Dong Quai – Đương Quy

Dong Quai – Đương Quy

Trong thế giới phương Tây, Dong Quai được sử dụng để điều trị mãn kinh và kinh nguyệt. Trong y học cổ truyền Trung Hoa, nó cũng được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Vậy Dong Quai có những tác dụng gì cho sức khỏe của con người. Chúng ta sẽ thảo luận chi tiết hơn về những vấn đề này ở phần sau của bài viết này.

Dong Quai là gì?

Dong quai (đương qui) là rễ khô của Angelica sinensis, một loại cây thuộc cùng họ với cà rốt, rau mùi tây và cần tây. Nó còn được gọi là sâm Trung Quốc. Nó có nguồn gốc từ tỉnh Cam Túc phía tây bắc Trung Quốc và cũng mọc hoang ở các vùng núi của Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Dong quai đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc trong hơn 2000 năm.

Ngày nay, dong quai được sử dụng ở cả các nước phương Đông và phương Tây. Dong quai thường được gọi là sâm nữ sâm do sử dụng phổ biến nhất cho sự mất cân bằng phụ khoa và nội tiết tố ở phụ nữ. Chẳng hạn như:

 • Giảm dấu hiệu của tình trạng mãn kinh (bốc hỏa, đổ mồ hôi, rối loạn giấc ngủ, thay đổi tâm trạng)
 • Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt (chuột rút kinh nguyệt, không có hoặc không đều).
 • Hội chứng tiền kinh nguyệt.
 • Phục hồi sau mất máu sau khi sinh con.

Dong Quai được đề nghị sử dụng cho:

 • Giúp với các triệu chứng mãn kinh và kinh nguyệt
 • Cải thiện tình trạng thiếu máu
 • Chống oxy hóa và chống viêm
 • Chủ yếu là đánh giá tích cực trực tuyến
 • Rất ít tác dụng phụ được báo cáo

Vẫn còn những hoài nghi:

 • Thường chỉ được sử dụng trong các công thức đa thảo dược
 • Chất lượng thấp của một số nghiên cứu
 • Bằng chứng không đầy đủ cho nhiều lợi ích
 • Thu được từ một loài có nguy cơ tuyệt chủng
 • Chất lượng thấp của một số chất bổ sung
 • Có thể làm tăng nguy cơ chảy máu và bầm tím

Hợp chất hoạt động trong Dong Quai

Các hợp chất hoạt động chính của dong quai bao gồm:

 • Ferulic và các axit hữu cơ khác
 • Ligustilide (và các phthalide tương tự khác)
 • Đường phức hợp
 • Vitamin, axit amin và nucleoside

Trong số này, axit ferulic và ligustilide là những chất hoạt động mạnh nhất và được sử dụng rộng rãi để đánh giá chất lượng của các sản phẩm dong quai. Các sản phẩm nên chứa ít nhất 0,05% axit ferulic và 0,1-0,6% ligustilide.

Chất lượng của Đương Quy

Do sản phẩm được thu hoạch hoang dã, nên chúng phải được điều chế trong nhà máy trước khi đưa ra sử dụng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nghi ngại về các chất gây ô nhiễm như thuốc trừ sâu, độc tố nấm, ancaloit thực vật nguy hiểm và kim loại nặng.

Thành phần của rễ (thể hiện tác dụng của nó) thay đổi tùy thuộc vào thời gian và địa điểm thu thập, cũng như phương pháp chế biến:

 • Thuốc sắc là phổ biến và có khả năng an toàn. Chúng có ít ligustilide và axit ferulic (hợp chất chống viêmchống oxy hóa) nhưng nhiều axit phenolic (chất chống oxy hóa).
 • Các sản phẩm làm từ đun sôi, nướng hoặc xào rễ với rượu có khả năng an toàn. Quá trình này làm tăng axit ferulic nhưng giảm ligustilide.
 • Tránh các sản phẩm đã được làm khô bằng khói lưu huỳnh. Điều này tăng tốc quá trình sấy khô nhưng làm giảm một số hợp chất hoạt động và tăng kim loại nặng.

Để đảm bảo rằng bạn không mua một sản phẩm bị ô nhiễm, pha trộn hoặc có hiệu lực thấp. Hãy gắn bó với các thương hiệu đáng tin cậy có chứng chỉ chất lượng và tuân theo các quy trình sản xuất tốt.

Dong Quai sử dụng trong y học cổ truyền Trung Hoa

Dong quai được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền phương Đông. Mặc dù, có một số bác sĩ phương Tây cũng sử dụng loại thảo dược này nhưng gốc rễ của nó vẫn là y học phương Đông.

Trong y học cổ truyền phương Đông, nó được sử dụng để điều trị một số bệnh như:

 • Bổ sung máu cho người bệnh sau phẫu thuật
 • Giảm đau
 • Thuốc nhuận tràng (táo bón)
 • Cải thiện chân tay lạnh và bệnh trĩ
 • Làm chậm lão hóa
 • Cải thiện bệnh sốt rét, sốt, ớn lạnh và ’năng lượng sống thấp

Thảo dược này thường được sử dụng cho nhiều điều kiện khác, bao gồm tất cả những điều sau đây:

 • Rối loạn về máu (thiếu máu, tuần hoàn kém, hình thành cục máu đông)
 • Các vấn đề về ruột (táo bón, viêm loét đại tràng)
 • Bệnh tim
 • Sẹo
 • Tăng cường miễn dịch
 • Bệnh thấp khớp

Cân bằng nội tiết & Cách thức hoạt động của Dong Quai

Để hiểu được lợi ích sức khỏe tiềm năng của dong quai đối với sự cân bằng nội tiết tố, trước tiên, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn cách sản xuất hormone ở phụ nữ trong các giai đoạn khác nhau của chu kỳ kinh nguyệt và những gì xảy ra trong thời kỳ mãn kinh, khi chu kỳ kinh nguyệt chấm dứt.

Các hormone sau đây rất cần thiết:

 • FSH kích thích nang noãn trưởng thành. Một khi nang trứng trưởng thành, nó sẽ tạo ra estradiol
  Estradiol tăng đột biến về phía rụng trứng, khiến cho FSH giảm xuống. Estradiol giúp trứng trưởng thành và khiến LH tăng vọt.
 • LH gai, giải phóng trứng, gây rụng trứng. Trong thời gian rụng trứng, progesterone cũng sẽ tăng nhẹ
  Progesterone chuẩn bị tử cung cho thai kỳ. Nếu việc thụ thai không xảy ra, mức độ của nó sẽ giảm dần và sự thay đổi nội tiết tố sẽ lặp lại với chu kỳ tiếp theo

Các triệu chứng ở phụ nữ

Ở phụ nữ tiền mãn kinh, các yếu tố khác nhau (bao gồm căng thẳng, rối loạn ăn uống, thói quen ăn kiêng, tập thể dục cường độ cao và các yếu tố khác) có thể ngăn chặn sự giải phóng FSH và LH. Điều này ngăn ngừa sự trưởng thành của nang noãn. Những yếu tố này và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến cả mức độ estrogen và progesterone và hoạt động. Đổi lại, sự mất cân bằng nội tiết tố có thể gây ra chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Ở phụ nữ mãn kinh, khi ngừng rụng trứng, nồng độ estradiol và progesterone giảm trong khi FSH tăng. Như đã đề cập, sự tăng đột biến tiền estrogen là cần thiết để ngăn chặn sự giải phóng FSH – và vòng phản hồi này không còn xảy ra sau khi mãn kinh. Khi cơ thể phụ nữ trải qua những thay đổi nội tiết tố, tử cung và âm đạo sẽ bắt đầu mỏng đi. Các triệu chứng như bốc hỏa và mất cân bằng tâm trạng cũng rất phổ biến.

Do đó, sự thay đổi hormone giới tính khác nhau là đằng sau cả chu kỳ kinh nguyệt không đều và các triệu chứng mãn kinh. Tất cả các hormone liên quan đều quan trọng – bao gồm progesterone, LH và FSH – nhưng estradiol đóng vai trò chính là hormone giới tính nữ chính.

Dong Quai và Estrogen

Các loại thảo mộc như dong quai có thể bắt chước tác dụng của estrogen. Nó có khả năng bù đắp cho sự thiếu hoặc mất cân bằng của nó. Chúng cũng có thể làm tăng độ nhạy cảm với estrogen. Do đó chúng có thể giúp bù cho mức độ thấp của nó. Mặc dù được sử dụng rộng rãi, nhưng lợi ích giống như estrogen của nó là không rõ ràng. Do đó, nhiều người đã sử dụng Dong Quai như một sản phẩm tăng vòng 1 tự nhiên.

Trong một nghiên cứu, một hỗn hợp thảo dược với dong quai đã làm tăng sản xuất thụ thể estrogen. Nó có thể tăng cường đáp ứng với estradiol.

Dong quai kết hợp với thụ thể estrogen kích hoạt astragalus trong các tế bào. Điều này cho thấy nó có thể làm tăng phản ứng với estradiol. Tuy nhiên, lợi ích chủ yếu là do một flavonoid cụ thể từ astragalus.

Đổi lại, dong quai một mình có hoạt động yếu hơn và thậm chí ngăn chặn tác dụng estrogen trong một nghiên cứu. Điều này có thể là do thành phần khác nhau của các chất chiết xuất. Bởi vì, những chất có hàm lượng axit ferulic hoặc ligustilide thấp nhất hoạt động mạnh hơn.

Một nghiên cứu nữa để lại cho chúng tôi kết quả đáng khích lệ. Ở chuột mãn kinh, các hỗn hợp thảo dược dong quai khác nhau ngăn ngừa loãng xương, giảm sự mỏng đi của tử cung, âm đạo và tuyến vú, và khôi phục cân bằng hormone bằng cách tăng estradiol và giảm nồng độ FSH và LH.

Nếu bạn muốn sử dụng nó để làm nở ngực, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng Dong Quai làm nở ngực.

Tác dụng sức khỏe của Dong Quai

Dong quai không được FDA chấp thuận cho sử dụng y tế. Do đó, chúng ta cần nghiên cứu sâu hơn để xác định xem nó có hiệu quả hay an toàn khi sử dụng lâu dài.

Tuy nhiên, dong quai có sẵn trên thị trường như một chất bổ sung. Nó bao gồm cả sản phẩm riêng lẻ và hỗn hợp thảo dược. Nhưng, nếu bạn muốn sử dụng, nên hỏi ý kiến của người có chuyên môn.

Có hiệu quả cao cho vấn đề kinh nguyệt

Một phương thuốc thảo dược truyền thống của Trung Quốc với dong quai đã làm giảm chứng chuột rút do chu kỳ kinh nguyệt. Nó đã được thử nghiệm trên 400 phụ nữ và cho kết quả rất khả quan.

Hai hỗn hợp thảo dược khác của Trung Quốc với dong quai làm giảm đau bụng kinh trong 2 thử nghiệm trên hơn 100 phụ nữ. Mặc dù chúng không hiệu quả trong 3 chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên.

Thành phần ligustilide của Dong quai, ngăn ngừa co thắt tử cung ở chuột. Điều này có thể giải thích vai trò của nó trong việc làm giảm chứng chuột rút kinh nguyệt.

Lạc nội mạc tử cung là sự phát triển của một mô tương tự như niêm mạc tử cung trên các cơ quan vùng chậu khác như buồng trứng và ống dẫn trứng. Nó gây ra chuột rút kinh nguyệt và vô sinh. Một phương thuốc truyền thống của Trung Quốc với dong quai đã giúp loại bỏ mô không mong muốn này.

Nói chung, bằng chứng hiện tại cho thấy rằng dong quai có thể giúp giải một số vấn đề liên quan đến kinh nguyệt. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là một phân tích tổng hợp cho thấy chất lượng của các nghiên cứu ở mức trung bình đến thấp do nguy cơ sai lệch cao. Hơn nữa, các thử nghiệm mạnh mẽ hơn là cần thiết để xác nhận những kết quả này.

Triệu chứng mãn kinh

Các văn bản Trung Quốc quy định sử dụng Dong Quai để phục hồi máu và các trường hợp mãn kinh: kinh nguyệt không đều, hồi hộp, chóng mặt, mất ngủ và hay quên. Tuy nhiên, có một số nghiên cứu không cho kết quả như mong muốn. Tuy nhiên, trong y học cổ truyền Trung Hoa, nó luôn được kê đơn kết hợp với các loại thảo mộc khác.

Nhưng, có một nghiên cứu về công thức thảo dược Er-Xian Tang có chứa Dong Quai lại cho kết quả khả quan. Nó được coi như một liệu pháp hormone trong việc cải thiện các triệu chứng mãn kinh.

Một phương thuốc khác của Trung Quốc (Danggui Buxue Tang, 3 g / ngày). Khi thử nghiệm, nó chỉ cải thiện các cơn bốc hỏa nhẹ. Ngược lại, ba chất bổ sung thảo dược khác với dong quai làm giảm các cơn bốc hỏa và rối loạn giấc ngủ.

Tóm lại, công dụng này của Dong Quai chưa được rõ ràng. Tuy nhiên, nó là an toàn nên bạn có thể thử nó.

Thiếu máu

Trong y học cổ truyền Trung Quốc,  dong quai được sử dụng phổ biến nhất cho bệnh thiếu máu. Hiện nay, đã có những hỗn hợp thảo dược với dong quai phục vụ cho mục đích này. Chúng thúc đẩy quá trình tạo máu bằng cách tăng sản xuất hormone tạo máu erythropoietin.

Ngoài ra, các loại đường phức hợp của nó đã bảo vệ các tế bào máu và giảm sản xuất hepcidin. Đây là một loại hormone có tác dụng bẫy sắt bên trong các tế bào.

Do đó, nó có thể làm tăng các tế bào hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu, sắt và huyết sắc tố.

Viêm loét đại tràng

Do có khả năng chống viêm nên nhiều người cho rằng, Dong Quai có lợi cho viêm loét đại tràng. Và cũng đã có những nghiên cứu về nó. Những người bị viêm loét đại tràng có viêm mãn tính và loét ở niêm mạc ruột bên trong. Tiêm Dong quai làm giảm các triệu chứng trong một thử nghiệm lâm sàng trên 64 người.

Tuy nhiên, hiện nay chỉ có một thử nghiệm duy nhất. Vì vậy, chúng ta cần chờ thêm những nghiên cứu mới về tác dụng của Dong Quai để khẳng định thêm về lợi ích này của nó.

Hỗ trợ chức năng não

Trong một thử nghiệm lâm sàng trên hơn 1000 người bị đột quỵ, tiêm dong quai làm giảm tổn thương não và cải thiện chức năng não. Và các nghiên cứu trên động vật, dong quai và thảo dược trộn với loại thảo dược này đã ngăn ngừa và cải thiện rối loạn chức năng não do:

 • Đột quỵ
 • Bệnh Alzheimer
 • Bệnh Parkinson
 • Lão hóa
 • Chấn thương não

Do đó, có thể thấy tác dụng của nó với chức năng não là rất tiềm năng.

Tăng mức năng lượng

Theo y học cổ truyền Trung hoa, mệt mỏi là do chấn thương bên trong do cảm xúc quá mức, quá sức hoặc chế độ ăn uống không phù hợp. Các triệu chứng tương tự như các bệnh thiếu máu, máu ứ động gây ra cảm giác không thèm ăn, yếu,…

Cũng đã có những nghiên cứu về vấn đề này và cho thấy nó có khả năng mức năng lượng. Tuy nhiên, vẫn còn ít bằng chứng về vấn đề này.

Leave a Reply