Dầu Cọ – Palm Oil

Dầu cọ – Palm oil

Ngày nay, dầu cọ ngày càng được tiêu thụ nhiều hơn. Tuy nhiên, nó vẫn đang là một thực phẩm gây nhiều tranh cãi, mặc dù nó được nhắc đến với một số lợi ích dành cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, nó có thể gây rủi ro cho sức khỏe tim mạch. Đồng thời, cũng có những lo ngại về môi trường liên quan đến sự gia tăng ổn định trong sản xuất ra nó.

Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn những tác dụng của dầu cọ.

Dầu cọ là gì?

Đây là sản phẩm được chiết xuất từ trái cây cọ. Dầu cọ chưa tinh chế đôi khi được gọi là dầu cọ đỏ vì màu đỏ cam của nó.

Nguồn dầu cọ chính là cây Elaeis guineensis, có nguồn gốc từ Tây và Tây Nam Phi. Người ta đã sử dụng nó trong khu vực này có từ hơn 5.000 năm.

Trong những năm gần đây, việc sản xuất cọ dầu đã mở rộng sang Đông Nam Á. Bao gồm cả Malaysia và Indonesia. Hai quốc gia này hiện đang sản xuất hơn 80% nguồn cung dầu cọ của thế giới.

Giống như dầu dừa, dầu cọ bán rắn ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, điểm nóng chảy của nó là 95 ° F (35 ° C). Nhiệt độ này cao hơn đáng kể so với 76 ° F (24 ° C) đối với dầu dừa. Điều này là do các thành phần axit béo khác nhau của hai loại dầu.

Dầu cọ là một trong những loại dầu rẻ nhất và phổ biến nhất trên toàn thế giới. Nó chiếm một phần ba sản lượng dầu thực vật toàn cầu.

Điều quan trọng cần lưu ý là không nên nhầm lẫn dầu cọ với dầu hạt cọ.

Trong khi cả hai đều có nguồn gốc từ cùng một loại cây, dầu hạt cọ được chiết xuất từ ​​hạt của quả. Nó cung cấp các lợi ích sức khỏe khác nhau.

Kết luận: Dầu cọ có nguồn gốc từ cây cọ có nguồn gốc từ châu Phi, nơi nó đã được tiêu thụ hàng ngàn năm. Nó là bán rắn ở nhiệt độ phòng và khác với dầu hạt cọ trong thành phần dinh dưỡng.

Dầu cọ được sử dụng như thế nào?

Dầu cọ được sử dụng để nấu ăn và cũng được thêm vào nhiều loại thực phẩm ăn liền. Nó có hương vị của nó được coi là mặn. Một số người mô tả hương vị của nó tương tự như cà rốt hoặc bí ngô.

Loại dầu này là một thành phần chính trong các món ăn nhiệt đới và Tây Phi. Nó đặc biệt phù hợp với các món cà ri và các món ăn cay khác.

Nó thường được sử dụng để xào hoặc chiên. Bởi vì nó có điểm khói cao 450 ° F (232 ° C) và vẫn ổn định dưới nhiệt độ cao.

Dầu cọ đôi khi được thêm vào bơ đậu phộng và các loại bơ hạt khác như một chất ổn định. Nó dùng để ngăn dầu tách ra và lắng xuống trên đỉnh của bình.

Dầu cọ có thể được tìm thấy trong một số loại thực phẩm khác, bao gồm:

 • Ngũ cốc
 • Món nướng như bánh mì, bánh quy và bánh nướng xốp
 • Sô cô la
 • Kem cà phê
 • Bơ thực vật

Vào những năm 1980, loại dầu đã được thay thế bằng chất béo chuyển hóa trong nhiều sản phẩm. Lý do là có lo ngại rằng việc tiêu thụ dầu nhiệt đới có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, sau khi các nghiên cứu tiết lộ những rủi ro về sức khỏe của chất béo chuyển hóa, các nhà sản xuất thực phẩm đã tiếp tục sử dụng nó.

Sản phẩm này cũng được tìm thấy trong nhiều sản phẩm phi thực phẩm, như kem đánh răng, xà phòng và mỹ phẩm.

Thành phần dinh dưỡng

Dưới đây là thành phần dinh dưỡng của một muỗng canh (14 gram):

 • Chất béo: 14 gram
 • Chất béo bão hòa: 7 gram
 • Lượng calo: 114
 • Chất béo không bão hòa đơn: 5 gram
 • Chất béo không bão hòa đa: 1,5 gram
 • Vitamin E: 11% RDI

Tất cả lượng calo của nó đều đến từ chất béo. Sự phân hủy axit béo của nó là 50% axit béo bão hòa, 40% axit béo không bão hòa đơn và 10% axit béo không bão hòa đa.

Loại chất béo bão hòa chính có trong nó là axit palmitic. Nó đóng góp 44% lượng calo của nó. Loại dầu này cũng chứa một lượng lớn oleic acid và một lượng nhỏ linoleic acidstearic acid.

Các sắc tố màu đỏ cam của loại dầu bày bắt nguồn từ các chất chống oxy hóa được gọi là carotenoids. Bao gồm beta-carotene, mà cơ thể bạn có thể chuyển đổi thành vitamin A.

Trong loại dầu này, phần chất lỏng được loại bỏ bằng quá trình kết tinh và lọc. Phần rắn còn lại cao hơn trong chất béo bão hòa và có nhiệt độ nóng chảy cao hơn.

Tác dụng của dầu cọ đối với sức khỏe

Theo nghiên cứu, loại dầu này có một số tác dụng tốt cho sức khỏe. Bao gồm bảo vệ chức năng não, giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim và cải thiện tình trạng vitamin A.

Sức khỏe não

Dầu cọ là một nguồn tocotrienols tuyệt vời. Đây là một dạng vitamin E với đặc tính chống oxy hóa mạnh có thể hỗ trợ sức khỏe não bộ.

Các nghiên cứu trên động vật và người cho thấy tocotrienol trong loại dầu này có thể giúp bảo vệ các chất béo không bão hòa đa tinh tế trong não. Nó giúp làm chậm tiến triển chứng mất trí nhớ, giảm nguy cơ đột quỵ và ngăn chặn sự phát triển của tổn thương não.

Trong một nghiên cứu kéo dài hai năm với 121 người bị tổn thương não, nhóm sử dụng tocotrienols có nguồn gốc từ dầu cọ hai lần một ngày vẫn ổn định, trong khi nhóm nhận được giả dược tăng trưởng tổn thương.

Sức khỏe tim mạch

Dầu cọ đã được ghi nhận là cung cấp bảo vệ chống lại bệnh tim. Tuy nhiên kết quả nghiên cứu về vấn đề này vẫn chưa được khẳng định. Nhưng nó thường có lợi cho nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm giảm cholesterol LDL “xấu” và tăng cholesterol HDL “tốt”.

Tuy nhiên, một nghiên cứu có kiểm soát vào năm 1995 cho thấy rằng dầu cọ có thể giúp làm chậm quá trình phát triển bệnh ở những người mắc bệnh tim.

Cải thiện tình trạng vitamin A

Dầu cọ có thể giúp cải thiện tình trạng vitamin A ở những người thiếu hoặc có nguy cơ thiếu hụt.

Các nghiên cứu ở phụ nữ mang thai ở các nước đang phát triển đã chỉ ra rằng tiêu thụ dầu cọ đỏ làm tăng nồng độ vitamin A trong máu. Nó cũng cải thiện vấn đề này ở trẻ bú mẹ.

Đã có một nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh xơ nang. Đây là người gặp khó khăn trong việc hấp thụ các vitamin tan trong chất béo. Kết quả cho thấy đã có sự cải thiện đáng kể.

Dầu cọ đỏ cũng đã được chứng minh là giúp tăng mức vitamin A ở người lớn và trẻ nhỏ.

Trên thực tế, một nghiên cứu từ Ấn Độ đã báo cáo rằng trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo uống 5 ml (1 muỗng cà phê) mỗi ngày có mức tăng vitamin A cao hơn so với trẻ được bổ sung vitamin A.

Rủi ro sức khỏe tiềm ẩn

Mặc dù các nghiên cứu cho thấy dầu cọ có tác dụng bảo vệ sức khỏe của tim. Tuy nhiên, vẫn có những nghiên cứu không cho lại kết quả nhwg mong muốn.

Đó là, kết quả nghiên cứu ở những phụ nữ có cholesterol cao.

Điều quan trọng cần lưu ý rằng đây chỉ là những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn. Không phải là bằng chứng cho thấy dầu cọ thực sự có thể gây ra bệnh tim.

Tuy nhiên, một nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng việc tiêu thụ dầu đã được hâm nóng nhiều lần có thể gây ra các mảng bám trong động mạch do giảm hoạt động chống oxy hóa của dầu.

Khi chuột ăn thức ăn có chứa dầu cọ đã được hâm nóng 10 lần, chúng phát triển các mảng động mạch lớn và các dấu hiệu khác của bệnh tim trong suốt sáu tháng.

Leave a Reply