Dầu Oliu – Olive Oil

Dầu oliu – Olive oil

Ai cũng biết, dầu oliu là một thành phần chính của chế độ ăn Địa Trung Hải. Nó rất giàu chất chống oxy hóa. Chất béo chính nó chứa là axit béo không bão hòa đơn (MUFAs), mà các chuyên gia coi là chất béo có lợi cho sức khỏe.

Các chất chống oxy hóa trong dầu ô liu có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương tế bào có thể dẫn đến một loạt các tình trạng sức khỏe và bệnh tật. Nó có vị đắng, nhưng nó chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn các loại khác. Bởi vì nó trải qua quá trình chế biến ít nhất.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về lợi ích sức khỏe của dầu ô liu và tìm một số ý tưởng về cách sử dụng nó.

Dầu oliu là gì?

Dầu oliu được chế biến từ trái cây của cây ô liu. Đây là một loại cây trồng truyền thống của khu vực Địa Trung Hải. Người ta làm dầu ô liu bằng cách ép toàn bộ ô liu.

Mọi người sử dụng dầu oliu trong nấu ăn, mỹ phẩm, thuốc, xà phòng và làm nhiên liệu cho đèn truyền thống. Nó ban đầu đến từ Địa Trung Hải, nhưng ngày nay nó phổ biến trên toàn thế giới.

Trong chế độ ăn kiêng, người ta bảo quản ô liu trong dầu ô liu hoặc nước muối. Họ ăn chúng hoặc cắt nhỏ và thêm vào pizza và các món ăn khác.

Chúng ta có thể sử dụng dầu ô liu nhúng cho bánh mì, để ngâm trên mì ống, trong nấu ăn hoặc làm salad. Một số người tiêu thụ nó bằng thìa cho mục đích y tế.

Tác dụng của dầu oliu

Nhiều nghiên cứu đã xem xét tác dụng của dầu ô liu đối với sức khỏe. Trong đó dầu ôliu Extra virgin, loại dầu chất lượng tốt nhất hiện có. Nó rất giàu chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các phân tử gọi là gốc tự do.

Các gốc tự do là các chất mà cơ thể tạo ra trong quá trình trao đổi chất và các quá trình khác. Chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do.

Nếu quá nhiều gốc tự do tích tụ, chúng có thể gây ra stress oxy hóa. Điều này có thể dẫn đến tổn thương tế bào và nó có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của một số bệnh, bao gồm một số loại ung thư.

Dầu oliu và hệ thống tim mạch

Dầu ô liu là nguồn chất béo chính trong chế độ ăn Địa Trung Hải. Những người tiêu thụ chế độ ăn kiêng này dường như có tuổi thọ cao hơn. Chúng bao gồm nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch thấp hơn so với những người theo chế độ ăn kiêng khác. Một số chuyên gia gọi đó là “tiêu chuẩn trong y tế dự phòng”.

Một nghiên cứu năm 2018 đã so sánh số lượng các sự kiện tim mạch ở những người tiêu thụ chế độ ăn Địa Trung Hải. Họ dụng dầu ô liu hoặc các loại hạt, hoặc chế độ ăn ít chất béo.

Những người ăn chế độ ăn Địa Trung Hải, cho dù với dầu ô liu hoặc các loại hạt, có tỷ lệ mắc bệnh tim mạch thấp hơn so với những người ăn kiêng ít chất béo.

Theo các tác giả của một đánh giá năm 2018, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu khuyên bạn nên tiêu thụ khoảng 20 gram (g) hoặc hai muỗng canh dầu ô liu nguyên chất mỗi ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bệnh và viêm.

Kết quả của một nghiên cứu năm 2017 cho thấy rằng polyphenol trong dầu ô liu nguyên chất có thể bảo vệ khỏi bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch, đột quỵ, rối loạn chức năng não và ung thư. Polyphenol là một loại chất chống oxy hóa.

Hội chứng chuyển hóa

Hội chứng chuyển hóa là một tình trạng đặc trưng bởi một nhóm các yếu tố. Chúng có nguy cơ làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Bao gồm béo phì, huyết áp cao và lượng đường trong máu cao.

Đã có một phân tích tổng hợp từ nhiều tác giả vào năm 2019 đối với dầu oliu. Kết quả cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải có thể cải thiện các đặc điểm của hội chứng chuyển hóa. Chúng bao gồm viêm, đường trong máu, triglyceride (chất béo trong máu) và lipoprotein mật độ thấp (LDL). Ngược lại, nó dường như làm tăng mức độ lipoprotein mật độ cao (HDL).

Tác dụng của dầu oliu như một loại thuốc giảm mỡ bụng

Dầu oliu được liệt kê vào một trong những loại thực phẩm giàu chất béo có lợi. Những chất béo này có tác dụng ngăn chặn quá trình hấp thụ carbohydrate. Nó cũng giúp cơ thể bạn tiêu hóa thức ăn nhanh hơn.

Bên cạnh tác dụng như một loại thuốc giảm mỡ bụng, dầu oliu còn có tác dụng làm cho da dẻ mịn màng.

Giảm nguy cơ trầm cảm

Đã có một nghiên cứu vào năm 2013 trên loài gặm nhấm. Kết quả cho biết dầu oliu có thể giúp bảo vệ hệ thần kinh và có thể hữu ích để điều trị trầm cảm và lo lắng.

Hơn nữa, các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng cho thấy những người ăn chất béo chuyển hóa, chất béo không có lợi cho sức khỏe có trong thức ăn nhanh và đồ nướng, có nhiều khả năng bị trầm cảm hơn những người tiêu thụ chất béo không bão hòa, như dầu ô liu.

Từ những bằng chứng trên, chúng ta có thể khẳng định dầu oliu có tác dụng đối với bệnh trầm cảm.

Làm giảm nguy cơ ung thư

Các chất trong dầu ô liu có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Nhưng không phải tất cả các phát hiện đều xác nhận điều này.

Theo nghiên cứu được công bố vào năm 2019, dầu ô liu có chứa các chất có thể giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng. Các xét nghiệm cho thấy chất chống oxy hóa trong có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi viêm, tổn thương oxy hóa và thay đổi biểu sinh. Những chất chống oxy hóa này tồn tại rất nhiều trong dầu oliu.

Bệnh Alzheimer

Một số nhà khoa học cho rằng, dầu oliu có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Do đó, cũng như dầu dừa, bạn có thể đưa nó vào chế độ ăn uống. Nó có tác dụng này có thể  do tác động bảo vệ các mạch máu não của nó.

Cũng có nghiên cứu cho biết tiêu thụ dầu ô liu nguyên chất giàu oleocanthal có thể giúp làm chậm hoặc ngăn chặn sự tiến triển của bệnh Alzheimer. Oleocanthal là một hợp chất phenolic xảy ra trong dầu ô liu thêm nguyên chất.

Dầu ô liu và gan

Một đánh giá năm 2018 cho thấy các phân tử trong dầu ô liu thêm nguyên chất có thể giúp ngăn ngừa hoặc sửa chữa tổn thương gan.

Các MUFA của dầu oliu, chủ yếu là axit oleic và các hợp chất phenolic của nó dường như giúp ngăn ngừa viêm, stress oxy hóa, kháng insulin và các thay đổi khác có thể dẫn đến tổn thương gan.

Dầu ô liu và bệnh viêm ruột

Bệnh viêm ruột (IBD) gây viêm đường tiêu hóa. Viêm loét đại tràng và bệnh Crohn là các loại IBD.

Một đánh giá năm 2019 cho thấy phenol trong dầu ô liu có thể giúp tăng cường miễn dịch đường ruột và sức khỏe đường ruột. Nó thực hiện được điều này bằng cách thay đổi các vi khuẩn trong ruột. Điều này có thể hữu ích cho những người bị viêm đại tràng và các loại IBD khác. Các tác giả lưu ý rằng cần có nhiều nghiên cứu trên người để xác nhận những kết quả này.

Dinh dưỡng của dầu oliu

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 1 muỗng canh, hoặc 13,5 gram (g) dầu ô liu, cung cấp:

 • 119 calo.
 • 13,5 g chất béo, trong đó 1,86 g bão hòa.
 • 1,9 miligam (mg) vitamin E.
 • 8,13 microgam (mcg) vitamin K.

Nó cũng chứa dấu vết của canxi và kali, cũng như polyphenol, tocopherols, phytosterol, squalene, và axit terpenic và các chất chống oxy hóa khác.

Lời khuyên về chế độ ăn uống

Khi mua dầu ô liu, tốt nhất nên chọn một loại dầu ô liu nguyên chất. Bởi vì loại này trải qua quá trình chế biến ít hơn. Do đó có nhiều khả năng giữ lại hàm lượng chất chống oxy hóa của nó. Dầu ôliu Extra virgin có điểm khói cao là 376 ° F (191 ° C). Vì vậy nó an toàn khi sử dụng cho hầu hết các phương pháp nấu ăn.

 • Dầu ô liu loại USDA tùy thuộc vào hương vị, mùi, không có khuyết tật và độ axit.
 • U.S. Extra Virgin Olive Oil (EVOO): Loại này có hương vị và mùi tuyệt vời. Nó có hàm lượng axit béo tự do từ 0,8 g hoặc ít hơn trên 100g (0,8%).
 • U.S. Virgin Olive Oil: Loại này có hương vị và mùi khá hợp lý. Nó hàm lượng axit béo tự do từ 2g trở xuống trên 100g (dưới 2%).
 • U.S. Virgin Olive Oil Not Fit For Human Consumption Without Further Processing: Đây là một loại dầu nguyên chất có hương vị và mùi kém. Nó không dành cho sử dụng thực phẩm.
 • U.S. Olive Oil: Đây là hỗn hợp dầu của cả dầu nguyên chất và tinh chế.
 • U.S. Refined Olive Oil: Đây là một loại dầu được làm từ dầu tinh chế với một số hạn chế trong quá trình chế biến.

Mẹo sử dụng

Mẹo sử dụng dầu ô liu bao gồm:

 • ngâm nó trên món salad hoặc thêm nó vào món salad trộn
 • làm ướt nó trên một chiếc bánh mì mới làm
 • sử dụng nó khi làm bánh mì
 • sử dụng nó thay vì các chất béo khác khi chiên hoặc xào.

Leave a Reply