Kefir – Nấm Sữa

Kefir – Nấm sữa

Nấm sữa Kefir tương tự như sữa chua Hy Lạp. Do đó, nhiều người còn gọi nó là sữa chua Kefir. Tuy nhiên, loại thực phẩm này chứa nhiều lợi khuẩn hơn. Nó thường được so sánh với Kombucha. Nhưng nấm sữa Kefir chứa nhiều protein và vitamin hơn kombucha.

Các nhà dinh dưỡng và chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho rằng thường xuyên uống kefir có thể cải thiện sức khỏe trong 2 đến 4 tuần.

Một số lợi ích sức khỏe của nấm kefir bao gồm cải thiện sức khỏe tim, ruột, thận, gan và da. Nó cũng có tác dụng chống ung thư, chống viêm và chống vi khuẩn.

Nấm sữa Kefir là gì

Hiểu đơn giản thì đây là một loại thực phẩm có chứa nhiều dinh dưỡng. Sử dụng nó có thể cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe. Nó có lợi cho sức của của tim, ruột, thận, gan và da. Ngoài ra, loại đồ uống này còn có đặc tính phòng chống ung thư, chống viêm và vi khuẩn.

Để hiểu rõ nấm kefir là gì, chúng ta cùng xem xét qua danh sách dinh dưỡng có trong nó. Mỗi tách trà kefir chứa:

 • Lượng calo: 109 Kcal
 • Protein: 6,2 g
 • Carb: 7,2 g
 • Chất béo: 6,2 g
 • Chất xơ: 0
 • Theo giá trị hàng ngày (DV).
 • Vitamin A: 6% (DV)
 • Canxi: 30% (DV)
 • Natri: 4% (DV)

Lợi ích của nấm sữa kefir

Ở trên, bạn đã biết nấm sữa kefir là gì. Bây giờ, chúng ta sẽ xem xét một số lợi ích của loại nấm này.

Cải thiện sức khỏe đường ruột

Kefir là một nguồn cung cấp men vi sinh dồi dào, giúp duy trì hệ vi sinh vật đường ruột.

Probiotics là vi khuẩn lành mạnh được tìm thấy trong một số loại thực phẩm giúp hỗ trợ tiêu hóa. Đường ruột của chúng ta có một hệ vi sinh vật vi khuẩn cụ thể giúp giữ cho nó khỏe mạnh. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm chế biến sẵn và thói quen sinh hoạt có thể phá vỡ hệ vi sinh vật này. Khi đó, sẽ gây đầy bụng, khó tiêu, trào ngược axit và đầy hơi.

Do đó, điều cần thiết là phải đưa lại vi khuẩn lành mạnh vào đường ruột. Bạn có thể dễ dàng làm điều đó bằng cách sử dụng men vi sinh.

Các chế phẩm sinh học được tìm thấy trong sữa chua kefir có thể loại bỏ các chất gây đột biến và chất gây ung thư khỏi cơ thể. Vì thế, nó có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư và các bệnh khác.

Câu hỏi đặt ra là nấm sữa Kefir dùng nhiều có tốt cho tiêu hóa và giảm cân không?

Nấm sữa Kefir có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các vấn đề về sức khỏe tim mạch là do rối loạn lối sống. Các vấn đề sức khỏe như xơ vữa động mạch, cholesterol cao, tăng huyết áp. Tất cả chúng có thể gây hại cho sức khỏe tim mạch. Nguyên nhân chính là do lượng chất béo không lành mạnh, được gọi là chất béo bão hòa có số lượng lớn trong cơ thể.

Các nghiên cứu cho thấy nấm sữa Kefir có thể làm giảm cholesterol và triacylglycerol huyết thanh trong máu. Đây là những chất béo không lành mạnh có thể tích tụ trong động mạch và gây tắc nghẽn.

Ngoài ra, các vi sinh probiotic trong sữa chua kefir có thể tăng cường chuyển hóa chất béo trong cơ thể. Chúng giúp hình thành axit mật, giúp tiêu hóa và chuyển hóa chất béo.

Bằng cách giảm chất béo không lành mạnh trong cơ thể, nguy cơ mắc các vấn đề về tim liên quan đến lối sống sẽ giảm.

Kefir cũng có thể làm giảm huyết áp hoặc tăng huyết áp. Các sản phẩm lên men của men vi sinh trong kefir có thể giúp kiểm soát huyết áp. Ví dụ, kefir làm giảm sự hình thành của hormone aldosterone, làm tăng huyết áp.

Cải thiện sức khỏe gan

Kefir có thể cải thiện sức khỏe gan của bạn bằng cách giảm hội chứng gan nhiễm mỡ. Hội chứng gan nhiễm mỡ xảy ra khi có sự gia tăng tích tụ chất béo trong và xung quanh gan.

Một nghiên cứu cho thấy sữa chua kefir có thể làm giảm sự lắng đọng chất béo xung quanh gan. Nó cũng có thể làm giảm sự lắng đọng cholesterol và triglycerid trong gan bằng cách cải thiện chuyển hóa lipid trong cơ thể. Nhờ đó, nó làm giảm hàm lượng chất béo lắng đọng quá mức trên toàn cơ thể. Ngoài ra, nấm sữa cũng giúp giữ cho các cơ quan khỏe mạnh.

Vậy nấm sữa Kefir dùng nhiều có tốt cho chức năng gan của chúng ta?

Nấm sữa Kefir giúp thiện sức khỏe thận

Sữa chua Kefir có thể làm giảm lượng axit uric và creatinine trong cơ thể. Probiotic trong kefir có thể tiêu thụ và phân hủy các chất thải độc hại như axit uric và creatinine. Do đó, điều này có thể có lợi cho việc giảm tải cho thận. Nhưng liệu nấm sữa Kefir dùng nhiều có tốt cho thận không?

Tăng cường sức khỏe xương

Kefir là một nguồn tuyệt vời của canxi và vitamin K2. Cả hai loại này đều cần thiết cho xương khỏe mạnh.

Canxi về cơ bản chịu trách nhiệm về sức khỏe xương. Hàm lượng canxi trong cơ thể càng thấp, xương của chúng ta càng yếu.

Mặt khác, vitamin K2 giúp hấp thụ canxi vào xương. Vì vậy, chúng ta cần bổ sung canxi và vitamin K2 thường xuyên để duy trì sức khỏe của xương.

Trong 100g nấm sữa kefir cung cấp  cho chúng ta 120 mg canxi, tương đương 20% giá trị khuyến nghị hàng ngày.

Do đó, uống canxi và vitamin K2 thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về xương.

Người cao tuổi thường gặp loãng xương, một bệnh về xương, gây ra các lỗ hoặc hốc trong xương. Điều này có thể làm cho chúng rất yếu và dễ gãy. Ngoài ra, nấm sữa kefir có thể hỗ trợ ngăn ngừa gãy xương và cải thiện sức khỏe tổng thể của xương. Vấn đề đặt ra là nấm sữa Kefir dùng nhiều có tốt cho xương không?

Cải thiện sức khỏe làn da

Kefir có thể thúc đẩy làn da khỏe mạnh hơn và giảm vết thâm. Nó cũng có thể cải thiện các bất thường về da như sẹo, bỏng và thậm chí là bệnh chàm.

Màng tế bào, chất chuyển hóa của vi khuẩn và vi khuẩn chết có nguồn gốc từ men vi sinh đóng một vai trò trong việc cải thiện sức khỏe làn da. Ngoài ra, các hợp chất này giúp tăng cường hàng rào bảo vệ da và ngăn chặn sự phát triển của các vi sinh vật khác.

Ví dụ, axit hyaluronic có trong men vi sinh giúp chữa lành vết thương. Trong trường hợp này, nó có thể giúp chữa lành các vết sẹo trên da. Do đó, nhiều sản phẩm mỹ phẩm đã bắt đầu kết hợp axit hyaluronic để thúc đẩy quá trình chữa lành da.

Tính chất kháng khuẩn của nấm sữa Kefir

Kefir cho thấy đặc tính chống vi khuẩn chống lại một số vi sinh vật có hại. Một nghiên cứu chứng minh tiềm năng kháng sinh của kefir chống lại các loại vi khuẩn và nấm men.

Tác dụng kháng khuẩn của Kefirs có thể so sánh với các loại thuốc kháng sinh thông thường như ampicillin. Do đó, kefir tiêu diệt vi khuẩn có hại, helicobacter pylori, salmonella typhi, escherichia coli, streptococcus aureus.

Ngoài ra, có một số hợp chất được gọi là vi khuẩn có trong kefir cũng có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại. Bacteriocin là một loại protein có thể tấn công các thành tế bào vi khuẩn cụ thể và tiêu diệt chúng.

Phòng chống ung thư

Một nghiên cứu chứng minh hiệu quả của sữa chua kefir chống lại một loại ung thư cụ thể ở chuột. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy khả năng tăng cường miễn dịch sau khi tiêu thụ kefir. Hơn nữa, các nghiên cứu khác đã cho thấy giảm 56% ung thư vú do tiêu thụ kefir. Do đó, kefir cho thấy kết quả đầy hứa hẹn của kefir chống lại bệnh ung thư.

Hơn nữa, trong kefir có các hợp chất hoạt tính sinh học, như protein và polysaccharide. Chúng có thể trực tiếp tác động lên tế bào ung thư. Những hợp chất này có thể phá vỡ chu kỳ tế bào và sự phát triển của tế bào ung thư. Bằng cách đó, chúng kích hoạt quá trình apoptosis, hay cơ chế tự chết của tế bào, trong các tế bào ung thư.

Chống viêm

Sữa chua Kefir giúp cung cấp tác dụng chống viêm trong cơ thể. Các hợp chất hoạt tính sinh học cụ thể có trong kefir có thể làm giảm các tế bào viêm nhiễm. Bạch cầu ái toan là các tế bào viêm gây ra viêm nhiễm và các phản ứng dị ứng khác chống lại các vi sinh vật lạ. Do đó, kefir có thể là một phương pháp điều trị tiềm năng cho bệnh hen phế quản dị ứng.

Một nghiên cứu cho thấy rằng các đặc tính chữa lành vết thương của kefir là do men vi sinh. Ngoài ra, việc chữa lành vết thương là do tác dụng chống viêm của kefir. Viêm là cơ chế bảo vệ của cơ thể chống lại vi khuẩn và các vi sinh vật khác. Tuy nhiên, tình trạng viêm nhiễm kéo dài có thể gây nguy hiểm cho cơ thể và gây ra một số vấn đề về sức khỏe. Ví dụ, nó có thể dẫn đến bệnh tiểu đường, béo phì, ung thư và các bệnh mãn tính khác.

Nấm sữa Kefir giúp giảm cân

Tiêu thụ kefir có thể dẫn đến điều chỉnh sự trao đổi chất. Đó là nhờ các khoáng chất, vitamin và men vi sinh có trong nó. Vì thế, nó giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Kết quả là làm giảm sự lắng đọng chất béo quá mức trong cơ thể.

Ngoài ra, nấm sữa cũng giúp loại bỏ các hóa chất độc hại và chất độc ra khỏi cơ thể. Hơn nữa, tác dụng kết hợp của chống viêm, tăng cholesterol trong máu và men vi sinh được tìm thấy trong kefir có thể giúp giảm cân lành mạnh.

Uống nấm sữa kefir có thể khiến bạn cảm thấy no. Do đó, nó làm giảm cảm giác thèm ăn hoặc ăn quá nhiều. Bên cạnh đó, thay thế thực phẩm chế biến và có đường bằng kefir có thể thúc đẩy giảm cân. Nó cũng có thể cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa bằng cách cung cấp một nguồn men vi sinh phong phú. Vì thế, nó có thể giúp bạn duy trì một kế hoạch ăn kiêng lành mạnh. Những lợi ích này của nó giống như các viên uống giảm mỡ bụng có nguồn gốc tự nhiên.

Cách sử dụng nấm sữa Kefir

Tiêu thụ nấm sữa kefir như một thức uống. Uống kefir là cách phổ biến nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm nó vào sinh tố và các công thức nấu ăn cụ thể. Ví dụ, chúng ta có thể sử dụng kefir để làm kem probiotic hoặc thêm nó để thay thế cho sữa trong bánh nướng.

Thời điểm tốt nhất để uống kefir là lúc bụng đói vào đầu ngày mới. Kết quả là, nó cải thiện sức khỏe đường ruột và tiêu hóa. Hơn nữa, bạn cũng có thể dùng nó vào buổi tối trước khi đi ngủ. Kefir chứa tryptophan, một axit amin có thể thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn. Tryptophan giúp tăng mức độ của hormone melatonin, có tác dụng điều chỉnh chu kỳ ngủ và thức.

Bạn có thể sử dụng kefir như một loại mặt nạ. Nó có thể được áp dụng trên da trong 15-20 phút 2-3 lần một tuần để đạt hiệu quả tối ưu. Kết hợp các thành phần bổ sung như mật ong, nước hoa hồng, nghệ, bơ, dầu oliu hoặc lòng đỏ trứng vào mặt nạ.

Tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng nấm sữa Kefir

 • Những người bị dị ứng sữa nên tránh uống kefir làm từ sữa bò. Tuy nhiên, họ có thể thay thế nó bằng một loại sữa khác mà bạn lựa chọn. Những người bị tiểu đường nên tiêu thụ kefir mà không cần thêm đường.
 • Tiêu thụ quá nhiều kefir có thể gây đầy hơi, đầy hơi, chuột rút, buồn nôn và táo bón. Tuy nhiên, tiêu thụ 1-3 cốc kefir mỗi ngày sẽ không gây ra những triệu chứng này.
 • Vì kefir chứa một lượng lớn men vi sinh nên có thể không an toàn cho tất cả mọi người khi sử dụng. Ví dụ, những người có hệ thống miễn dịch yếu nên tránh tiêu thụ kefir. Ngoài ra, những người đang hóa trị ung thư cũng nên tránh sử dụng kefir.
 • Tốt hơn là uống kefir tự làm hơn là mua ở cửa hàng. Kefir mua ở cửa hàng có thể có thêm đường và chất bảo quản. Mặt khác, kefir tự chế biến lành mạnh, tươi ngon và ít tốn kém hơn.

Kết luận

Kefir chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và men vi sinh. Nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như cải thiện sức khỏe tim, ruột, thận, gan và da. Ngoài ra, nó có tác dụng chống ung thư, chống viêm và chống vi khuẩn.

Tất cả những đặc tính này có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Kefir cũng có thể được sử dụng như một loại mặt nạ để làm giảm các nhược điểm trên da. Do đó, thêm kefir vào thói quen hàng ngày của bạn có thể chứng minh là có lợi cho sức khỏe của bạn.

Leave a Reply