Dầu Bơ – Avocado Oil

Dầu bơ – Avocado oil

Bơ là một trái cây có sự khác biệt so với các loại trái cây khác. Không giống như hầu hết các loại trái cây, nó giàu chất béo lành mạnh và thường được sử dụng để sản xuất dầu. Sản phẩm từ bơ này được gọi là tinh dầu bơ.

Tinh dầu bơ cũng có rất nhiều lợi ích, phần lớn liên quan đến hàm lượng chất chống oxy hóa và chất béo lành mạnh.

Dưới đây là 9 tác dụng nổi bật của tinh dầu bơ.

Tác dụng của tinh dầu bơ

Ở trên, bạn đã biết tinh dầu bơ là gì. Tuy nhiên, bạn chỉ biết được nó chứa nhiều chất béo mà chưa nắm rõ được tác dụng của nó. Vì vậy, phần dưới của bài viết này, tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích này.

Giàu axit Oleic, chất béo rất lành mạnh

Tinh dầu bơ là loại dầu tự nhiên được ép từ phần thịt quả bơ. Gần 70% dầu bơ chứa oleic acid. Đây là một loại axit tốt cho tim, một loại axit béo omega-9 không bão hòa đơn.

Axit béo này cũng là thành phần chính của dầu oliu. Do đó, nó được cho là chịu trách nhiệm một phần cho lợi ích sức khỏe của nó.

Ngoài ra, khoảng 12% tinh dầu bơ là chất béo bão hòa và khoảng 13% là chất béo không bão hòa đa.

Mặc dù dầu bơ có tỷ lệ omega-6 (linoleic acid) và omega-3 cao (13: 1). Nhưng điều này không đáng quan tâm vì tổng lượng omega-6 tương đối thấp.

Tóm lại: Axit béo dồi dào nhất trong dầu bơ là axit oleic. Đây là một loại axit béo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tim mạch.

Giảm cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch

Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy tinh dầu bơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu trên thỏ đã so sánh dầu bơ với dầu dừa, ô liu và dầu ngô. Nó phát hiện ra rằng dầu bơ có tác dụng có lợi đối với mức cholesterol trong máu.

Hơn nữa, dầu bơ và dầu ô liu được tìm thấy là có hiệu quả nhất trong việc tăng HDL, cholesterol “tốt”.

Ở chuột, dầu bơ có thể làm giảm mức chất béo trung tính và cholesterol LDL trong máu, cũng như hạ huyết áp.

Tóm lại: Một vài nghiên cứu trên động vật cho thấy dầu bơ có thể có lợi cho sức khỏe của tim. Bao gồm giảm huyết áp và giảm cholesterol trong máu.

Có nhiều Lutein, một chất chống oxy hóa có lợi cho mắt

Tinh dầu bơ là một nguồn lutein tương đối tốt. Đây là một loại caroten tự nhiên được tìm thấy trong mắt của co người. Nó hoạt động như một chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe của mắt.

Ăn nhiều lutein có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Đây chính là những bệnh về mắt phổ biến liên quan đến tuổi tác.

Cơ thể chúng ta không sản xuất ra lutein. Vì vậy, chúng ta phải bổ sung nó từ chế độ ăn uống.

Tóm lại: Lutein là một caroten có trong tinh dầu bơ. Chất dinh dưỡng này cải thiện sức khỏe của mắt và có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác.

Tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng quan trọng

Một số chất dinh dưỡng cần chất béo để được cơ thể bạn hấp thụ. Trong số này có các chất chống oxy hóa carotene. Đây là sắc tố được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm thực vật. Tuy nhiên, trái cây và rau quả giàu carotenoids thường ít chất béo.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng thêm dầu bơ vào món salad với cà rốt, rau diếp romaine và rau bina, làm tăng sự hấp thụ carotenoids. Sự gia tăng là đáng kể, hoặc 4,3 đến 17,4 lần, khi so sánh với một món salad không có chất béo.

Tóm lại: Có lý do chính đáng để bổ sung chất béo lành mạnh như tinh dầu bơ khi ăn rau. Bởi vì nó có thể làm tăng sự hấp thụ các chất chống oxy hóa carotene lên đến 17 lần.

Có thể làm giảm triệu chứng viêm khớp

Viêm khớp là một bệnh liên quan đến viêm khớp đau. Nó rất phổ biến và ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Trong đó, viêm xương khớp là dạng viêm khớp phổ biến nhất. Nó liên quan đến sự phá vỡ sụn ở khớp.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất chiết xuất từ bơ và dầu đậu nành có thể làm giảm đau và cứng khớp liên quan đến viêm xương khớp. Chiết xuất từ bơ này đặc biệt có lợi cho những người bị viêm xương khớp hông và đầu gối.

Tóm lại: Có nhiều nghiên cứu đã báo cáo rằng sự kết hợp của bơ và chiết xuất dầu đậu nành có thể làm giảm các triệu chứng viêm xương khớp.

Có thể giúp ngăn ngừa bệnh nướu răng

Chiết xuất từ quả bơ và dầu đậu nành có lợi cho bệnh viêm khớp. Tác dụng này đã được đề cập ở trên. Không chỉ vậy, một không chỉ tinh dầu bơ cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh nha chu. Bệnh này còn được gọi là viêm nướu răng.

Bệnh viêm này có thể bao gồm các triệu chứng như nướu đỏ và chảy máu, hôi miệng và gãy xương và mô quanh răng. Trong trường hợp xấu nhất, nó có thể gây mất răng.

Tóm lại: chiết xuất từ quả bơ và dầu đậu nành cho thấy tác dụng chống viêm bằng cách ngăn chặn một loại protein gây mất mô và xương.

Cải thiện làn da và tăng cường chữa lành vết thương

Các axit béo trong tinh dầu bơ dường như có lợi cho làn da. Đã có nghiên cứu trên 13 bệnh nhân cho thấy một loại kem có chứa dầu bơ và vitamin B12 đã cải thiện các triệu chứng của bệnh vẩy nến sau 12 tuần điều trị.

Dầu bơ cũng đã được nghiên cứu về khả năng điều trị chấn thương da. Đây chính là kết quả đã được nghiên cứu trên chuột.

Tóm lại: Đã có nghiên cứu cho thấy kem vitamin B12 chứa tinh dầu bơ có thể cải thiện triệu chứng bệnh vẩy nến. Đồng thời, nó cũng giúp thúc đẩy quá trình lành vết thương nhanh hơn.

Trung hòa miễn phí cấp tiến

Chất chống oxy hóa chống lại tổn thương tế bào gây ra bởi các gốc tự do. Đây chính là chất thải của quá trình trao đổi chất.

Mức độ cao của chúng có thể dẫn đến căng thẳng oxy hóa. Điều này có thể góp phần gây ra các bệnh như tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Bằng cách cung cấp điện tử cho các gốc tự do, chất chống oxy hóa có thể vô hiệu hóa chúng. Do đó, sẽ ngăn chặn chúng gây hại.

Nhiều loại gốc tự do tồn tại trong chơ thể chúng ta. Nhưng các gốc có nguồn gốc oxy, được gọi là các loại oxy phản ứng (ROS), là mối quan tâm nhất.

Ty thể, các cơ quan tế bào sản xuất năng lượng, là nguồn chính của ROS.

Theo một nghiên cứu trên chuột mắc bệnh tiểu đường. Tinh dầu bơ có thể bảo vệ chống lại tác hại của các gốc tự do bằng cách xâm nhập vào ty thể. Khi đó, nó có thể vô hiệu hóa các gốc tự do. Đồng thời, ngăn chúng làm hỏng cơ quan tế bào quan trọng này.

Tóm lại: tinh dầu bơ có thể xâm nhập vào ty thể của tế bào và làm giảm việc sản xuất các gốc tự do có hại.

Rất dễ sử dụng

Điều cuối cùng không phải là tác dụng của tinh dầu bơ. Nhưng nó vẫn thực sự quan trọng. Đó là thực tế rằng dầu bơ rất linh hoạt và dễ dàng kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn.

Dưới đây là một vài cách sử dụng tinh dầu bơ vào chế độ ăn uống của bạn:

  • Sử dụng trong sinh tố
  • Sử dụng cùng salad
  • Dùng như một loại nước ướp để nước thịt
  • Sử dụng để chăm sóc da

Tóm lại: Tinh dầu bơ có thể được sử dụng theo nhiều cách. Nó có thể được sử dụng cho sinh tố, salad hay thậm chí là các món nướng.

Leave a Reply