Butyrospermum Parkii Butter

Butyrospermum Parkii Butter

Butyrospermum Parkii Butter (Shea Butter) là một thành phần chính trong các pha chế dược phẩm và mỹ phẩm châu Phi. Nó được sử dụng rộng rãi từ thời Cleopatra. Ngày này, nó vẫn được sử dụng trong các sản phẩm dưỡng ẩm. Do đó, nó được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm dưỡng ẩm.

Butyrospermum Parkii Butter là gì?

Shea Butter (bơ hạt mỡ) được chiết xuất từ ​​hạt của cây Shea – Vitellaria paradoxa (trước đây là Butyrospermum parkii). Loại cây này sống phổ biến ở miền tây và miền trung châu Phi.

Quá trình truyền thống bắt đầu với việc thu thập trái cây Shea hoang dã. Hạt của nó được rửa sạch, sấy khô, tách vỏ – tất cả bằng tay. Các lá mầm sau đó được rang và nghiền thành bột nhão mịn. Sau đó được trộn với các thành phần khác sau đó nhào hoặc đun sôi. Sản phẩm này sau đó được lọc để lấy bơ hạt mỡ sạch và có thể sử dụng.

Butyrospermum Parkii Butter thô có màu vàng trong khi sản phẩm tinh chế có màu trắng ngà.

Bơ hạt mỡ rất giàu chất béo trung tính như stearic acidoleic acid. Mật độ cao của axit béo bão hòa làm cho nó có độ nhớt cao. Kết hợp với các hoạt chất sinh học, không xà phòng hóa như Vitamin E dưới dạng Alpha-tocopherol – chất chống oxy hóa tốt nhất trong số các tocopherol (dạng Vitamin E) và rượu triterpene (chất chống viêm). Do đó, Shea Butter tìm thấy sử dụng trong một loạt các loại thuốc bôi ngoài da.

Tác dụng của Butyrospermum Parkii Butter

Ở trên, bạn đã biết qua một số công dụng của Butyrospermum Parkii Butter. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về nó.

Bơ hạt mỡ như một loại kem dưỡng ẩm

Do độ nhớt cao, Shea Butter tạo ra một loại kem dưỡng ẩm tuyệt vời cho cơ thể, mặt, da đầu và tóc. Mặc dù, nó ở thế rắn ở nhiệt độ thường nhưng nó tan chảy ở nhiệt độ cơ thể. Do đó, nó hấp thụ vào da rất nhanh.

Đặc tính liên kết nước của nó giữ cho da ngậm nước. Do đó, nó ngăn ngừa mất nước qua biểu bì và giảm viêm da dị ứng.

Sử dụng thường xuyên Shea Butter như một loại kem ban đêm đã được chứng minh là làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh chàm. Nó có một chất làm mềm thậm chí còn tốt hơn Vaseline (petrolatum) trong việc giữ cho da được giữ ẩm và ngậm nước. Bơ hạt mỡ được sử dụng trong việc làm dầu gội, dầu tắm, sữa tắm, sữa dưỡng thể và sữa rửa mặt để dưỡng ẩm cho da.

Bơ hạt mỡ làm kem chống nắng

Các hợp chất của rượu triterpene là chất hấp thụ tuyệt vời của bức xạ UV. Các thành phần không thể khử được này của Shea Butter thường được sử dụng trong sản xuất các loại kem chống nắng.Bởi vì các thành phần (hợp chất) của nó rất tốt trong việc hấp thụ các bước sóng trong phạm vi 250-300nm.

An toàn cho những người bị dị ứng

Đã cho nghiên cứu về vấn đề này. Kết quả cho biết một chiết xuất cô đặc với ít nhất 5% triterpene alcohols từ Butyrospermum parkii Oil có tác dụng ức chế các phản ứng quá mẫn. Chúng bao gồm:  dị ứng với các loại hạt khi bôi tại chỗ.

Nó cũng có đặc tính chống nôn, tăng gấp ba lần như một loại kem dưỡng ẩm, giảm đau dị ứng và giảm đau. Những người bị dị ứng với các sản phẩm từ hạt có thể sử dụng các loại kem dưỡng ẩm, dầu dưỡng và các công thức bôi ngoài da khác mà không sợ bị dị ứng.

Chống viêm

Trong Shea Butter có các thành phần hóa học như α-amyrin và-amyrin. Chúng có tác dụng làm giảm viêm cấp tính, ức chế sự hình thành phù nề, giảm đau nội tạng và giảm các phản ứng tiêu cực đối với các chất gây kích ứng da. Do đó, bạn có thể sử dụng các sản phâm từ Shea Butter để điều trị các vấn đề này.

Đặc tính chống lão hóa của bơ hạt mỡ

Ngoài tác dụng giữ ẩm và làm mềm da, Shea Butter còn có tác dụng giúp tái tạo tế bào mô. Cũng đã có nghiên cứu về công dụng này của nó. Kết quả cho biết, nếu sử dụng trong thời gian dài mỗi ngày 2 lần sẽ giúp tăng sản xuất collagen. Điều này sẽ giúp cải thiện làn da bị khô và làm giảm các dấu hiệu lão hóa.

Người dân bản địa châu Phi sử dụng nó rộng rãi để nấu ăn cũng như chăm sóc da và tóc. Bởi vì, họ đã nhận thấy được những lợi ích của Butyrospermum Parkii Butter từ lâu. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi bạn thấy nó xuất hiện nhiều trong mỹ phẩm.

Leave a Reply