Chaste Berry – Cây Trinh Nữ Châu Âu

Chaste Berry – Cây trinh nữ châu Âu

Chaste Berry là một loại thảo dược bổ sung phổ biến. Nó còn có tên khác là cây trinh nữ châu Âu. Trong y học cổ truyền, nó được sử dụng để điều trị một loạt các vấn đề sức khỏe.

Chaste Berry thường được sử dụng nhất để điều trị:

 • hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)
 • Rối loạn kinh nguyệt
 • khô khan
 • mụn
 • thời kỳ mãn kinh
 • khó khăn trong điều dưỡng

Cây trinh nữ châu Âu cũng được cho là có khả năng bảo vệ chống lại vết cắn của côn trùng. Nó cũng giúp phòng ngừa một số loại ung thư. Ngoài ra, người ta còn cho rằng, nó có nhiều lợi ích sức khỏe khác. Tuy nhiên, nhiều trong số đó vẫn chưa được các nhà khoa học nghiên cứu.

Sau đây, chúng ta cùng xem xét nhưng tác dụng của cây trinh nữ châu Âu. Trong số này, có nhiều công dụng đã được các nhà khoa học nghiên cứu.

Chaste Berry là gì?

Vitex, là tên của chi lớn nhất trong họ thực vật Verbenaceae, bao gồm 250 loài trên toàn thế giới. Vitex agnus-castus là loại vitex phổ biến nhất được sử dụng trong y tế. Quả Vitex agnus-castus, còn được gọi là Chaste Berry hoặc tiêu thầy tu hay cây trinh nữ châu âu. Quả của nó có khả năng được sử dụng để làm giảm ham muốn tình dục của nam giới trong thời Trung cổ.

Loại quả này cũng như các bộ phận khác của cây trinh nữ châu Âu thường được sử dụng như một phương thuốc thảo dược để điều trị nhiều loại bệnh.

Ví dụ, Chaste Berry được sử dụng để điều trị:

 • PMS
 • các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh
 • vấn đề vô sinh
 • các điều kiện khác ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản của phụ nữ

Trên thực tế, nó đã được sử dụng theo cách này từ thời Hy Lạp cổ đại. Trong y học Thổ Nhĩ Kỳ, nó cũng được sử dụng như một chất hỗ trợ tiêu hóa, kháng nấm và chống chứng rối loạn lo âu.

Tác dụng của Chaste Berry với phụ nữ

Cây trinh nữ châu Âu chủ yếu được sử dụng để điều trị nhiều vấn đề liên quan đến phụ nữ. Những công dụng này của nó cũng đã được nghiên cứu bởi các nhà khoa học.

Giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt

Một trong những công dụng phổ biến nhất và được nghiên cứu kỹ lưỡng của cây trinh nữ châu Âu là khả năng làm giảm các triệu chứng của PMS.

Bao gồm các:

 • táo bón
 • cáu gắt
 • tâm trạng chán nản
 • chứng đau nửa đầu
 • đau và căng vú

Các nhà nghiên cứu tin rằng, Chaste Berry hoạt động bằng cách giảm mức độ hormone prolactin. Điều này giúp tái cân bằng các hormone khác. Chúng bao gồm estrogen và progesterone. Do đó làm giảm các triệu chứng PMS.

Trong một nghiên cứu, những phụ nữ bị PMS đã dùng Chaste Berry trong ba chu kỳ kinh nguyệt liên tiếp. Tổng cộng, 93% những người báo cáo giảm các triệu chứng PMS, bao gồm:

 • Phiền muộn
 • sự lo ngại
 • cảm giác thèm ăn

Tuy nhiên, nghiên cứu không bao gồm nhóm đối chứng và không thể loại trừ tác dụng giả dược.

Trong 2 nghiên cứu nhỏ hơn, phụ nữ bị PMS được cho dùng 20 mg Chaste Berry mỗi ngày hoặc giả dược trong ba chu kỳ kinh nguyệt. Nhiều phụ nữ trong nhóm Chaste Berry báo cáo giảm 2 lần các triệu chứng so với dược giả. Đó là khó chịu, thay đổi tâm trạng, đau đầu và căng tức ngực.

Chaste Berry cũng xuất hiện để giúp giảm đau xương chũm theo chu kỳ. Đây một loại đau vú liên quan đến kinh nguyệt. Nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể hiệu quả như điều trị bằng thuốc thông thường nhưng với ít tác dụng phụ hơn.

Tuy nhiên, hai đánh giá gần đây báo cáo rằng mặc dù Chaste Berry có vẻ hữu ích trong việc giảm các triệu chứng PMS, nhưng lợi ích của nó có thể được đánh giá quá cao.

Chaste Berry có thể làm giảm các triệu chứng mãn kinh

Tác dụng cân bằng hormone của Chaste Berry cũng có thể giúp làm giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.

Trong một nghiên cứu, dầu Chaste Berry đã được sử dụng cho 23 phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh. Họ cho biết các triệu chứng mãn kinh được cải thiện. Chúng bao gồm cả tâm trạng và giấc ngủ tốt hơn. Một số thậm chí còn lấy lại kinh nguyệt.

Trong một nghiên cứu tiếp theo, 52 phụ nữ trước và sau mãn kinh được sử dụng kem Chaste Berry. Trong số những người tham gia nghiên cứu, 33% đã trải qua những cải thiện lớn và 36% khác báo cáo những cải thiện vừa phải về các triệu chứng, bao gồm đổ mồ hôi ban đêm và bốc hỏa.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều quan sát thấy lợi ích. Một thử nghiệm mù đôi, ngẫu nhiên, có đối chứng gần đây và lớn hơn – tiêu chuẩn vàng trong nghiên cứu – đã cho phụ nữ dùng giả dược hoặc viên thuốc hàng ngày có chứa sự kết hợp của Chaste Berry và St.John’s wort. Sau 16 tuần, viên bổ sung Chaste Berry không hiệu quả hơn giả dược trong việc giảm bốc hỏa, trầm cảm hoặc bất kỳ triệu chứng mãn kinh nào khác.

Hãy nhớ rằng trong nhiều nghiên cứu báo cáo lợi ích, phụ nữ được cung cấp các chất bổ sung trộn Chaste Berry với các loại thảo mộc khác. Do đó, rất khó để cô lập các tác động của riêng Chaste Berry.

Có thể tăng cường khả năng sinh sản

Chaste Berry có thể cải thiện khả năng sinh sản của phụ nữ do tác dụng của nó đối với mức prolactin. Điều này có thể đặc biệt đúng ở những phụ nữ bị khiếm khuyết giai đoạn hoàng thể, hoặc nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt bị rút ngắn. Rối loạn này có liên quan đến mức prolactin cao bất thường. Điều này và khiến phụ nữ khó mang thai.

Một nghiên cứu, 40 phụ nữ có mức prolactin cao bất thường đã được thực hiện. Họ được cho uống 40 mg Chaste Berry hoặc một loại dược phẩm. Chaste Berry có hiệu quả như thuốc trong việc giảm mức prolactin.

Trong một nghiên cứu khác ở 52 phụ nữ bị khiếm khuyết giai đoạn hoàng thể. Những người này được cho dùng 20 mg Chaste Berry. Kêt quả dẫn đến mức prolactin thấp hơn và kéo dài giai đoạn kinh nguyệt. Trong khi những người tham gia dùng giả dược không thấy lợi ích gì.

Hãy nhớ rằng chất bổ sung chứa một hỗn hợp các thành phần khác, gây khó khăn cho việc phân lập tác dụng của Chaste Berry.

Kinh nguyệt không đều cũng có thể cản trở phụ nữ lên kế hoạch mang thai. Ba nghiên cứu bổ sung báo cáo rằng Chaste Berry hiệu quả hơn giả dược trong việc cải thiện chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ có kinh nguyệt không đều.

Giúp ngăn ngừa côn trùng cắn

Chaste Berry cũng có thể giúp ngăn chặn nhiều loại côn trùng khác nhau. Trong một nghiên cứu, chiết xuất từ ​​hạt Chaste Berry đã giúp xua đuổi muỗi, ruồi, ve và bọ chét trong khoảng 6 giờ.

Một nghiên cứu khác tiết lộ rằng bình xịt có chứa Chaste Berry và các chất chiết xuất từ ​​thực vật khác bảo vệ khỏi chấy trong ít nhất 7 giờ.

Nghiên cứu thêm cho thấy Chaste Berry có thể giết chết ấu trùng chấy và cản trở sự sinh sản của chấy trưởng thành.

Các công dụng tiềm năng khác

Chaste Berry cũng có thể cung cấp một loạt các lợi ích bổ sung, bao gồm:

 • Giảm đau đầu. Trong một nghiên cứu, những phụ nữ dễ bị đau nửa đầu được sử dụng Chaste Berry hàng ngày trong ba tháng đã giảm 66% số cơn đau đầu mà họ gặp phải trong chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, nghiên cứu không bao gồm nhóm đối chứng, nên không thể biết liệu Chaste Berry có chịu trách nhiệm cho những lợi ích này hay không.
 • Tác dụng kháng khuẩn và kháng nấm. Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy tinh dầu làm từ Chaste Berry có thể chống lại nấm và vi khuẩn có hại. Bao gồm cả vi khuẩn Staphylococcus và Salmonella.
 • Giảm viêm. Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy các hợp chất trong Chaste Berry có thể có đặc tính chống viêm. Tuy nhiên, tác dụng của chúng không mạnh hơn aspirin.
 • Sửa chữa xương. Trong một nghiên cứu, những phụ nữ bị gãy xương được sử dụng kết hợp Chaste Berry và magiê có dấu hiệu phục hồi xương tăng lên một chút so với những phụ nữ được sử dụng giả dược.
 • Phòng chống động kinh. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy nó có thể làm giảm khả năng co giật động kinh.

Điều đó nói rằng, nghiên cứu hỗ trợ những lợi ích này còn hạn chế. Cần có thêm nhiều nghiên cứu trước khi có thể đưa ra kết luận chắc chắn.

Những ứng dụng chưa được nghiên cứu

Chaste Berry thường được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, nhiều công dụng của nó hiện chưa được chứng minh bởi các bằng chứng khoa học.

Các cách sử dụng không được chứng minh phổ biến nhất bao gồm:

 • Tăng lượng sữa mẹ. Trong khi một nghiên cứu cũ công nhận rằng Chaste Berry có thể thúc đẩy nguồn cung cấp sữa ở phụ nữ cho con bú, bằng chứng tổng thể còn yếu và gây tranh cãi.
 • Giảm đau. Mặc dù nghiên cứu liên kết Chaste Berry với các thụ thể gây tê ở chuột, nhưng chưa có nghiên cứu nào trên người được thực hiện.
 • Điều trị lạc nội mạc tử cung. Chaste Berry có thể bình thường hóa sự mất cân bằng nội tiết tố, về mặt lý thuyết có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung, một chứng rối loạn phụ khoa nữ. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào xác nhận điều này.
 • Điều trị mụn trứng cá. Ba nghiên cứu khẳng định rằng cây trình nữ châu Âu thể làm giảm mụn trứng cá nhanh hơn so với các phương pháp điều trị thông thường. Tuy nhiên, những nghiên cứu này đã có tuổi đời hàng chục năm. Nghiên cứu mới hơn không xác nhận những công dụng này.
 • Tăng kích thước ngực phụ nữ. Bạn có thể sử dụng cây trinh nữ châu Âu như một sản phẩm làm tăng kích thước vòng 1. Để có hiệu quả, bạn cần tham khảo kỹ hơn nếu thấy đây là cách phù hợp với bạn.

Kết luận

Cây trinh nữ châu Âu có nhiều lợi ích sức khỏe. Phần lớn những công dụng của nó đều dành cho phụ nữ.

Chúng ta có thể sử dụng nó ở nhiều dạng khác nhau như viên uống, tinh dầu, kem.

Leave a Reply