khỏe răng miệng

Bông cải xanh chứa một loạt các chất dinh dưỡng. Một số trong đó là hỗ trợ sức khỏe răng miệng và ngăn ngừa bệnh về răng miệng.

Súp lơ xanh là một nguồn vitamin C và canxi tốt. Hai chất dinh dưỡng liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh nha chu. Kaempferol, một flavonoid được tìm thấy trong bông cải xanh. Nó cũng có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa viêm nha chu.

Nghiên cứu bổ sung chỉ ra rằng sulforaphane được tìm thấy trong bông cải xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng.

Một số nguồn tin cho rằng ăn bông cải xanh sống có thể giúp loại bỏ mảng bám và làm trắng răng bằng tay. Tuy nhiên, không có dữ liệu khoa học nghiêm ngặt tồn tại để hỗ trợ điều này.

Cuối cùng, cần nhiều nghiên cứu hơn về con người để hiểu rõ hơn về vai trò của súp lơ xanh trong việc duy trì một cái miệng khỏe mạnh.

Có thể thúc đẩy xương và khớp khỏe mạnh

Nhiều chất dinh dưỡng có trong thực phẩm này được biết là hỗ trợ xương khỏe mạnh. Nó cũng có thể ngăn ngừa các rối loạn liên quan đến xương.

Nó cũng chứa nhiều vitamin K và canxi tốt. Đây chính là 2 chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì xương chắc khỏe

Bên cạnh đó, súp lơ xanh cũng chứa phốt pho, kẽm và vitamin A và C. Đây cũng là những chấ cần thiết cho xương khỏe mạnh.

Một nghiên cứu cho biết sulforaphane có thể hỗ trợ ngăn ngừa viêm xương khớp. Tuy nhiên, chúng ta cần nghiên cứu nhiều hơn về trường hợp này.

Hàm lượng chất dinh dưỡng có thể hỗ trợ bà bầu khỏe mạnh

Cơ thể bạn cần vô số vitamin, khoáng chất và protein trong thai kỳ. Điều này giúp cho cả mẹ và bé đều khỏe mạnh.

Bông cải xanh là một nguồn vitamin B tốt, cụ thể là B9, còn được gọi là folate.

Folate là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của não và tủy sống của thai nhi. Ăn thường xuyên các thực phẩm giàu folate có thể giúp đảm bảo kết quả thai kỳ khỏe mạnh.

Ngoài ra, người mẹ cho con bú ăn nhiều bông cải xanh cũng rất tốt. Nó hỗ trợ cho sự phát triển nhận thức lành mạnh hơn của trẻ sơ sinh.

Có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời

Ung thư da đang gia tăng một phần do tầng ozone bị hư hại. Điều này làm tăng phơi nhiễm với tia cực tím.

Các hợp chất hoạt tính sinh học trong bông cải xanh có thể bảo vệ chống lại tác hại của bức xạ UV. Do đó, nó giúp làm giảm được tình trạng ung thư da.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy chiết xuất bông cải xanh giúp giảm đáng kể sự phát triển và tỷ lệ khối u ở chuột bị ung thư da do bức xạ UV.

Cũng có những nghiên cứu nhỏ trên người. Kết quả cho thấy tác dụng bảo vệ đáng kể của chiết xuất bông cải xanh. Nó giúp chống lại tổn thương da và phát triển ung thư sau khi phơi nắng.

Kết luận

Bông cải xanh là một loại rau giàu chất dinh dưỡng. Nó có thể tăng cường sức khỏe của bạn theo nhiều cách khác nhau. Chẳng hạn như giảm viêm, cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu, tăng cường miễn dịch. Nó cũng có tác dụng trong việc tăng cường sức khỏe của tim.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng sức khỏe tốt không phải đến từ bất kỳ loại thực phẩm nào. Bông cải xanh chỉ là một trong vô số thực phẩm lành mạnh đó.

Hãy sử dụng loại rau bổ dưỡng này trong chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh. Bởi vì, chúng sẽ góp phần làm cho bạn khỏe mạnh hơn.

Leave a Reply