Tinh Dầu Hoa Anh Thảo

Tinh dầu hoa anh thảo

Tinh dầu hoa anh thảo (EPO) được làm từ hạt của hoa của một loại cây có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Theo truyền thống, nó được sử dụng để điều trị:

 • vết bầm tím
 • bệnh trĩ
 • vấn đề về tiêu hóa
 • đau họng

Tác dụng chữa bệnh của tinh dầu hoa anh thảo có thể là do hàm lượng axit gamma-linolenic (GLA). GLA là một axit béo omega-6 có trong dầu thực vật.

Tinh dầu hoa anh thảo thường được dùng dưới dạng chất bổ sung hoặc bôi tại chỗ. Bài viết này sẽ cho bạn biết những tác dụng nổi bật nhất của loại thảo mộc này.

10 tác dụng của tinh dầu hoa anh thảo đối với sức khỏe phụ nữ

Sau đây, chúng ta cùng khám phá một số công dụng nổi bật nhất của tinh dầu hoa anh thảo. Những thông tin này sẽ cho bạn biết cách ứng dụng nó để đạt được một số mục đích nào của bạn.

Có thể giúp làm sạch mụn

GLA trong tinh dầu hoa anh thảo được cho là giúp trị mụn. Nó thực hiện bằng cách giảm viêm da và số lượng tế bào da gây ra tổn thương. Bên cạnh đó, tinh dầu này cũng có thể giúp da giữ ẩm.

Theo một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2014, EPO có thể giúp giảm viêm môi. Tình trạng này gây viêm và đau môi do thuốc trị mụn isotretinoin.

Một nghiên cứu riêng biệt cho thấy việc bổ sung GLA làm giảm cả tổn thương do mụn viêm và không do viêm. Những người tham gia vào nghiên cứu viêm môi nhận được sáu viên nang 450 miligam (mg) EPO ba lần mỗi ngày trong 8 tuần.

Giúp làm dịu bệnh chàm

Một số quốc gia trên thế giới đã chấp thuận sử dụng tinh dầu hoa anh thảo để điều trị bệnh chàm , một tình trạng viêm da.

GLA trong EPO có thể cải thiện lớp biểu bì của da. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng nó qua đường uống sẽ không cải thiện bệnh chàm. Đây không phải là phương pháp điều trị hiệu quả.

Các sử dụng nó để điều trị bệnh chàm là bôi tại chỗ. Bạn có thể thoa 1 ml EPO 20% lên da 2 lần mỗi ngày trong tối đa 4 tháng.

Cải thiện sức khỏe làn da tổng thể

Theo một nghiên cứu được thực hiện năm 2015, bổ sung EPO qua đường uống giúp làm mịn da và cải thiện:

 • độ đàn hồi
 • độ ẩm
 • giúp da săn chắc
 • kháng mệt mỏi

Theo nghiên cứu, GLA cần thiết cho cấu trúc và chức năng lý tưởng của da. Bởi vì da không thể tự sản xuất GLA, các nhà nghiên cứu tin rằng dùng EPO giàu GLA giúp giữ cho làn da khỏe mạnh toàn diện.

Để đạt được mục tiêu này, bạn chỉ cần uống viên nang 500 mg EPO 3 lần mỗi ngày trong tối đa 12 tuần.

Tinh dầu hoa anh thảo làm giảm các triệu chứng PMS

Một nghiên cứu cho thấy EPO có hiệu quả cao trong việc điều trị các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS), chẳng hạn như:

Các nhà nghiên cứu tin rằng một số phụ nữ trải qua hội chứng tiền kinh nguyệt vì họ nhạy cảm với mức prolactin bình thường trong cơ thể. GLA chuyển đổi thành một chất trong cơ thể (prostaglandin E1). Chất này được cho là giúp ngăn ngừa prolactin kích hoạt PMS.

Theo một nghiên cứu vào năm 2010, một chất bổ sung có chứa vitamin B-6, vitamin E và EPO có hiệu quả trong việc giảm PMS. Mặc dù vậy, vẫn chưa rõ EPO đã đóng một vai trò như thế nào.

Đối với PMS, uống 6 đến 12 viên nang (500 mg đến 6.000 mg) một đến bốn lần mỗi ngày trong tối đa 10 tháng. Bắt đầu với liều nhỏ nhất có thể. Sau đó, tăng lên khi cần thiết để giảm các triệu chứng.

Có thể giúp giảm thiểu cơn đau vú

Nếu bạn bị đau vú nghiêm trọng trong kỳ kinh nguyệt đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, thì việc dùng tinh dầu hoa anh thảo có thể hữu ích.

Theo một nghiên cứu năm 2010 , GLA trong tinh dầu hoa anh thảo được cho là có tác dụng giảm viêm và giúp ức chế các prostaglandin gây đau vú theo chu kỳ. Nghiên cứu cho thấy rằng dùng liều EPO hoặc EPO và vitamin E hàng ngày trong 6 tháng làm giảm mức độ nghiêm trọng của cơn đau vú theo chu kỳ.

Bạn chỉ cần uống 1 đến 3 gam hoặc 2,4 mL EPO mỗi ngày trong sáu tháng. Bạn cũng có thể uống 1200 mg vitamin E trong 6 tháng.

Giúp giảm các cơn bốc hỏa

Tinh dầu hoa anh thảo có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các cơn bốc hỏa. Đây là một trong những tác dụng phụ khó chịu nhất của thời kỳ mãn kinh .

Theo một đánh giá tài liệu năm 2010 cho thấy các loại thuốc không kê đơn như EPO giúp giảm cơn bốc hỏa.

Ở một nghiên cứu khác cũng thấy tác dụng tương tự. Những phụ nữ tham gia được cho uống 500mg tinh dầu hoa anh thảo mỗi ngày trong 6 tuần. Kết quả cho thấy ít bị bốc hỏa hơn, ít nghiêm trọng hơn và ngắn hơn.

Phụ nữ cũng có điểm cải thiện về hoạt động xã hội, quan hệ với người khác và tình dục trong bảng câu hỏi về mức độ ảnh hưởng của cơn bốc hỏa đến cuộc sống hàng ngày.

Cách sử dụng: Uống 500mg tinh dầu hoa anh thảo 2 lần mỗi ngày trong sáu tuần.

Có thể giúp giảm huyết áp cao

Tác dụng làm giảm huyết áp của tinh dầu hoa anh thảo chưa rõ ràng. Vì vậy, chúng ta cần thêm những nghiên cứu có quy mô hơn.

Theo một nghiên cứu vào năm 2013, những người dùng EPO có huyết áp tâm thu cao hơn một chút. Các nhà nghiên cứu gọi việc giảm này là “một sự khác biệt có ý nghĩa lâm sàng”.

Một đánh giá hệ thống năm 2011 kết luận rằng, không có đủ bằng chứng để xác định liệu EPO có giúp giảm nguy cơ cao huyết áp trong thai kỳ hoặc tiền sản giật, một tình trạng gây ra huyết áp cao nguy hiểm trong và sau khi mang thai.

Bạn có thể dùng liều tiêu chuẩn 500 mg EPO 2 lần mỗi ngày dưới sự giám sát của bác sĩ. Không dùng chung với các chất bổ sung hoặc thuốc khác có thể làm giảm huyết áp.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Bệnh tim giết chết nhiều người mỗi năm. Hàng trăm nghìn người khác đang phải sống chung với tình trạng này. Một số người đang chuyển sang các biện pháp tự nhiên, chẳng hạn như EPO hoặc viên dầu cá để giúp đỡ.

Theo một nghiên cứu vào năm 2014, EPO có tác dụng chống viêm và giúp giảm lượng cholesterol trong máu. Hầu hết những người bị bệnh tim đều bị viêm trong cơ thể. Tuy nhiên, chưa chứng minh được rằng viêm gây ra bệnh tim.

Dưới sự giám sát của bác sĩ, uống 10 đến 30 mL EPO trong 4 tháng để có sức khỏe tim mạch tổng thể. Thận trọng khi dùng các loại thuốc khác ảnh hưởng đến tim mạch.

Có thể giúp giảm đau dây thần kinh

Bệnh thần kinh ngoại biên là một tác dụng phụ phổ biến của bệnh tiểu đường và các bệnh lý khác. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng axit linolenic giúp giảm các triệu chứng bệnh thần kinh, chẳng hạn như:

 • nhạy cảm nóng và lạnh
 • tê tái
 • ngứa ran
 • yếu đuối

Cách sử dụng: Uống viên nang tinh dầu hoa anh thảo chứa 360 đến 480 mg GLA mỗi ngày trong vòng một năm.

Giúp giảm đau xương

Đau xương thường do viêm khớp dạng thấp, một chứng rối loạn viêm mãn tính. Theo một đánh giá vào năm 2011, GLA trong EPO có khả năng giảm đau do viêm khớp dạng thấp mà không gây tác dụng phụ không mong muốn.

Cách sử dụng: Uống 560 đến 6000 mg EPO mỗi ngày trong 3 đến 12 tháng.

Sử dụng tinh dầu hoa anh thảo để tăng số đo ngực

Tinh dầu hoa anh thảo có tác dụng gì khi sử dụng như một loại thuốc tăng vòng 1. Theo cách này, bạn có thể sử dụng nó để massage ngực mỗi ngày. Tinh dầu này giàu vitamin E, có thể giúp da săn chắc và chống chảy xệ.

Để tăng kích thước vòng 1, bạn cần sử dụng thêm các loại thảo mộc có tác dụng làm nở ngực. Một trong số đó là Dandelion Root, sắn dây củ tròn, Dong Quai,…

Tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng tinh dầu hoa anh thảo

Tinh dầu hoa anh thảo thường được coi là an toàn cho hầu hết mọi người để sử dụng ngắn hạn. Sự an toàn của việc sử dụng lâu dài vẫn chưa được xác định.

Tác dụng phụ của EPO thường nhẹ và có thể bao gồm:

 • đau bụng
 • đau đầu
 • phân mềm

Dùng ít nhất có thể có thể giúp ngăn ngừa các tác dụng phụ.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, EPO có thể gây ra phản ứng dị ứng. Một số triệu chứng của phản ứng dị ứng là:

 • viêm bàn tay và bàn chân
 • phát ban
 • khó thở
 • thở khò khè

Nếu bạn dùng thuốc làm loãng máu, tinh dầu hoa anh thảo có thể làm tăng chảy máu. EPO có thể làm giảm huyết áp. Vì vậy, đừng dùng nó nếu bạn đang dùng thuốc làm giảm huyết áp hoặc thuốc làm loãng máu.

EPO tại chỗ thường được sử dụng để giúp chuẩn bị cổ tử cung cho việc sinh nở. Nhưng theo Mayo Clinic, dùng EPO làm chậm quá trình giãn nở và có liên quan đến chuyển dạ lâu hơn. Không có đủ nghiên cứu về EPO để xác định tính an toàn của nó để sử dụng trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú và không thể được khuyến nghị.

Kết luận cuối cùng

Có bằng chứng cho thấy tinh dầu hoa anh thảo có thể có lợi cho một số điều kiện riêng của nó. Chúng thường được sử dụng như một liệu pháp bổ sung. Tuy nhiên, bạn không được sử dụng nó để thay thế cho các phương pháp điều trị.

Không có liều lượng tiêu chuẩn cho tinh dầu hoa anh thảo. Hầu hết các khuyến nghị về liều lượng dựa trên những gì đã được sử dụng trong nghiên cứu. Hãy nói chuyện với bác sĩ để cân nhắc những rủi ro và lợi ích của việc dùng EPO và nhận được lời khuyên về liều lượng thích hợp.

Để giảm nguy cơ mắc các tác dụng phụ, hãy luôn sử dụng liều thấp nhất có thể. Nếu bạn bắt đầu có các tác dụng phụ bất thường hoặc dai dẳng, hãy ngừng sử dụng và đến gặp bác sĩ.

Leave a Reply