Tác Dụng Của Papain Và Những điều Bạn Chưa Biết Về Enzyme Trong đu đủ

Tác dụng của papain và những điều bạn chưa biết về enzyme trong đu đủ

Papain là một hợp chất được tìm thấy trong đủ đủ nên nó còn được gọi là enzyme trong đu đủ. Tác dụng của papain gồm những gì? Khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ có đầu đủ thông tin về loại hợp chất này. Từ đó, bạn cũng biết cách sử dụng nó một cách hiệu quả.

Papain là gì?

Papain là một loại enzyme phân giải protein được chiết xuất từ ​​quả đu đủ. Enzyme phân giải protein giúp phá vỡ protein thành các đoạn protein nhỏ hơn được gọi là peptit và axit amin. Đây là lý do tại sao papain là một thành phần trong các sản phẩm làm thịt mềm.

Bạn có thể nhận được papain khi ăn đu đủ sống. Nó cũng có sẵn ở dạng bôi, nhai và viên nang. Bạn có thể mua các chất bổ sung chỉ chứa papain hoặc các chất bổ sung kết hợp giữa papain với các enzym khác.

Hợp chất này được sử dụng như một phương thuốc dân gian. Nó được dùng phổ biến để giảm đau, viêm và sưng. Nó cũng đã được sử dụng để cải thiện tiêu hóa và điều trị nhiễm trùng, tiêu chảy và dị ứng. Papain cũng đang được nghiên cứu để sử dụng tiềm năng trong bệnh ung thư và các bệnh khác. Thậm chí, nhiều người sử dụng nó như một phương pháp tăng vòng 1 tự nhiên.

Dưới đây, tôi sẽ đề cập đến tác dụng của papain. Bạn có thể tìm hiểu về nó để ứng dụng cho mục đích hỗ trợ sức khỏe.

Tác dụng của Papain gồm những gì?

Như vậy, bạn đã biết papain là gì. Bây giờ là lúc chúng ta cùng khám phá những công dụng của papain. Từ những công dụng này, bạn có thể ứng dụng nó vào đời sống.

Giúp giảm đau họng

Papain có thể giúp giảm các triệu chứng đau họng, chẳng hạn như sưng, đau và đỏ.

Đã có nghiên cứu về tác dụng của papain với trường hợp này. Trong nghiên cứu này, có trên 100 người bị viêm họng hoặc viêm amidan đã tham gia. Họ được cho sử dụng viên ngậm họng chứa 2 miligam (mg) papain, 5 mg lysozyme và 200 IU bacitracin. Kết quả chp thấy nó hiệu quả hơn so với dược giả.

Người ta không biết liệu tác dụng có lợi là do bản thân papain, các thành phần khác hay sự kết hợp cụ thể của các thành phần. Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học gần đây còn thiếu.

Mặc dù không rõ liệu tác dụng của papain có thực sự hay không, nhưng nếu bạn muốn thử, hãy nhai viên ngậm có chứa papain khi có dấu hiệu đầu tiên của đau họng. Nếu sử dụng, không nên sử dụng quá liều theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Làm giảm đau và viêm

Các enzym phân giải protein giúp giảm viêm tốt hơn một số loại thuốc chống viêm. Tuy nhiên, nghiên cứu lâm sàng ở người còn hạn chế.

Do đó, tác dụng của papain trong trường hợp này còn ở dạng tiềm năng. Papain và các enzym phân giải protein khác đôi khi được sử dụng để giúp chữa lành vết thương và giảm sưng sau chấn thương hoặc chấn thương.

Nếu bạn muốn thử papain, hãy nói chuyện với bác sĩ trước. Bác sĩ có thể đề xuất phương pháp tốt nhất để điều trị vết thương, đau hoặc sưng sau chấn thương hoặc phẫu thuật. Thuốc bổ sung papain có thể tương tác với một số loại thuốc, vì vậy đừng bỏ qua việc tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Hỗ trợ tiêu hóa là tác dụng của papain được biết đến nhiều nhất

Papain cũng có thể làm dịu các triệu chứng tiêu hóa như táo bónđầy hơi. Theo một nghiên cứu đã được thực hiện gần đây, một chế phẩm toàn đu đủ có tên Caricol đã cải thiện đáng kể tình trạng táo bón và đầy hơi ở những người bị rối loạn chức năng tiêu hóa mãn tính.

Caricol có sẵn dưới dạng gói. Bạn có thể dùng nó với nước hoặc nước trái cây sau bữa ăn. Chỉ sử dụng tối đa ba lần mỗi ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Papain đã được sử dụng để cải thiện tiêu hóa, nhưng không có bằng chứng đáng tin cậy cho thấy nó có tác dụng với việc sử dụng này ở người.

Giúp chữa lành vết thương

Papain có thể được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên chữa loét da, vết thương và các tình trạng da khác.

Đã có một nghiên cứu trên động vật được thực hiện vào năm 2010. Các nhà nghiên cứu tìm thấy một chất tẩy rửa vết thương dựa trên papain giúp thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương ở chuột.

Một đánh giá hệ thống năm 2012 cũng có kết quả tương tự. Các nghiên cứu cũng kết luận papain có hiệu quả và an toàn trong việc điều trị nhiều loại vết thương trong các giai đoạn chữa bệnh khác nhau. Hầu hết các nghiên cứu vẫn còn sơ bộ.

Nước muối và kem Papain có sẵn ở một số cửa hàng sức khỏe tự nhiên. Nếu sử dụng, hãy thực hiện theo chỉ dẫn dưới sự giám sát của bác sĩ. Nếu bạn bị dị ứng với nhựa đu đủ hoặc nhựa mủ, không nên sử dụng những sản phẩm này.

Tác dụng của papain làm giảm đau nhức cơ bắp

Các chất bổ sung protease có thể làm giảm đau cơ do tập thể dục cường độ cao. Đây là kết quả của một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2004. Trong nghiên cứu này, 10 cặp nam giới phù hợp được cho dùng giả dược hoặc bổ sung protease có chứa papain và các enzym protease khác.

Điều trị được đưa ra trước và sau khi chạy xuống dốc trong 30 phút với 80 phần trăm nhịp tim tối đa của họ. Nhóm sử dụng enzym phục hồi cơ tốt hơn và ít đau cơ hơn so với nhóm dùng giả dược.

Giúp làm giảm các triệu chứng bệnh zona

Các enzym phân giải protein như papain có thể giúp giảm các triệu chứng bệnh zona. Bao gồm đau, tổn thương da và đau dây thần kinh.

Đã có một nghiên cứu về tác dụng của papain trong trường hợp này vào năm 1995. Nghiên cứu có 192 người bị bệnh zona tham gia. Họ được cho sử dụng một chế phẩm enzyme phân giải protein. Kết quả cho thấy nó có hiệu quả trong việc điều trị các triệu chứng bệnh zona tương tự như thuốc kháng vi-rút acyclovir. Tuy nhiên, để khẳng định tác dụng của papain trong trường hợp này, chúng ta cần thêm những nghiên cứu khác.

Khi có dấu hiệu đầu tiên của bệnh zona, hãy uống bổ sung papain theo chỉ dẫn của bác sĩ. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi sử dụng papain. Lý do là nó có thể gây ra một số tác dụng phụ.

Các tác dụng phụ và rủi ro tiềm ẩn

Bổ sung papain, hoặc dùng papain liều cao, có thể gây ra:

  • kích ứng hoặc tổn thương cổ họng
  • thủng thực quản
  • kích ứng dạ dày
  • dị ứng

Những người bị dị ứng với nhựa mủ hoặc nhựa đu đủ không nên sử dụng papain. Papain tại chỗ có thể gây phản ứng dị ứng, nổi mụn nước và kích ứng da.

Papain có thể làm giảm lượng đường trong máu. Do đó, cần thận trọng khi sử dụng nếu bạn bị tiểu đường, hạ đường huyết hoặc sử dụng thuốc hoặc các biện pháp tự nhiên làm giảm lượng đường trong máu.

Papain có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Không sử dụng papain nếu bạn dùng thuốc làm loãng máu hoặc bị rối loạn đông máu. Ngừng dùng papain hai tuần trước khi phẫu thuật.

Phụ nữ mang thai và cho con bú hoặc phụ nữ đang có kế hoạch mang thai không nên sử dụng chất bổ sung papain. Có khả năng gây hại cho em bé.

Lời kết

Nghiên cứu cho thấy bổ sung papain có thể giúp tiêu hóa, giảm đau và giảm viêm. Mặc dù vậy, vẫn cần nghiên cứu thêm để chứng minh hiệu quả của nó đối với hầu hết các điều kiện.

Có thể có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với papain. Chỉ mua thực phẩm bổ sung papain từ một nguồn đáng tin cậy.

Không phải tất cả các nhãn hiệu đều có cùng một lượng hoạt chất. Không phải tất cả các chất bổ sung đều được sản xuất theo các tiêu chuẩn khắt khe nên rất khó để biết liệu bạn có đang mua một sản phẩm chất lượng cao, tinh khiết và an toàn hay không.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn hoặc chuyên viên y tế khác trước khi sử dụng papain để xác nhận liều lượng thích hợp và xác định xem đó có phải là lựa chọn an toàn cho bạn hay không.

Leave a Reply