Macadamia Seeds – Hạt Mắc Ca

Macadamia seeds – Hạt mắc ca

Macadamia seeds (hạt mắc ca)  là loại hạt có hương vị tinh tế, giống như bơ và kết cấu kem. Nó có nguồn gốc từ Úc, nhưng hiện nay cây mắc ca được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Chẳng hạn như Brazil, Costa Rica, Hawaii và New Zealand.

Giống như hầu hết các loại hạt khác, hạt mắc ca có rất giàu chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật có lợi. Chúng cũng mang lại cho chúng ta một số lợi ích. Đó là: cải thiện táo bón, tăng cường sức khỏe của tim, kiểm soát cân nặng và kiểm soát lượng đường trong máu.

Dưới đây là những công dụng của hạt mắc ca được nhiều người nhắc đến

Tác dụng của hạt mắc ca

Bạn đã biết nguồn gốc của macadamia seeds cũng như hạt mắc ca là gì. Phần sau của bài viết này, chúng ta cùng thảo luận về công dụng hạt mắc ca.

Giàu chất dinh dưỡng

Hạt mắc ca (macadamia) là loại hạt giàu calo có nhiều chất béo, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là dinh dưỡng của 28 grams hạt mắc ca macadamia:

 • Lượng calo: 204
 • Chất béo: 23 gram
 • Protein: 2 gram
 • Carbs: 4 gram
 • Đường: 1 gram
 • Chất xơ: 3 gram
 • Mangan: 58% nhu cầu hàng ngày.
 • Thiamine: 22% của DV
 • Đồng: 11% của DV
 • Magiê: 9% của DV
 • Sắt: 6% của DV
 • Vitamin B6: 5% của DV

Hạt macadamia cũng rất giàu chất béo không bão hòa đơn. Đây là một loại chất béo có thể tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách giảm cholesterol toàn phần và LDL.

Hơn nữa, đây là một trong những loại hạt chứa ít carbs, đường và hàm lượng chất xơ vừa phải. Sự kết hợp này làm cho chúng không có khả năng làm tăng lượng đường trong máu. Điều này có thể đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Kết luận: Hạt mắc ca rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, nhưng ít carbs và đường. Hơn nữa, chúng còn chứa chất béo không bão hòa đơn lành mạnh.

Chất chống oxy hóa

Giống như hầu hết các loại hạt, hạt mắc ca là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời. Chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do. Đây là các phân tử không ổn định có thể gây tổn thương tế bào và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh Alzheimer, và bệnh tim.

Ngoài ra, hạt macadamia tự hào có mức flavonoid cao nhất trong tất cả các loại hạt cây. Chất chống oxy hóa này chống viêm và giúp giảm cholesterol.

Hơn nữa, loại hạt này rất giàu tocotrienols, một dạng vitamin E có đặc tính chống oxy hóa có thể giúp giảm mức cholesterol. Các hợp chất này thậm chí có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư và các bệnh về não.

Tóm lại: Hạt Macadamia có nhiều flavonoid và tocotrienols, chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể bạn chống lại tổn thương tế bào và bệnh tật.

Hạt mắc ca có thể tăng cường sức khỏe tim mạch

Hạt macadamia có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Đó chính là kết quả được kết luận từ các nhà nghiên cứu. Họ cho biết nếu ăn từ 8-43 grams loại hạt này mỗi ngày có thể làm giảm mức cholesterol toàn phần và LDL tới 10%. Do đó, bạn có thể sử dụng một số cách chế biến hạt mắc ca để tiêu thụ nó hàng ngày.

Hơn nữa, ăn 42-84 grams loại hạt này mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể các dấu hiệu viêm. Đây chính là một trong những yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim.

Các nhà nghiên cứu tin rằng lợi ích tim của macadamia seeds có thể đến từ hàm lượng chất béo không bão hòa đơn cao.

Chất béo này liên quan đến sức khỏe tim tốt hơn và giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim gây tử vong.

Tóm lại: Hạt macadamia rất giàu chất béo không bão hòa đơn lành mạnh cho tim. Ăn một lượng nhỏ mỗi ngày có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim. Chẳng hạn như cholesterol cao và viêm.

Có thể làm giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa

Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các yếu tố nguy cơ. Bao gồm lượng đường và cholesterol trong máu cao, làm tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh tim và tiểu đường tuýp 2.

Nghiên cứu cho thấy hạt macadamia có thể bảo vệ chống lại cả hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường loại 2. Nó cho biết, ăn 28-84 gram macadamia seeds mỗi ngày có thể cải thiện đáng kể  hemoglobin A1c. Đây là một dấu hiệu kiểm soát lượng đường trong máu dài hạn.

Hơn nữa, chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa đơn – chiếm 80% chất béo trong hạt macadamia có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa. Đặc biệt là ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Nói chung, lượng hạt cũng liên quan đến lượng đường trong máu và trọng lượng cơ thể thấp hơn ở những người mắc hội chứng chuyển hóa hoặc tiểu đường tuýp 2.

Kết luận: Bạn có thể mua hạt mắc ca và ăn nó hàng ngày. Bởi vì nó có thể làm giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa. Đồng thời, góp phần làm giảm lượng đường trong máu thấp hơn, ổn định hơn.

Macadamia seeds có thể hỗ trợ giảm cân

Mặc dù rất giàu calo nhưng hạt mắc ca lại có thể giúp bạn giảm cân. Nó có công dụng này bởi vì lượng protein và chất xơ của chúng. Hai chất dinh dưỡng được biết là làm giảm cơn đói và tạo ra cảm giác no.

Một nghiên cứu khác cho thấy một phần chất béo trong các loại hạt có thể vẫn còn trong quá trình tiêu hóa. Do đó, nó cung cấp cho chúng ta ít calo hơn so với phân tích ở trên.

Trong một nghiên cứu kéo dài 3 tuần, 71 phụ nữ trẻ Nhật Bản đã ăn bánh mì hàng ngày với 10 gram hạt macadamia, dừa hoặc bơ. Những người trong nhóm macadamia đã giảm 0,4 kg vào cuối nghiên cứu, trong khi những người trong các nhóm khác vẫn giữ nguyên trọng lượng.

Hạt macadamia cũng rất giàu chất béo không bão hòa đơn. Đặc biệt là axit palmitoleic chất béo omega-7, có thể bảo vệ chống tăng cân không mong muốn.

Tóm lại, Hạt mắc ca có thể làm giảm cơn đói và thúc đẩy cảm giác no, có thể giúp giảm cân. Nó cũng có thể cung cấp ít calo hơn so với nguồn năng lượng nó có.

Có thể cải thiện sức khỏe đường ruột

Hạt mắc ca chứa chất xơ, có thể có lợi cho tiêu hóa và sức khỏe đường ruột nói chung.

Như trường hợp của hầu hết các loại hạt, chất xơ hòa tan trong hạt macadamia có thể hoạt động như một prebiotic, có nghĩa là nó giúp nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột có lợi.

Đổi lại, những vi khuẩn thân thiện này tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (SCFA). Chẳng hạn như acetate, butyrate và propionate, có thể làm giảm viêm và bảo vệ chống lại các điều kiện như hội chứng ruột kích thích hội chứng ruột kích thích (IBS), bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.

Một số bằng chứng cho thấy SCFA có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì.

Tóm lại, chất xơ trong hạt mắc ca có thể hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn. Nó nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột có lợi để cải thiện sức khỏe đường ruột.

Những tác dụng khác của hạt mắc ca

Nghiên cứu mới đây cho thấy hạt mắc ca có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe khác. Chúng bao gồm:

 • Chống ung thư. Hạt macadamia chứa flavonoid và tocotrienols, các hợp chất thực vật mà các nghiên cứu về ống nghiệm chỉ ra có thể giúp chống lại hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn.
 • Tăng cường sức khỏe não bộ. Nghiên cứu ống nghiệm và động vật cho thấy tocotrienols cũng có thể bảo vệ các tế bào não khỏi các tình trạng như Alzheimer và Parkinson,. Tuy nhiên, nghiên cứu của con người là cần thiết.
 • Tăng tuổi thọ. Ăn hạt thường xuyên, bao gồm hạt macadamia, có thể giúp giảm nguy cơ tử vong sớm khoảng một phần ba.

Hãy nhớ rằng những thuộc tính tiềm năng này còn lâu mới được chứng minh. Cần nhiều nghiên cứu về con người.

Tóm lại, thường xuyên ăn hạt macadamia có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm. Nó cũng giúp bảo vệ chống lại ung thư và các bệnh về não. Điều quan trọng cần lưu ý là cần nghiên cứu thêm trước khi đưa ra kết luận chính xác hơn.

Cách ăn hạt mắc ca

Chúng ta có thể mua hạt mắc ca ở đâu? Chúng có trong siêu thị hay các cửa hàng trực tuyến. Bạn cũng có thể tham khảo thêm về giá hạt mắc ca tại đó.

Điều thú vị là chế biến hạt mắc ca rất dễ dàng và bạn có thể sử dụng nó làm nhiều món ăn.

Nhìn chung, hạt macadamia thô là dạng lành mạnh nhất. Những loại rang khô là một lựa chọn tốt nếu bạn không có thời gian để tự rang chúng. Nhưng hãy cố gắng tránh xa các sản phẩm rang dầu có chứa chất béo không cần thiết.

Ban có thể sử dụng nó để rắc lên các món ăn như súp và món ăn nóng hoặc sử dụng nó trong salad.

Bơ mắc ca là một cách khác để thưởng thức loại hạt này. Giống như bơ đậu phộng, nó có thể được phết lên bánh mì, bánh quy giòn, và lát trái cây, hoặc thêm vào bột yến mạch hoặc sữa chua.

Cuối cùng, các loại hạt này có thể được ngâm và nghiền thành bột nhão để làm phô mai hoặc sữa. Loại này cũng có thể cung cấp một cơ sở cho các món tráng miệng khác nhau.

Hạt Macadamia có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng từ một đến năm 5. Cách tốt nhất là để trong hộp kín. Lưu trữ chúng trong tủ lạnh của bạn sẽ giữ cho chúng tươi lâu hơn – lên đến một năm.

Kết luận

Hạt mắc ca rất giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa và chất béo lành mạnh.

Tác dụng của chúng bao gồm giảm cân, cải thiện sức khỏe đường ruột và bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường, hội chứng chuyển hóa và bệnh tim.

Leave a Reply