Linoleic Acid – Omega 6

Linoleic Acid – Omega 6

Axit béo omega-6 là loại chất béo. Nó được tìm thấy trong dầu thực vật, bao gồm ngô, nghệ tây và dầu đậu nành. Các loại linoleic acid khác được tìm thấy trong hạt nho đen, hạt cây lưu ly và dầu hoa anh thảo.

Axit béo omega-6 được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Trong đó, loại tốt nhất gọi là axit arachidonic. Đây là một loại axit béo omega-6 đặc biệt được đưa vào sữa bột trẻ em không cải thiện sự phát triển của trẻ sơ sinh. Hiện tại, chưa có đủ nghiên cứu để khẳng định axit béo omega-6 có hiệu quả cho mục đích khác hay không.

Hầu hết các thông tin chúng tôi có về chất bổ sung axit béo omega-6 đến từ việc nghiên cứu các axit béo omega-6 cụ thể hoặc dầu thực vật có chứa axit béo omega-6.

Làm thế nào nó hoạt động?

Axit béo omega-6 được tìm thấy ở khắp mọi nơi trong cơ thể. Họ giúp với chức năng của tất cả các tế bào. Nếu mọi người không ăn đủ axit béo omega-6, các tế bào sẽ không hoạt động bình thường. Quá nhiều axit béo này có thể thay đổi cách các tế bào phản ứng và có hại đến các tế bào trong tim và mạch máu.

Công dụng của Linoleic acid

Ở trên, bạn đã biết Linoleic acid là gì và nó có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe. Sau đây là những điểm mạnh của loại axit béo này.

 • Bệnh đa xơ cứng: Uống axit béo omega-6 dường như không ngăn chặn sự tiến triển của bệnh đa xơ cứng.
 • Trẻ sơ sinh phát triển. Bổ sung axit arachidonic axit béo omega-6 cùng với axit béo omega-3 có tên là axit docosahexaenoic (DHA) vào sữa bột trẻ em dường như không cải thiện sự phát triển trí não, thị lực hoặc tăng trưởng ở trẻ sơ sinh.
 • Rối loạn tăng động thái chú ý chú ý (ADHD). Dùng kết hợp axit béo omega-3 và omega-6 hai lần mỗi ngày trong 3-6 tháng không giúp cải thiện triệu chứng ADHD.
 • Bệnh tim: Các loại axit béo omega-6 khác nhau ảnh hưởng đến tim và mạch máu khác nhau. Trong cơ thể, một số loại dường như được bảo vệ trong khi những loại khác có thể làm bệnh trầm trọng hơn. Tuy nhiên, các axit béo omega-6 cho thấy có hại hơn khi được tìm thấy với số lượng cao hơn trong cơ thể không phải là những chất thường được ăn trong chế độ ăn kiêng hoặc được tìm thấy trong các chất bổ sung. Làm thế nào cơ thể chúng ta tạo ra các loại axit béo omega-6 phụ thuộc vào các yếu tố sức khỏe và lối sống khác.

Một số bệnh khác

 • Một bệnh phổi gọi là COPD. Nghiên cứu ban đầu cho thấy các vấn đề về hô hấp tồi tệ hơn ở những người bị COPD. Đó chính là những người tiêu thụ một lượng lớn axit béo omega-6.
 • Rối loạn phối hợp phát triển (DCD). Nghiên cứu ban đầu cho thấy dùng kết hợp axit béo omega-6 và omega-3 trong 3 tháng có thể cải thiện khả năng đọc, đánh vần và hành vi, nhưng không phối hợp hoặc vận động ở trẻ em mắc bệnh DCD.
 • Bệnh tiểu đường. Nghiên cứu ban đầu cho thấy những người có nhiều axit linoleic, một loại axit béo omega-6 có khả năng mắc bệnh tiểu đường hơn những người ít hơn.
 • Tiêu chảy ở trẻ sơ sinh. Nghiên cứu ban đầu cho thấy trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa công thức bổ sung axit béo omega-6 có tên là axit arachidonic và axit béo omega-3 gọi là axit docosahexaenoic (DHA) trong năm đầu đời có nguy cơ bị tiêu chảy thấp hơn.
 • Bệnh hô hấp ở trẻ sơ sinh: Trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa công thức bổ sung axit béo omega-6 có nguy cơ mắc bệnh phổi thấp hơn. Đó là sản phẩm có tên à axit arachidonic và axit béo omega-3 gọi là axit docosahexaenoic (DHA) .
 • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
 • Giảm mức cholesterol xấu (LDL).
 • Tăng mức cholesterol tốt (HDL).
 • Giảm nguy cơ ung thư.
 • Mí mắt sưng.
 • Để cải thiện phục hồi sau phẫu thuật mắt bằng laser.
 • Các điều kiện khác.
 • Cần thêm bằng chứng để đánh giá hiệu quả của axit béo omega-6 cho những công dụng này.

Tác dụng phụ & An toàn

Axit béo omega-6 dường như an toàn cho người lớn hoặc trẻ trên 12 tháng tuổi. Đó là trường hợp bạn sử dụng nó như một phần trong chế độ ăn của bạn. Tuy nhiên, không có đủ thông tin để biết liệu axit béo omega-6 có an toàn hay không.

Phòng ngừa & Cảnh báo đặc biệt:

Đối với trường hợp mang thai hoặc cho con bú chưa có thông tin đáng tin cậy. Vì vậy, bạn nên tránh sử dụng trong trường hợp này.

Triglyceride cao (một loại cholesterol): Axit béo Omega-6 có thể làm tăng mức chất béo trung tính. Không sử dụng axit béo omega-6 nếu chất béo trung tính của bạn quá cao.

Liều dùng

Liều dùng của axit béo omega-6 thích hợp phụ thuộc vào một số yếu tốkhác nhau. Bao gồm tuổi tác, sức khỏe và một số điều kiện khác.

Hiện tại, chưa có liều dùng chính xác của Linoleic Acid. Bạn cũng lưu ý rằng, loại axit béo này không phải là an toàn cho tất cả các trường hợp. Do đó, nếu muốn bổ sung loại axit béo nàu, hãy sử dụng theo hướng dẫn trên vỏ sản phẩm.

Trong trường hợp khác, hãy tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Leave a Reply