Dandelion Root – Rễ Cây Bồ Công Anh

Dandelion Root – Rễ cây bồ công anh

Nhiều người trong chúng ta thường nghĩ, bồ công anh chỉ là một cây cỏ dại trong vườn. Nhưng, rễ cây bồ công anh (Dandelion Root) lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thực tế, loại rễ cây này đã được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh trong y học cổ truyền. Trong bài viết này, chúng ta cùng thảo luận chi tiết hơn về tác dụng của rễ cây bồ công anh.

Bồ công anh là gì?

Bồ công anh là một loại cây có hoa màu vàng. Trong đó, Taraxacum docinale là giống phổ biến nhất của loại cây này, và nó mọc ở nhiều nơi trên thế giới.

Các nhà thực vật coi bồ công anh là thảo mộc. Người ta sử dụng lá, thân, hoa và rễ của cây bồ công anh cho mục đích làm thuốc.

Tác dụng của Dandelion Root

Sau đây là danh sách những tác dụng nổi bật của rễ cây bồ công anh:

Cung cấp chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa hoạt động để vô hiệu hóa tác hại của các gốc tự do. Cơ thể con người tạo ra các gốc tự do một cách tự nhiên. Nhưng chúng gây ra tác hại bằng cách đẩy nhanh quá trình lão hóa hoặc tiến triển của một số bệnh.

Bồ công anh chứa beta-carotene, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại. Nghiên cứu cho thấy các caroten như beta-carotene đóng vai trò quan trọng trong việc giảm tổn thương tế bào.

Không chỉ Dandelion Root, hoa của nó cũng chứa đầy polyphenol, một loại chất chống oxy hóa khác.

Rễ bồ công anh giúp giảm cholesterol

Bồ công anh có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học có thể giúp giảm cholesterol của một người.

Đã có nghiên cứu từ năm 2010 về việc tiêu thụ bồ công anh ở thỏ. Kết quả cho thấy nó có tác dụng giảm cholesterol bằng cách ăn lá hoặc rễ của chúng thường xuyên.

Một nghiên cứu khác trên chuột cho thấy tiêu thụ bồ công anh làm giảm tổng lượng cholesterol và mức chất béo trong gan. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng một ngày nào đó bồ công anh có thể giúp điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu liên quan đến béo phì.

Tuy nhiên, thử nghiệm trên người là cần thiết để giúp xác định mức độ hiệu quả của bồ công anh trong việc giảm cholesterol.

Điều hòa lượng đường trong máu

Có một số bằng chứng cho thấy rằng bồ công anh có chứa các hợp chất có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Do đó, bạn có thể sử dụng nó để điều hòa đường huyết.

Đã có một nghiên cứu vào năm 2016 của bồ công anh với tác dụng này. Kết quả cho thấy, nó có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để đưa ra bất kỳ tuyên bố dứt khoát.

Dandelion Root cũng có tác dụng giảm viêm

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng chiết xuất bồ công anh và các hợp chất có thể giúp giảm viêm trong cơ thể.

Đã có nghiên cứu về vấn đề này vào năm 2014. Kết quả cho thấy trong bồ công anh có một số tác động tích cực trong việc giảm các phản ứng viêm.

Họ đã tiến hành nghiên cứu trên các tế bào chứ không phải ở những người tham gia. Điều đó có nghĩa là cần nhiều nghiên cứu hơn để kết luận rằng bồ công anh làm giảm viêm trong cơ thể con người.

Hạ huyết áp

Có rất ít nghiên cứu để hỗ trợ việc sử dụng bồ công anh để giảm huyết áp.

Tuy nhiên, bồ công anh là một nguồn kali tốt. Có bằng chứng lâm sàng cho thấy kali có thể giúp giảm huyết áp.

Ví dụ, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người dùng chất bổ sung kali thấy giảm huyết áp. Đặc biệt là nếu họ đã bị huyết áp cao.

Hỗ trợ giảm cân

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng rễ bồ công anh có thể giúp giảm cân. Điều này dựa trên khả năng của cây để cải thiện chuyển hóa carbohydrate. Từ đó, giúp giảm hấp thụ chất béo trong cơ thể.

Một nghiên cứu nhỏ trên chuột cho thấy axit chlorogen, một hóa chất có trong bồ công anh, có thể giúp giảm cân và giữ lipid. Tuy nhiên, chúng ta cần thêm nhiều nghiên cứu hơn về vấn đề này.

Giảm nguy cơ ung thư

Cũng đã có một số nghiên cứu về tác dụng của rễ cây bồ công anh trong việc làm giảm giảm sự phát triển của một số loại ung thư. Chúng bao gồm ung thư ruột kết, ung thư tuyến tụy và ung thư gan.

Tuy nhiên, những nghiên cứu này còn ở phạm vi nhỏ. Vì vậy, chúng ta cần có thêm những nghiên cứu khác để xác định tác dụng này của nó.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng bồ công anh có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng bồ công anh cho thấy cả hai đặc tính chống vi rút và kháng khuẩn. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2014 cho thấy bồ công anh giúp hạn chế sự phát triển của viêm gan B ở cả tế bào người và động vật trong ống nghiệm.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định tác động của bồ công anh lên hệ thống miễn dịch.

Hỗ trợ tiêu hóa

Trong y học cổ truyền, rễ cây bồ công anh được sử dụng đề điều trị táo bón. Nó cũng được sử dụng để điều trị một số vấn đề khác liên quan đến tiêu hóa.

Nó có tác dụng này bởi vì trong nó có một số hóa chất có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, vấn đề này mới chỉ được nghiên cứu trên động vật.

Giữ cho làn da khỏe mạnh

Một số nghiên cứu cho thấy bồ công anh có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Tia cực tím (UV) gây tổn thương đáng kể cho da và góp phần gây lão hóa da. Đã có nghiên cứu cho thấy bồ công anh có thể làm giảm tác động của một loại tia UV gây hại.

Bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím sẽ giúp bạn trông trẻ lâu hơn. Nhưng nghiên cứu ở người là cần thiết để xác minh những kết quả này.

Liều lượng sử dụng của Dandelion Root

Không chỉ rễ bồ công anh, lá và thân của nó cũng có thể sử dụng. Ví dụ như, bạn có thể sử dụng lá bồ công anh để làm món salad. Nhưng chúng không được sử dụng rộng rãi trong trường hợp này.

Ngoài ra, cũng giống như kava kava, bạn có thể sử dụng lá và rễ của nó ở dạng trà. Nó cũng được FDA công nhận là một sản phẩm an toàn.

Tuy nhiên, vẫn có ít tài liệu nghiên cứu về vấn đề này. Do đó, hiệu quả của các sản phẩm này phụ thuộc vào nhà sản xuất.

Bồ công anh có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người. Nếu bạn bị dị ứng với một số loài hoa thì không nên sử dụng nó. Chúng bao gồm hoa cúc, hoa cúc vạn thọ.

Những người đang cố gắng bổ sung nên làm theo hướng dẫn trên chai với liều khuyến cáo và luôn luôn nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng.

Kết luận

Dandelion Root có nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng. Tuy nhiên, chúng ta cần thêm nhiều nghiên cứu để làm khẳng định nó có tác dụng trên người.

Bồ công anh rất giàu chất dinh dưỡng và có thể là một bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống của con người. Nếu bạn muốn sử dụng, tốt nhất hãy hỏi ý kiến của bác sĩ.

Các sản phẩm từ bồ công anh có sẵn trong một số cửa hàng thực phẩm sức khỏe và trực tuyến. Trong đó, có cả trà từ rễ cây bồ công anh.

Leave a Reply