Motherwort – Cây ích Mẫu

Motherwort – Cây ích mẫu

Motherwort (cây ích mẫu) là một loại cây thảo mộc trong họ bạc hà. Nó thường được sử dụng như một phương thuốc cho rối loạn sinh sản nữ. Ví dụ như giúp điều hòa kinh nguyệt, lo lắng, căng thẳng. Motherwort còn có một công dụng rất nổi bật là làm thuốc bổ cho tim. Nó đặc biệt hữu hiệu trong trường hợp tim đập nhanh.

Motherwort của một vài loài có nguồn gốc từ các khu vực ôn đới của châu Âu và Á và phát triển hoang dã tại Canada và Hoa Kỳ. Từ xưa, nó đã được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh. Phần tiếp theo của bài viết, chúng ta cùng thảo luận về công dụng cây ích mẫu.

Cây ích mẫu là cây gì

Ở trên, bạn đã biết cây ích mẫu thuộc họ gì. Đó chính là họ bạc hà. Từ thời Hy Lạp cổ đại, nó đã được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh. Các thầy thuốc đã sử dụng nó cho phụ nữ mang thai bị lo lắng.

Ngày nay, hoa và lá của cây ích mẫu đều được sử dụng để chữa bệnh. Nó cũng có sẵn trong một số loại viên uống bổ sung. Hoặc được sử dụng như một thành phần chính trong các sản phẩm này.

Uống cây ích mẫu có tác dụng gì?

Cây ích mẫu là một nguồn chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm. Nó còn chứa leonurine, một hợp chất được tìm thấy để thúc đẩy sự thư giãn của các thành mạch máu. Những chất này đã được chứng minh là kích thích các cơn co tử cung. Do đó, trong y học truyền thống, nó được sử dụng để hỗ trợ sinh nở. Bên cạnh đó, nó cũng giúp điều hòa kinh nguyệt. Đó cũng là lý do, nhiều người có kinh nguyệt không đều thường tìm đến cây ích mẫu.

Motherwort đã được sử dụng từ lâu trong một số hệ thống của y học cổ truyền. Nhưng, nó cũng được nghiên cứu với tác dụng sức khỏe của thảo mộc. Các nghiên cứu này cho biết, loại cây ích mẫu dược liệu cũng cho một số lợi ích nhất định.

Dưới đây là một số kết quả nghiên cứu chính về Motherwort.

Sức khỏe tim mạch

Nghiên cứu sơ bộ cho thấy lá cây ích mẫu có thể có khả năng bảo vệ tim. Nó được chứng minh là giúp thư giãn các tế bào tim và giúp ngăn ngừa cục máu đông. Đây chính là nguyên nhân gây ra các cơn đau tim.

Các chất chống oxy hóa trong cây cây hoa ích mẫu có thể giúp bảo vệ tim khỏi bị tổn thương. Đây là kết quả của một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2014.

Lợi ích đối với sức khỏe tim mạch của cây ích mẫu nhìn thấy rõ nhất là được sử dụng cho những phụ nữ mang thai. Họ thường có hiện tượng tim đập nhanh, lo âu và rối loạn thần kinh. Nó cũng được sử dụng để điều trị tổng thể cho tuyến giáp hoạt động quá mức. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng nhịp tim không đều.

Cây ích mẫu có tác dụng gì với bệnh lo âu

Có rất ít nghiên cứu khoa học đã xem xét liệu cây ích mẫu có thể giúp những người mắc chứng lo âu hay không. Nhưng cũng đã có một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2011.

Nó được thực hiện trên 50 người bị huyết áp cao và có vấn đề về tâm lý liên quan đến lo lắng. Sau 28 ngày sử dụng Motherwort, có 32% người có thấy có sự cải thiện đáng kể về triệu chứng lo âu và trầm cảm. Nhưng cũng có đến 48% người cho thấy cải thiện ở mức độ vừa phải.

Bên cạnh đó, huyết áp của họ cũng được cải thiện đáng kể.

Mặc dù chưa thể khẳng định sử dụng cây ích mẫu để điều trị bệnh này. Nhưng kết quả nghiên cứu trên là rất khả quan.

Viêm

Motherwort có thể giúp kiềm chế chứng viêm. Đây là công bố của kết quả nghiên cứu trên Immunopharmacology and Immunotoxicology vào năm 2009. Trong các thử nghiệm khác, người ta có biết Motherwort  làm chậm quá trình giải phóng một số hợp chất gây viêm.

Dựa vào kết quả này, các nhà nghiên cứu kết luận uống cây ích mẫu có thể giúp kiểm soát các bệnh viêm nhiễm. Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ là sơ bộ. Do đó, chúng cần được mở rộng nghiên cứu.

Sử dụng cây ích mẫu như thế nào?

Cũng là thảo mộc, nhưng cây ích mẫu không có vị thơm ngon. Nó được phân loại vào nhóm thảo mộc đắng. Nhưng, cũng có một số người sử dụng cây ích mẫu khô ở dạng trà. Họ thường sử dụng nó kèm với đường, mật ong hoặc chanh để làm giảm mùi của nó.

Nếu sử dụng cao ích mẫu khô như một loại trà, bẹn có thể sử dụng 2 muống nó với nước sôi. Mỗi ngày có thể sử dụng tối đa 3 cốc.

Bên cạnh trà, nó cũng được sản xuất ở dạng bột. Bạn cũng có thể sử dụng như đối với trà.

Motherwort cũng có dạng viên uống, viên uống cây ích mẫu này được bán tại các cửa hàng trực tuyến.

Như vậy, bạn thấy cách dùng cây ích mẫu rất đơn giản. Bạn có thể lựa chọn trà hoặc viên uống bổ sung để sử dụng hàng ngày.

Tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng cây cao ích mẫu

Ở trên, bạn đã biết cây ích mẫu chữa bệnh gì. Nhưng nó cũng có một số tác dụng phụ có thể xẩy ra như:

 • Bệnh tiêu chảy
 • Buồn ngủ
 • An thần
 • Thay đổi nhịp tim và nhịp tim
 • Huyết áp thấp
 • Chảy máu tử cung và co bóp

Ngoài ra, khi thoa lên da, Motherwort có thể làm tăng độ nhạy cảm với ánh nắng mặt trời và tăng khả năng tổn thương do ánh nắng mặt trời.

Do đang có rất ít nghiên cứu về nó, nên chúng ta không biết chắc chắn nó có an toàn khi sử dụng lâu dài hay không.

Chống chỉ định

Vì mẹ bầu ảnh hưởng đến nhịp tim, không nên dùng chung các sản phẩm có chứa ích mẫu với các loại thuốc khác. Dưới đây là danh sách những người không nên sử dụng cây ích mẫu:

 • Người bị rối loạn chảy máu hoặc những người dùng thuốc làm loãng máu như Coumadin (warfarin). Do hoạt động chống tiểu cầu của người mẹ
 • Người dùng thuốc an thần
 • Những người dự định trải qua phẫu thuật (tránh dùng trong vòng hai tuần sau khi làm thủ thuật)
 • Những người bị huyết áp thấp
 • Phụ nữ có thai hoặc cho con bú, do tác dụng của thảo mộc đối với tử cung.
 • Một điều cũng quan trọng cần lưu ý là sử dụng Motherwort thay cho chăm sóc tiêu chuẩn trong điều trị bệnh tim (hoặc bất kỳ tình trạng sức khỏe nào khác) có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Nếu bạn muốn sử dụng nó ở dạng bổ sung, hãy sử dụng với liều lượng nhỏ trước. Bạn cũng nên hỏi ý kiến của bác sĩ về vấn đề sử dụng chúng lâu dài.

Leave a Reply