Wild Yam – Khoai Lang Dại

Wild Yam – Khoai lang dại

Wild Yam là gì? Đây là một loại khoai lang dại. Nó đã được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh trong y học cổ truyền. Nó được sử dụng để hỗ trợ điều trị một số bệnh như  các triệu chứng mãn kinh, viêm khớp dạng thấp, tiểu đường và chuột rút cơ bắp.

Có nhiều tên gọi khác của khoai lang hoang dã, chẳng hạn như rễ colic, xương quỷ, rễ thấp khớp. Hiện nay, có đến hơn 600 loại Wild Yam nhưng chỉ có 12 loài có thể ăn được.

Trong bài này, chúng ta cùng thảo luận về công dụng của Wild Yam trong hỗ trợ điều trị bệnh. Đồng thời, chúng ta cũng xem xét về cách sử dụng nó như thế nào cho an toàn và một số tác dụng phụ có thể gặp phải.

Tác dụng của Wild Yam

Củ và rễ của khoai lang dại có chứa một hóa chất gọi là diosgenin. Chất này có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất một số hormone hữu ích ở người, như estrogen hoặc dehydroepiandrosterone (DHEA). Tiêu thụ khoai lang hoang dã có thể là một cách tự nhiên để thúc đẩy các hormone này trong cơ thể, có thể có lợi ích y tế nhất định. Đó cũng là lý do, các viên uống nở ngực thường sử dụng Wild Yam.

Tuy nhiên, hiện tại, có rất ít bằng chứng để hỗ trợ cho bất kỳ ứng dụng y tế nào của khoai lang dại. Dưới đây là một số tác dụng tiềm năng của nó.

Triệu chứng mãn kinh

Một số bác sĩ y học cổ truyền đề nghị sử dụng Wild Yam để thay thế cho liệu pháp estrogen. Có nghĩa là họ sẽ sử dụng  để điều trị các triệu chứng mãn kinh. Lý do là nó có thể làm tăng hoặc ổn định nồng độ estrogen trong cơ thể. Từ đó, giúp giảm triệu chứng của người trong thời kỳ mãn kinh.

Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng để hỗ trợ cho công dụng này. Một trong những nghiên cứu duy nhất về chủ đề này cho thấy 23 phụ nữ sử dụng kem khoai lang dại trong 3 tháng. Nhưng, kết quả họ không thấy có tác dụng giảm triệu chứng này.

Viêm khớp dạng thấp

Một số bác sĩ y học cổ truyền tin rằng khoai lang dại có đặc tính chống viêm và sử dụng nó để điều trị viêm khớp dạng thấp.

Viêm khớp dạng thấp là một tình trạng mãn tính gây viêm khớp. Điều này có thể gây đau và cứng khớp làm hạn chế khả năng vận động ở những người mắc bệnh này.

Có thể là khoai lang dại có thể làm giảm chứng viêm dạng thấp và có tác động tích cực đến các triệu chứng. Nhưng có rất ít bằng chứng để hỗ trợ điều này.

Điều hòa đường huyết

Khoai lang hoang dã cũng chứa một hóa chất gọi là dioscoretine. Một số người cho rằng nó giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Khoai lang có thể hữu ích trong việc điều hòa đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, tác dụng của dioscoretine đối với lượng đường trong máu chỉ được nghiên cứu ở động vật. Tác dụng của nó đối với người còn cần nghiên cứu thêm.

Chuột rút và đau cơ bắp

Những người ủng hộ khoai lang dại, tin rằng nó có đặc tính chống co thắt. Bởi nó nó có những chất làm giảm co thắt cơ bắp. Thuộc tính chống co thắt này có nghĩa là nó có thể hữu ích để giảm chuột rút. Nó cũng liên quan đến đau cơ liên quan đến hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS). Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định công dụng này của nó.

Sử dụng Wild Yam như thế nào?

Wild Yam có vị đắng. Do đó, nó ít được sử dụng trực tiếp. Nhưng, nó cũng được sử dụng để sản xuất thành một số sản phẩm có thành phần Wild Yam là chính. Có thể kể đến như:

 • Viên nén Wild Yam
 • viên con nhộng
 • nước
 • kem
 • trà
 • bột

Ngoài ra, nó cũng được sử dụng làm thành phần chính trong các sản phẩm bổ sung khác. Bạn có thể tìm mua các sản phẩm này trên các trang web bán hàng trực tuyến hoặc cửa hàng tiện lợi địa phương.

Lượng Wild Yam bạn sử dụng hàng ngày phụ thuộc vào một số yếu tố như:

 • tình trạng sức khỏe của người sử dụng.
 • công thức tạo ra sản phẩm
 • tuổi của người sử dụng.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học vẫn chưa xác định được liều lượng an toàn và hiệu quả của khoai lang dại. Do đó, điều cần thiết là tham khảo ý kiến một chuyên gia y tế trước khi dùng. Nếu bạn sử dụng các sản phẩm có sẵn, nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng.

An toàn và tác dụng phụ của Wild Yam

Cho đến thời điểm này, FDA chưa thực hiện đánh giá về việc sử dụng Wild Yam như một loại thuốc hỗ trợ điều trị. Do đó, chúng ta có rất ít thông tin về độ an toàn cũng như tác dụng phụ của nó.

Khoai lang dại là một loại cây tự nhiên. Vì vậy mà nó có tác dụng phụ cũng là diều bình thường. Tuy nhiên, với liều lượng nhỏ, nó được coi là an toàn cho hầu hết mọi người. Nhưng, nếu chúng ta sử dụng một số lượng lớn, có thể dẫn đến một số tác dụng phụ như:

 • buồn nôn
 • nôn
 • đau đầu
 • gặp vấn đề tiêu hóa

Một số người cũng có thể có phản ứng dị ứng với khoai lang dại. Ví dụ, khoai lang dại có thể gây kích ứng da khi bôi dưới dạng kem.

Đối tượng không nên sử dụng

Những người có tình trạng nhạy cảm với hormone không nên sử dụng. Chẳng hạn như ung thư vú hoặc u xơ tử cung,… Bởi vì, có thể cho khoai lang hoang dã ảnh hưởng đến sản xuất estrogen và làm tình trạng tồi tệ hơn.

Cũng không đủ bằng chứng về việc liệu khoai lang hoang dã có an toàn khi mang thai, cho con bú hoặc cho trẻ nhỏ hay không. Nhưng, các bác sĩ khuyên mọi người tránh sử dụng khoai lang dại trong thời gian này.

Khoai lang đã được chứng minh là tương tác với một số loại thuốc. Ví dụ, nó có thể tương tác với estradiol, một chất được sử dụng trong một số loại thuốc tránh thai hoặc liệu pháp thay thế hormone.

Có thể có các loại thuốc khác mà khoai lang dại có thể tương tác. Điều cần thiết là tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng khoai lang dại để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Kết luận

Mặc dù các bác sĩ y học cổ truyền sử dụng khoai lang dại để điều trị nhiều tình trạng sức khỏe. Nhưng cần nghiên cứu thêm để xác định tính an toàn và hiệu quả của nó.

Khoai lang dại có thể tương tác với các loại thuốc khác. Tiêu thụ một lượng lớn có thể dẫn đến tác dụng phụ. Do đó, cần phải nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng khoai lang dại.

Leave a Reply