Fenugreek – Hạt Cỏ Cà Ri

Fenugreek – Hạt cỏ cà ri

Cỏ cà ri là một loại thảo mộc được sử dụng từ lâu trong các nền y học cổ truyền. Nó là một thành phần phổ biến trong các món ăn Ấn Độ. Ngày nay, nó thường được sử dụng trong các sản phẩm bổ sung hoặc thực phẩm chức năng.

Fenugreek có nhiều lợi ích sức khỏe đã được con người khai thác. Tuy nhiên, nó vẫn còn những lợi ích đang được nghiên cứu.

Bài viết này giải thích mọi thứ bạn cần biết về cỏ cà ri, bao gồm cả những lợi ích, tác dụng phụ và cách sử dụng của nó.

Cỏ cà ri là gì?

Cỏ cà ri là một loài thực vật cao khoảng 60–90 cm. Nó có lá màu xanh lục, hoa nhỏ màu trắng và vỏ chứa các hạt nhỏ, màu nâu vàng.

Trong hàng ngàn năm trước, nó đã được sử dụng trong y học Trung Hoa và thay thế để điều trị các bệnh về da và nhiều bệnh khác.

Gần đây, nó đã trở thành một loại gia vị phổ biến trong gia đình và chất làm đặc. Nó cũng có thể được tìm thấy trong các sản phẩm, chẳng hạn như xà phòng và dầu gội đầu và thậm chí là viên uống tăng vòng 1 hoặc các viên uống chiết xuất từ hạt cỏ cà ri để tăng lượng sữa mẹ.

Hạt và bột cỏ cà ri cũng được sử dụng trong nhiều món ăn Ấn Độ. Bởi vì, thành phần dinh dưỡng của nó và vị hơi ngọt, thơm.

Cỏ cà ri là một loại thảo mộc thú vị với các công dụng đa dạng. Nó cũng có nhiều lợi ích tiềm năng cho sức khỏe. Chúng ta sẽ khám phá công dụng của loại thảo mộc này ngay sau đây.

Hạt cỏ cà ri giúp tăng lượng sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, một số bà mẹ có thể gặp khó khăn trong việc sản xuất đủ lượng sữa cho trẻ.

Để tăng lượng sữa mẹ, nhiều người phải sử dụng đến thuốc kê đơn của bác sĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy cỏ cà ri có thể là một sự thay thế tự nhiên, an toàn. Nó có thể làm tăng lượng sữa mẹ ở những phụ nữ đang nuôi con.

Một nghiên cứu kéo dài 14 ngày ở 77 bà mẹ mới cho thấy rằng uống trà thảo mộc với hạt cỏ cà ri làm tăng sản xuất sữa mẹ, giúp trẻ tăng cân hơn.

Một nghiên cứu khác chia 66 bà mẹ thành ba nhóm. Trong đó, có một nhóm người được uống trà cỏ cà ri, người thứ hai dùng giả dược và người thứ ba không dùng gì. Kết quả cho thấy, thể tích sữa mẹ được bơm ra tăng từ khoảng 34ml ở nhóm đối chứng và nhóm dùng giả dược lên 73 ml ở nhóm cỏ cà ri.

Những nghiên cứu này đã sử dụng trà thảo mộc cỏ cà ri thay vì thực phẩm chức năng, nhưng thực phẩm chức năng có khả năng có tác dụng tương tự.

Mặc dù nghiên cứu này rất đáng khích lệ, nhưng bạn nên thảo luận bất kỳ mối quan tâm nào về việc sản xuất sữa mẹ với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ.

Ảnh hưởng đến mức testosterone ở nam giới

Một trong những lý do phổ biến nhất khiến nam giới sử dụng chất bổ sung cỏ cà ri là để tăng cường testosterone. Nó được nhiều người coi như một loại thuốc tăng sinh lý tự nhiên.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó có tác dụng có lợi với nam giới. Một trong những tác dụng thấy rõ là tăng ham muốn tình dục.

Đã có một nghiên cứu kéo dài 8 tuần trên 30 nam giới. Những người này đã thực hiện 4 buổi tập tạ mỗi tuần. Trong 1/2 số này được uống thêm 500mg hạt cỏ cà ri mỗi ngày. Kết quả cho thấy nhóm không bổ sung có giảm testosterone không đáng kể. Trong khi nó sử dụng hạt cỏ cà ri lại có sự gia tăng. Nhóm này cũng giảm được 2% lượng mỡ trong cơ thể.

Ở một nghiên cứu khác, được thực hiện trên 30 người đang ông trong 6 tuần. Họ được cho sử dụng 600 mg chiết xuất hạt cỏ cà ri mỗi ngày. Kết quả đã thay đổi trong chức năng tình dục và ham muốn tình dục. Hầu hết những người tham gia báo cáo sức mạnh tăng lên và cải thiện chức năng tình dục.

Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết.

Có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường và lượng đường trong máu

Cỏ cà ri có thể hỗ trợ các điều kiện trao đổi chất, chẳng hạn như bệnh tiểu đường.

Nó dường như ảnh hưởng đến cả bệnh tiểu đường loại 1 và 2. Nó cũng làm tăng khả năng dung nạp carb nói chung ở những người không mắc các tình trạng này.

Trong một nghiên cứu, những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 uống 50 gam bột hạt cỏ cà ri vào bữa trưa và bữa tối. Sau 10 ngày, những người tham gia nhận thấy lượng đường trong máu tốt hơn và giảm tổng số và cholesterol LDL.

Trong một nghiên cứu khác, những người không mắc bệnh tiểu đường đã dùng cỏ cà ri. Họ đã giảm được 13,4% lượng đường trong máu 4 giờ sau khi uống.

Những lợi ích này có thể là do vai trò của nó  trong việc cải thiện chức năng insulin. Điều đó nói rằng, những tác động được thấy trong các nghiên cứu sử dụng toàn bộ bột hoặc hạt cỏ cà ri có thể một phần là do hàm lượng chất xơ cao.

Tăng số đo vòng 1

Hạt cỏ cà ri được sử dụng nhiều trong các viên uống và kem tăng vòng 1, chắc chắn là có nguyên nhân của nó. Nghiên cứu cho thấy, trong nó có một lượng hớn hợp chất thực vật có tác dụng làm cân bằng nội tiết tố nữ. Điều này có thể ảnh hưởng đến kích thước ngực của phụ nữ.

Bạn muốn tăng số đo ngực bằng thảo dược này, hãy tìm hướng dẫn cách sử dụng hạt cỏ cà ri để tăng kích thước ngực. Khi thực hiện theo hướng dẫn, có thể bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình.

Các lợi ích sức khỏe khác của cỏ cà ri

Loại thảo mộc này đã được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, nhiều công dụng này vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ để đưa ra kết luận chắc chắn.

Nghiên cứu sơ bộ cho thấy nó có thể hỗ trợ:

  • Kiểm soát sự thèm ăn. Cho đến nay, 3 nghiên cứu cho thấy giảm lượng chất béo và cảm giác thèm ăn. Một nghiên cứu kéo dài 14 ngày cho thấy những người tham gia giảm tổng lượng chất béo tiêu thụ một cách tự nhiên 17%.
  • Mức cholesterol. Một số bằng chứng chỉ ra rằng cỏ ca ri có thể làm giảm cholesterol và chất béo trung tính.
  • Ợ nóng. Một nghiên cứu thí điểm kéo dài 2 tuần ở những người bị chứng ợ nóng thường xuyên cho thấy thảo dược này có thể làm giảm các triệu chứng của họ. Trên thực tế, tác dụng của nó phù hợp với tác dụng của thuốc kháng axit.
  • Tình trạng viêm nhiễm. Loại thảo mộc này đã chứng minh tác dụng chống viêm ở chuột và chuột nhắt. Cần thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận điều này ở người.

Ngoài ra, một số đánh giá và báo cáo giai thoại từ y học cổ truyền cho thấy nó có thể giúp chữa bệnh viêm loét đại tràng, các vấn đề về da và nhiều bệnh lý khác.

Cách sử dụng hạt cỏ cà ri

Thảo dược này là một thành phần trong nhiều chất bổ sung. Mỗi sản phẩm như thế này có những công thức khác nhau. Do đó, liều khuyến cáo phụ thuộc vào chất bổ sung. Không có liều khuyến cáo duy nhất khi bạn sử dụng thảo dược này.

Ngoài ra, liều lượng có thể thay đổi tùy thuộc vào lợi ích bạn đang muốn có.

Hầu hết các nghiên cứu dựa trên testosterone chỉ sử dụng khoảng 500 mg, trong khi nghiên cứu ở các lĩnh vực khác đã sử dụng khoảng 1000 – 2000 mg.

Nếu sử dụng cả hạt, liều lượng khoảng 2 đến 5 gam có vẻ hiệu quả, nhưng nó khác nhau giữa các nghiên cứu.

Các chất bổ sung thường được dùng trước hoặc sau bữa ăn. Vì loại thảo mộc này hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu, nên tốt nhất bạn nên dùng nó với bữa ăn có lượng carb cao nhất trong ngày.

Luôn làm theo hướng dẫn về liều lượng trên nhãn. Nếu không chắc chắn, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn.

An toàn và tác dụng phụ

Cỏ cà ri có vẻ tương đối an toàn cho những người khỏe mạnh.

Tuy nhiên, như với hầu hết các chất bổ sung, các tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn như tiêu chảy và khó tiêu đã được báo cáo.

Mọi người cũng có thể bị giảm cảm giác thèm ăn, điều này có thể có hại nếu bạn bị rối loạn ăn uống hoặc đang cố gắng tăng cân. Nhưng điểm này cho thấy nó có lợi như một loại thuốc giảm mỡ bụng.

Hơn nữa, một số người cho biết có mùi cơ thể lạ và hơi ngọt khi bổ sung.

Do tác dụng của nó đối với lượng đường trong máu, thảo dược nên được sử dụng thận trọng nếu bạn đang dùng thuốc tiểu đường hoặc các chất bổ sung khác làm giảm lượng đường trong máu.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng liều lượng rất cao gây ra nhiều tác dụng phụ bất lợi. Bao gồm tổn thương DNA, giảm khả năng sinh sản, các vấn đề thần kinh. Thậm chí, nó làm tăng nguy cơ sảy thai.

Hầu hết các tác dụng phụ này chưa được xác nhận ở người với liều lượng sử dụng cao bất thường. Tuy nhiên, một số nhà khoa học lo ngại về việc sử dụng chất bổ sung này.

Bạn nên kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu bổ sung mới. Quan trọng nhất, hãy đảm bảo rằng bạn đang dùng một liều lượng an toàn.

Kết luận cuối cùng

Cỏ cà ri là một loại thảo mộc độc đáo từ lâu đã được sử dụng trong y học thay thế.

Cỏ cà ri có lợi ích trong việc giảm lượng đường trong máu, tăng cường testosterone. Nó cũng giúp làm tăng sản xuất sữa ở các bà mẹ đang cho con bú.

Cỏ cà ri cũng có thể làm giảm mức cholesterol, giảm viêm. Đồng thời, giúp kiểm soát sự thèm ăn, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm về những lĩnh vực này.

Leave a Reply