Kava Kava

Kava Kava

Kava Kava là một loại cây thảo mộc có nguồn gốc từ các đảo Nam Thái Bình Dương. Những người dân ở đây đã sử dụng nó để hỗ trợ điều trị một số bệnh liên quan đến căng thẳng, mất ngủ. Trong thời gian gần đây, nó đã được chú ý nhiều hơn vì những công dụng này của nó. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần thêm những nghiên cứu để biết nó có tác dụng thực sự và an toàn cho sức khỏe hay không. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin bạn cần.

Kava Kava là cây gì?

Trước khi tìm hiểu sâu về công dụng của loại cây này, chúng ta cùng tìm hiểu Kava Kava là cây gì?

Kava Kava chính là một loại cây bụi thường xanh nhiệt đới với lá hình trái tim và thân cây gỗ. Tên khoa học của nó là Piper methysticum.

Theo truyền thống, một số nền văn hóa ở Thái Bình Dương sử dụng đồ uống Kava trong các nghi lễ và các cuộc tụ họp xã hội. Thông thường, họ nghiền rễ của nó, sau đó trộn với nước, lọc và uống.

Các thành phần hoạt động của nó được gọi là kavalactones, chiếm 3%-20% trọng lượng khô của rễ cây.

Các nghiên cứu cho thấy kavalactones có thể có tác dụng sau đây trên cơ thể:

  • Giảm lo lắng
  • Bảo vệ tế bào thần kinh khỏi bị hư hại
  • Giảm cảm giác đau
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, mặc dù bằng chứng chỉ giới hạn ở chuột

Hầu hết các nghiên cứu cho đến nay đều tập trung vào công dụng giảm lo lắng của Kava Kava.

Tóm lại, rễ cây Kava chứa các hợp chất gọi là kavalactones. Các hợp chất này thể hiện các công dụng của loại cây này.

Tác dụng của cây Kava Kava

Ở trên, bạn đã biết rễ cây Kava Kava thường được sử dụng để điều trị bệnh lo lắng. Phần sau, chúng ta cùng nghiên cứu kỹ hơn về những công dụng mà rễ cây này mang lại. Mặc dù, có một số công dụng cần được nghiên cứu thêm. Nhưng, người dân địa phương đã sử dụng nó để điều trị bệnh hàng nghìn năm nay.

Kava Kava có thể giúp giảm lo âu

Rối loạn lo âu là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến nhất hiện nay. Chúng thường được điều trị bằng liệu pháp nói chuyện, thuốc hoặc cả hai. Hiện tại, có nhiều loại thuốc có thể điều trị bệnh này. Nhưng đi kèm với nó thường là những tác dụng phụ không mong muốn. Đồng thời, nó cũng tạo thành những thói quen không tốt.

Do đó, nhu cầu sử dụng biện pháp điều trị an toàn ngày càng tăng. Nó là một trong những loại thảo mộc được sử dụng để thực hiện nhiệm vụ này.

Vào năm 1997, đã có kết quả nghiên cứu về tác dụng của loại cây này với chứng bệnh lo âu. So với giả dược, nó làm giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của những người tham gia. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, không có tác dụng phụ liên quan đến Kava Kava. Trong khi, các loại thuốc chống lo âu khác lại thường gây ra tác dụng phụ.

Từ kết quả của nghiên cứu cho thấy nó có tác dụng tích cực với bệnh lo âu. Do đó, họ đã chiết xuất rễ cây này để sản xuất các loại thuốc thảo dược để điều trị cho mục đích này. Đó cũng là lý do nhiều viên uống tăng trí nhớ có sử dụng nó.

Không chỉ vậy, rễ của nó cũng được sử dụng làm một số loại thuốc chống trầm cảm.

Kết luận: Các nghiên cứu về loại cây này cho thấy nó có tác dụng điều trị chứng lo âu. Nó cũng có xu hướng được đưa vào các loại thuốc này vì nó không gây tác dụng phụ cho người sử dụng.

Kava Kava giúp cải thiện giấc ngủ

Việc thiếu ngủ có liên quan đến nhiều vấn đề, bao gồm huyết áp cao, bệnh tiểu đường, trầm cảm, béo phì và ung thư. Khi gặp tình trạng này, nhiều người đã chuyển sang sử dụng thuốc ngủ. Giống như các loại thuốc điều trị chứng lo âu, thuốc ngũ cũng gây ra sự lệ thuộc với nó.

Kava thường được sử dụng thay thế cho các loại thuốc ngủ này do tác dụng làm dịu.

Cũng đã có những nghiên cứu về tác dụng giảm căng thẳng và mất ngủ của Kava Kava. Kết quả cho thấy loại cây này có tác dụng cải thiện chất lượng giấc ngủ tốt hơn dược giả. Có thể, nó giúp được vấn đề này là xuất phát từ công dụng giảm chứng lo âu của nó.

Bởi vì, mất ngủ do căng thẳng là phổ biến ở những người lo lắng. Do đó, trong trường hợp mất ngủ, kava có thể điều trị chứng lo âu, sau đó có thể giúp mọi người ngủ ngon hơn.

Có một điều thú vị là, loại cây này có thể giúp ngủ ngon nhưng không ảnh hưởng đến khả năng lái xe,

Một số sản phẩm được sản xuất từ Kava Kava

Đến đây, bạn đã biết được công dụng của loại cây này. Nếu bạn muốn sử dụng nó, có thể tìm mua ở một số dạng sau đây:

Trà

Trà là phương pháp phổ biến nhất để uống Kava Kava để giảm lo lắng. Bởi vì, nó đã được sử dụng để sản xuất ra các loại trà có sẵn trên thị trường.

Thông thường, nó thường được kết hợp với một số loại thảo mộc khác. Chúng hỗ trợ bạn giảm căng thẳng, lo lắng và ngủ ngon giấc. Bạn chỉ cẩn pha chúng với nước nóng để uống hàng ngày là được.

Bạn cũng lưu ý, khi mua trà Kava Kava phải kiểm tra xem nó có thành phần kavalactone hay không. Bởi vì, chỉ có kavalactone mới phát huy được tác dụng như bạn mong muốn.

Nước uống

Kava Kava cũng được sản xuất thành dạng lỏng, đóng chai. Bạn có thể sử dụng mỗi ngày một ống nhỏ để trộn với đồ uống hàng ngày của bạn.

Nếu sử dụng dạng nước, bạn chỉ cần sử dụng liều nhỏ. Bởi vì kavalactones trong những sản phẩm này đã được cô đặc. Do đó, hàm lượng kavalactones thường đậm đặc hơn nhiều lần so với trà.

Viên uống bổ sung

Loại rễ cây này cũng được sản xuất ở dạng viên nang dành cho những người không thích mùi vị của nó. Cũng tương tự như trà, bạn cũng cần kiểm tra hàm lượng kavalactone trong đó. Ví dụ, một viên nang 100mg có thể chứa 30% kavalactones.

Việc kiểm tra này cũng giúp bạn tránh được tình trạng tiêu thụ quá liều. Phần cuối, bạn sẽ biết được liều lượng sử dụng của loại cây này.

Liều dùng

Các chuyên gia khuyên rằng lượng kavalactones hàng ngày không nên vượt quá 250 mg. Liều lượng kavalactones hiệu quả sẽ nẳm từ 70-250mg.

Thông thường, các sản phẩm từ Kava Kava sẽ liệt kê kavalactones tính bằng miligam hoặc theo phần trăm. Nếu ội dung được liệt kê dưới dạng phần trăm, bạn sẽ cần tính lượng kavalactones mà nó chứa.

Ví dụ: nếu một viên nang chứa 100 mg chiết xuất từ ​​kava và được chuẩn hóa để chứa 30% kavalactones, nó sẽ chứa 30 mg kavalactones (100 mg x 0,30 = 30 mg).

Để đạt được liều hiệu quả trong khoảng 70 – 250 mg kavalactones, bạn cần uống ít nhất ba viên bổ sung đặc biệt này.

Hầu hết các chiết xuất của rễ kava có chứa 30 bóng70% kavalactones (Nguồn 3Trust).

Tác dụng phụ của Kava Kava

Mặc dù, loại cây này có thể giảm lo lắng nhưng nhiều người vẫn nghi ngờ về tác dụng phụ của nó. Bởi vì, cũng có một số người cho biết họ bị nhiễm độc gan khi uống nó. Và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cũng đã có cảnh báo về vấn đề này.

Việc sử dụng nó thậm chí đã bị cấm hoặc hạn chế ở nhiều quốc gia, bao gồm Đức, Thụy Sĩ, Pháp, Canada và Vương quốc Anh.

Tuy nhiên, lệnh cấm ở Đức sau đó đã được dỡ bỏ do bằng chứng nghèo nàn về các rủi ro liên quan.

Kava Kava được cho là gây hại cho gan theo nhiều cách, một trong số đó liên quan đến cách nó tương tác với một số loại thuốc.

Các men gan phân hủy nó cũng phá vỡ các loại thuốc khác. Do đó, nó có thể buộc các enzyme này và ngăn chúng phá vỡ các loại thuốc khác, khiến chúng tích tụ và gây hại cho gan.

Để tiết kiệm tiền, một số công ty sử dụng các bộ phận khác của cây kava. Chẳng hạn như lá hoặc thân, thay vì rễ. Lá và thân cây được biết là gây hại cho gan.

Tuy nhiên, một số phân tích các nghiên cứu về chủ đề này đã không tìm thấy bằng chứng về tổn thương gan ở những người đã sử dụng các chất bổ sung này trong thời gian ngắn,.

Do đó, những người không bị tổn thương gan và những người không dùng thuốc ảnh hưởng đến gan có thể sử dụng kava an toàn với liều lượng thích hợp trong khoảng một đến hai tháng.

Kết luận

Kava có lịch sử tiêu thụ lâu đời ở Nam Thái Bình Dương và được coi là một loại đồ uống an toàn và thú vị.

Rễ cây có chứa các hợp chất gọi là kavalactones, được chứng minh là giúp giảm lo âu.

Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn có kế hoạch dùng kava, vì nó có thể tương tác với một số loại thuốc.

Ngoài ra, hãy đảm bảo bạn đọc nhãn của các sản phẩm kava mà bạn quan tâm để xác nhận hàm lượng kavalactone trong mỗi liều.

Cuối cùng, kiểm tra xem kava có nguồn gốc từ rễ, hoặc các bộ phận khác của cây có thể gây hại cho gan hơn.

Với những lưu ý này, phần lớn mọi người có thể tận hưởng những lợi ích của kava một cách an toàn.

Leave a Reply