Tác Dụng Của Cây Nhọ Nhồi

Tác dụng của cây nhọ nhồi

Từ lâu cây cỏ mực đã được ứng dụng trong đời sống hàng ngày cho mục đích chữa bệnh. Tác dụng của cây nhọ nhồi sẽ được giới thiệu chi tiết ngay trong bài viết này. Khi có được những thông tin này, bạn có thể ứng dụng nó để điều trị một số bệnh đơn giản.

Cây cỏ mực đã được sử dụng để chế biến ra các bài thuốc chữa bệnh trong các nền y học cổ truyền ở Châu Á. Ở Ấn Độ cây thuốc Nam này cũng được sử dụng phổ biến để điều trị bệnh. Trong đó, nó được sử dụng rất phổ biến trong các bài thuốc hỗ trợ điều trị các bệnh về gan. Tuy nhiên, loại cây thuốc nam này còn có nhiều ứng dụng khác.

Tác dụng của cây nhọ nồi

Tác dụng của cây nhọ nồi

Tại Việt Nam cây nhọ nồi sinh sống phổ biến ở các các tỉnh đồng bằng, trung du và miền núi. Những bộ phận trên đất của nó đều có thể sử dụng để làm thuốc chữa bệnh. Sử dụng lá tươi hoặc lá phơi khô đều có vai trò như nhau. Người ta thường thu hoạch nó trước khi ra hoa và phơi thành lá khô.

Tác dụng của cây nhọ nhồi trong điều trị bệnh

Chúng ta đều biết cây thuốc Nam này có tác dụng điều trị nhiều bệnh tật khác nhau. Sau đây, chúng ta cùng khám phá những tác dụng của cây nhọ nhồi không phải ai cũng hiểu rõ.

Tác dụng của cây nhọ nhồi với bệnh gút

Trong cây nhọ nồi có hàm lượng lớn Flavonoid và Saponin. Những hoạt chất này có tác dụng chống viêm, giảm sưng hiệu quả. Lá nhọ nồi cùng giúp lợi tiểu khi chúng ta sử dụng nó. Do đó, nó hỗ trợ chức năng thận, thúc đẩy việc tiểu tiện. Tác động này sẽ giúp nó loại bỏ được nhiều axit uric hơn. Cuối cùng lượng axit uric trong máu sẽ giảm xuống. Tuy nhiên, nếu bạn muốn điều trị gút hiệu quả hơn thì nên sử dụng thuốc điều trị gút.

Sử dụng lá cỏ mực để cầm máu xảy ra rất phổ biến trong dân gian

Sử dụng lá cỏ mực để cầm máu xảy ra rất phổ biến trong dân gian. Để sử dụng, chỉ cần giã nát lá rồi đắp trực tiếp lên vết thương nhỏ để cầm máu. Nếu vết thương lớn thì phải tiến hành sát trùng và băng bó cẩn thận.

Lá cỏ mực cũng được sử dụng để điều trị bệnh chảy máu cam. Bạn chỉ cần lấy 20g lá nhọ nồi với 20g hoa hòe sao đen, 16g cam thảo đất, sắc lấy nước uống mỗi ngày.

Cây cỏ mực cũng được biết đến với khả năng điều trị chứng rong kinh ở phụ nữ hiệu quả. Để điều trị bệnh này, chúng ta có thể sử dụng lá cỏ mực tươi ép lấy nước để uống. Nếu sử dụng lá cỏ mực khô, hãy sắc với nước để uống mỗi ngày 2 lần. Tình trạng rong kinh sẽ biến mất sau khoảng 2-3 ngày.

Đã có nhiều nghiên cứu liên quan đến tác dụng của cây nhọ nồi với gan

Từ rất lâu đời người Ấn Độ đã biết sử dụng cây cỏ mực cho mục đích điều trị bệnh. Nền y học cổ truyền Ấn Độ sử dụng cây cỏ mực để điều trị nhiều bệnh liên quan đến gan. Đó là bệnh vàng da, viêm gan và giúp gan tiêu trừ độc tố. Do đó nó cũng được xếp vào một trong những loại cây thuốc nam có tác dụng giải độc tố trong cơ thể hiệu quả.

Đã có những nghiên cứu về tác dụng của cây nhọ nồi với gan. Người ta nhận thấy, nó có chức năng hỗ trợ gan rất tốt. Ở một nghiên cứu trên chuột, các nhà khoa học đã tiêm chất độc cho gan CCL4 vào chuột. Sau đó, cho chúng ăn chiết xuất lá cỏ mực. Kết quả cho thấy giảm khả năng tử vong từ 77% xuống còn 22%.

Bạn có thể dễ dàng tạo ra bài thuốc uống giúp giải độc gan từ cây cỏ mực. Thông thường chúng ta sẽ sắc lá cỏ mực với nước để uống. Ngoài ra chúng ta có thể tán thành bột và trộn với nước cơm để sử dụng. Nếu bạn thấy cách này mất nhiều thời gian, hãy tham khảo các thuốc uống hỗ trợ gan để tiết kiệm thời gian.

Tác dụng của cây nhọ nhồi trong giảm đau

Trong y học cổ truyền Ấn Độ, người ta thường sử dụng nó để điều trị bệnh đau răng. Khi nghiên cứu kỹ hơn về tác dụng của cây cỏ mực, người ta nhận thấy nó có nhiệm vụ giảm đau rất hiệu quả. Nghiên cứu cho biết, nó có tác dụng giảm đau tương đương với thuốc giảm đau codein và aspirin.

Tại sao cây cỏ mực lại giúp giảm đau hiệu quả. Bởi vì, trong nó có 2 hợp chất quan trọng là ethanol và ancaliot. Dùng nó có nhiệm vụ giảm đau giống như như các loại thuốc giảm đau thông thường.

Để chữa đau răng bằng lá cỏ mực, bạn chỉ cần lấy nó giã nát. Sau đó, lấy nó chà lên nướu trong khoảng 2 phút. Bệnh nấm miệng cũng có thể điều trị khỏi bằng lá cỏ mực.

Giảm nhiễm trùng bàng quang

Chúng ta có thể sử dụng cây nhọ nồi để điều trị bệnh nhiễm trùng bàng quang. Bởi vì, trong nó có một lượng lớn chất chống vi khuẩn có lợi. Nền y học cổ truyền Ấn Độ cũng đã ứng dụng nó để điều trị bệnh.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy lá cỏ mực có vai trò lợi tiểu. Điều này có thể giúp cho việc tiểu tiện của bạn diễn ra thuận lợi hơn. So với giả dược nó có thể mang lại hiệu quả cao hơn.

Cây nhọ nồi cũng hiệu quả trong việc điều trị chứng tiểu ra máu. Để sử dụng, ép 10ml nước ép cỏ mực và hòa với nước uống 2 lần mỗi ngày. Tuy nhiên, tiểu tiện ra máu có thể là dấu hiệu của ung thư đại tràng. Vì vậy nếu tình trạng này xảy ra lâu dài chúng ta phải nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ.

Cây nhọ nồi có thể được sử dụng để điều trị triệu chứng khó tiêu rất hiệu quả. Trong trường hợp này bạn có thể qua bột rễ cây với muối để uống mỗi ngày. Sử dụng nó, bạn sẽ giảm được cảm giác nóng rát khi đi tiểu.

Tác dụng kháng vi sinh vật của cây nhọ nồi

Cây cỏ mực có khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng rất hiệu quả. Trong dân gian, người ta đã sử dụng nó để chống bệnh nhiễm trùng. Hiện tại, có nhiều tài liệu cho thấy nó hoàn toàn có thể giúp kháng vi sinh vật.

Nghiên cứu kỹ hơn về tác dụng này các nhà khoa học cũng nhận ra điều này. Họ cho biết, nó có khả năng chống lại 9 loại vi sinh vật khác nhau. Bên cạnh những vi khuẩn bình thường cũng có nhiều vi khuẩn nguy hiểm. Tụ cầu khuẩn vàng chính là một trong những vi khuẩn mà cây cỏ mực có thể hạn chế.

Tác dụng của cây nhọ nhồi cho với hệ tiêu hóa

Lá cỏ mực tươi cũng có thể làm giảm những triệu chứng của bệnh đau dạ dày. Các bệnh rối loạn tiêu hóa như táo bón hoặc khó tiêu cũng có thể sử dụng lá cỏ mực. Nó có tác dụng này vì trong nó có những hợp chất hữu cơ và hóa học có khả năng tái tạo sự cân bằng của hệ tiêu hóa.

Một số thành phần có trong lá cỏ mực có thể giúp điều trị bệnh dạ dày là vitamin K, Carotene, Flavonozit và Tanin. Vitamin K có tác dụng cầm máu, phục hồi  những vùng niêm mạc dạ dày, tá tràng bị tổn thương. Không chỉ vậy, vitamin này còn hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh viêm nhiễm. Carotene và Flavonozit có nhiệm vụ trung hòa lượng axit trong dạ dày. Do đó nó sẽ giúp cải thiện tình trạng ợ chua và buồn nôn. Tanin giúp kháng viêm tự nhiên và bảo vệ vùng niêm mạc dạ dày. Vì vậy nó sẽ giúp ngăn ngừa bệnh phát triển nặng hơn.

Sử dụng nước cốt cây cỏ mực để uống là cách đơn giản nhất. Triệu chứng đau dạ dày sẽ nhanh chóng biến mất khi sử dụng nó. Cách này sẽ giúp cơ thể hấp thụ nhanh nhất những dược tính có trong cây cỏ mực. Tuy nhiên, nước cốt cỏ mực thường có vị đắng nên không được nhiều người yêu thích. Để sử dụng cách điều trị bệnh này hiệu quả chúng ta cần phải sử dụng đều đặn mỗi ngày.

Tác dụng của cây nhọ nhồi trong ngừa ung thư

Cây nhọ nồi có thể được sử dụng để điều trị một vài loại bệnh ung thư. Theo nghiên cứu thì trong nó có các hợp chất có thể ngăn ngừa ung thư đối với các dây chuyền tế bào của ung thư gan.

Theo nghiên cứu, lá nhọ nồi có thể kìm hãm và có thể tiêu diệt các tế bào ung thư. Do đó,  nó có thể ngăn lại việc phát triển của các tế bào ung thư thông qua việc làm vỡ các phân tử ADN.

Cây nhọ nồi tốt cho mắt

Trong cây cỏ mực cũng rất giàu chất chống oxy hóa carotene. Hoạt chất này có nhiệm vụ tăng cường sức khỏe cho đôi mắt của bạn. Khi sử dụng, nó có thể vô hiệu hóa các tổn thương do các gốc tự do gây ra. Đồng thời, nó cũng giúp ngăn ngừa bệnh thoái hóa mắt và bệnh đục thủy tinh thể.

Ngoài ra, cây nhọ nồi còn được biết đến với tác dụng ngăn chặn các bệnh như mắt bị thoái hóa hay bệnh mắt bị đục thủy tinh thể. Tuy nhiên, hiện nay các nghiên cứu về tác dụng này của nó còn ít. Vì vậy, chúng ta cần chờ thêm những nghiên cứu mới để khẳng định tác dụng này của nó.

Cây cỏ mực giúp tóc khỏe mạnh

Các nhà khoa học đã tìm thấy một hoạt chất có tác dụng tốt cho tóc trong cây nhọ nồi, đó chính là methanol. Hoạt chất này được cho là rất hiệu quả trong việc giúp tóc mọc nhanh và phát triển tốt hơn. Sử dụng nó sẽ giúp cho tóc mọc nhanh và khỏe mạnh như các loại viên uống kích mọc tóc.

Kết quả nghiên cứu trên chuột đã cho thấy có kết quả rất tích cực. Trong nghiên cứu này, người ta đã thoa chiết xuất methanol là những con chuột bị biến đổi gen không có lông. Kết quả cho thấy nó kích thích lông mọc trở lại rất hiệu quả. Nó có vai trò giúp tóc mọc nhiều hơn bằng cách kích thích nang tóc.

Lá cỏ mực cũng có thể sử dụng để phòng chống khô da đầu và trị gàu. Hãy trộn nước ép cỏ mực với dầu gội đầu, sau đó thoa lên da đầu để dưỡng ẩm. Chúng ta cũng có thể trị rụng tóc bằng cách hoa lá cỏ mực với dầu mè lên da đầu.

Nó cũng hiệu quả trong việc điều trị bệnh hói đầu và tóc bạc sớm. Thông thường, có thể trộn lẫn nước ép của nó với dầu dừa hoặc sữa tươi để dưỡng tóc.

Cây nhọ nồi giúp chữa rối loạn hô hấp

Cây cỏ mực có chứa những hoạt chất có vai trò làm tan đờm hiệu quả. Do đó, nó được ứng dụng để trị các cơn ho xung huyết do cảm lạnh thông thường cũng như bệnh cúm. Khi sử dụng, những thành phần kháng vi sinh vật này sẽ giúp loại bỏ nhiễm trùng. Đồng thời, nó cũng giúp làm dịu niêm dịch và đờm.

Sử dụng cây cỏ mực có thể làm giảm các triệu chứng hen suyễn như ho, thở khò khè và tắc nghẽn ngực. Để sử dụng, chỉ cần lấy nước nhọ nồi pha với mật ong để uống mỗi ngày từ 3-4 lần.

Lá nhọ nồi cũng được sử dụng để chữa bệnh viêm xoang. Lấy một ít lá, cho vào chảo, thêm và ít tiêu giã nhỏ cùng bột nghệ. Sau đó, thêm ít nước vào và đun sôi. Khi đã sôi, đun liu riu để là ra hết chất và đem chắt lấy nước uống.

Tốt cho tim mạch

Nhiều người cho rằng, cây thuốc nam này có thể làm giảm giảm huyết áp và chỉ số cholesterol. Hiện tại, đang có quá ít nghiên cứu về tác dụng này của nó. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng khả năng giúp giảm huyết áp và hiệu quả giúp lợi tiểu của cỏ mực có liên quan với nhau.

Nếu bạn muốn hạ cholesterol trong máu, có thể sử dụng nước lá nhọ nồi để uống. Chỉ cần đun lá nhọ nồi được 1 bát nước sắc, pha 1 thìa mật ong vào uống 2 lần mỗi ngày. Ngoài ra, có thể sử dụng bột lá cỏ mực để thay cho nước cũng được. Tuy nhiên, việc sử dụng những sản phẩm bổ sung omega 3 cũng nên được cân nhắc sử dụng.

Hỗ trợ điều trị suy thận

Lá cỏ mực có thể giúp chữa suy thận khá hiệu quả. Lý do là nó có vị chua tính hàn có nhiệm vụ thanh nhiệt bồi thận âm và ổn định chức năng thận. Thông thường, người ta thường kết hợp nó với đỗ đen để sử dụng. Đỗ đen là loại hạt chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Theo y học cổ truyền, đỗ đen có thể giúp bổ thận, thanh lọc cơ thể, hỗ trợ điều trị tình trạng suy giảm chức năng thận.

Bạn cần  chuẩn bị 20g cỏ mực phơi khô đem sao vàng, đậu đen 20g rang cho đến khi có mùi thơm. Sau đó, cho chúng vào nấu với 500ml nước sôi cho đến khi còn khoảng 1 chén thì lấy ra uống. Để bài thuốc này có kết quả chúng ta cần sử dụng mỗi ngày 2 lần.

Kết luận

Cỏ nhọ nồi là một cây thuốc nam được sử dụng rất phổ biến trong điều trị bệnh. Nó được sử dụng để điều trị nhiều bệnh trong các nền y học cổ truyền. Ngày nay, nó đã được các nhà khoa học nghiên cứu và cho biết có nhiều tác dụng cho sức khỏe. Trên đây là những tác dụng nổi bật nhất của loại thảo dược này. Với những đặc điểm này chúng ta có thể ứng dụng để điều trị nhiều bệnh tật khác nhau.

Leave a Reply